THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

15 November 2013

Xuồng chủ quyền sắp cập bến Trường Sa!

Xuồng CQ chế tạo từ hợp chất các-bon siêu nhẹ, đạn thường không xuyên thủng được, loại đạn công phá mạnh cũng chỉ tạo ra vết thủng nhỏ chứ không thể phá vỡ kết cấu.

Chung sức với chiến dịch “Góp đá xây Trường Sa”, VNG và Quỹ cộng đồng người sử dụng Internet Việt Nam (VNIF) cùng báo Tuổi Trẻ đã trao tặng cho quân dân huyện đảo Trường Sa một xuồng cứu hộ trị giá 3,5 tỷ đồng. Hiện tại, xuồng CQ đang được hoàn thiện trang thiết bị và chuẩn bị trao đến tay các chiến sĩ nơi đảo xa.

Xuồng được nhà máy X70, trực thuộc Cục hải quân chế tạo và đây là đơn vị chủ lực trong cả nước về đóng “xuồng chủ quyền” (CQ) – một loại xuồng chuyên dụng tiên tiến tạo ra sự thay đổi trong công cuộc bảo vệ biển đảo.Đại tá Nguyễn Văn Thái cùng lãnh đạo công ty VNG bên chiếc xuồng CQ

Đại tá Nguyễn Văn Thái – Giám đốc nhà máy X70 hào hứng kể: “Đây là một thành tựu nghiên cứu của Hải quân Việt Nam. Dù xuồng CQ không phải là một đột phá vượt bậc về khoa học công nghệ nhưng nó lại là một bước tiến vô cùng quan trọng đối với sự phát triển đời sống, tăng cường khả năng chiến đấu của quân dân Trường Sa”.

Đại tá Thái cũng cho hay, đặc trưng của các đảo ở Trường Sa là bãi đá san hồ ngầm, tàu thuyền chân vịt rất khó hoạt động. Xuồng CQ di chuyển bằng áp lực nước nên không bị cản trở, thích hợp với địa hình vùng biển Trường Sa, dễ hoạt động, tốc độ có thể lên đến 50km/h, vận tải được đến 3 tấn, đủ chở trang bị vật tư cho 1 đơn vị chiến đấu cũng như vận tải hàng hóa từ tàu lớn vào đảo.

Những năm trước thời điểm 1990, đất nước ta còn nghèo, các xuồng vận tải phải buộc dây nối với đảo, hàng được đưa xuống thuyền và bộ đội ta phải dùng sức kéo vào đảo, sau đó thì có xuồng máy để kéo xuồng hàng, nhưng tốc độ rất chậm. Từ khi có xuồng CQ, tốc độ di chuyển tuần tra, cứu hộ, vận tải đều tăng cao.

Gần đây nhất, bằng việc sử dụng xuồng cứu hộ CQ, lực lượng hải quân đã cứu sống được một ngư dân gặp nạn trên biển. “Hôm đó mưa to gió lớn, bất ngờ chúng tôi nhận được lực tín hiệu cần cứu giúp từ đảo Song Tử Tây. Đội cứu hộ được trang bị xuồng CQ nên không bao lâu đã có mặt ở nơi người dân gặp nạn. Do lặn xuống gần chân vịt để sửa động cơ nên ngư dân bị cánh quạt chém đứt lìa tay và chém sâu ngang người. Ngay sau đó người này đã được đưa về đất liền chữa trị và khỏe mạnh trở lại. Đặc biệt, trong một lần lính hải quân diễn tập trên biển, một xe tăng không may bị chìm không có cách nào kéo lên được. Đội cứu hộ đã nhanh trí nghĩ cách điều xuồng CQ tới rồi dùng dây móc kéo xe tăng lên bờ", đại tá Thái kể.

Phương tiện để bảo vệ chủ quyền

Đúng như tên gọi, xuồng CQ là phương tiện hữu hiệu giúp chiến sĩ Trường Sa thực hiện công tác tuần tra, giám sát trên biển. Với chiều dài 8m, rộng 2,1m, xuống CQ có thể chở tới hơn 30 người. Đặc biệt trên xuồng cũng được trang bị những trang bị vũ khí tối tân để hỗ trợ những người lính biển phòng vệ một cách tốt nhất.


Chất liệu đặc biệt để làm vỏ xuồng CQ.

Điểm nhấn quan trọng của xuồng CQ nằm ở vật liệu chế tạo, đây là loại hợp chất các-bon siêu nhẹ được nhập khẩu từ Nga. Loại vật liệu này đạn thường sẽ không xuyên thủng được, còn loại đạn công phá mạnh khi bắn vào chỉ gây ra vết thủng nhỏ chứ không thể phá vỡ kết cấu. Cũng nhờ loại vật liệu hợp chất các-bon tiên tiến này, khi thử nghiệm bơm nước đầy vào khoang xuồng CQ, xuồng vẫn không hề bị chìm nên hết sức an toàn khi đi lại trên biển.

Hình ảnh chiếc xuồng chủ quyền VNG gửi tặng chiến sĩ Trường Sa:


Xuồng chủ quyền là một trong những thành tựu của hải quân Việt Nam.

Vỏ xuồng được chế tạo bằng vật liệu hợp chất các-bon siêu nhẹ, siêu bền và chịu được đạn bắn.


Khi thử nghiệm đổ nước đầy khoang, xuồng CQ vẫn không bị chìm.


Rìa thành tàu sau khi hạ thủy có lắp đặt súng AK và có kho vũ khí để phòng vệ

Đây được coi là xuồng cứu hộ tiên tiến nhất hiện nay

Động cơ xuồng được nhập khẩu từ Nhật, sau quá trình thử nghiệm chạy 3 năm vẫn chưa xảy ra hỏng hóc.

Những chiếc phao quanh thành xuồng để khi cứu hộ, cho người gặp nạn bám vào

Xuồng chủ quyền sẽ được chuyển tới các chiến sĩ Trường Sa sau khi hoàn thiện.


LÊ TÚ
Theo Infonet