THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

17 November 2013

Cán bộ thuế bị rượt chém kinh hoàng vì giao biên lai không dấu

(ĐSPL) - 2 cán bộ thuế Chi cục Thuế thị xã Đồng Xoài bị rượt chém kinh hoàng vì thu thuế nhưng giao biên lai không có dấu mộc của Chi cục Thuế và không có mã số thuế.
Nghi vấn cán bộ thuế "đút túi" 300 ngàn đồng tiền thuế...
Sáng 13/11, đường dây nóng báo Đời sống và Pháp luật nhận được nhiều tin báo của bạn đọc về vụ việc một người đàn ông ngoài 50 tuổi bị cơ quan CSĐT công an thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) bị bắt tạm giam vì có hành vi cầm dao chém hai cán bộ thuế của thị xã Đồng Xoài. Vụ án này gây xôn xao dư luận người dân địa phương bởi nhiều khuất tất nằm trong vụ án hy hữu mới xảy ra này. Qua nắm bắt các thông tin từ bạn đọc, PV báo Đời sống và pháp luật tìm đến xã Tiến Hưng, nơi xảy ra vụ người dân cầm dao chém cán bộ thuế để tìm hiểu thực hư vụ việc.
Vụ án kỳ dị bố cầm dao đuổi chém cán bộ thuế vì thu tiền thuế “chui” của con trai
Đối tượng Sơn (Ảnh cơ quan CSĐT cung cấp).
Có mặt tại địa bàn xã Tiến Hưng, PV ghi nhận thấy những ngày qua, nhiều người dân bàn tán xôn xao về vụ việc. Trong những lần đi viết bài trước đây, PV thường thu thập một luồng thông tin về hung thủ gây án. Tuy nhiên, trong lần đến xã Tiến Hưng này, PV ghi nhận thấy có người dân lên tiếng bênh vực cho hung thủ vì gây án trong lúc tinh thần bị kích động mạnh, có người lên án hung thủ mất bình tĩnh nên tự đẩy mình vào con đường lao lý. Thậm chí, có người lên án gay gắt hai cán bộ thuế "suýt" bị chém chết...
Ông L.Q. (ngụ xã Tiến Hưng), một người dân chứng kiến toàn bộ vụ việc, cho biết: "Vào thời điểm đầu tháng 10/2013, người dân trên địa bàn xã Tiến Hưng nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Đồng Xoài về việc, trong thời gian tới, Chi cục Thuế sẽ cử cán bộ xuống địa phương thực hiện thu thuế môn bài theo quy định của Nhà nước. Theo đó, vào ngày 14/10, hai cán bộ thuế Chi cục Thuế thị xã Đồng Xoài là ông Đ.Đ.C. và ông P.Cg. được Chi cục Thuế phân công đến địa bàn xã Tiến Hưng thực hiện việc thu thuế môn bài của các hộ dân kinh doanh, buôn bán".
Theo ông Q., sau khi đi thu thuế được hàng chục nhà dân, hai cán bộ thuế tiếp tục tìm đến địa điểm kinh doanh mua bán điện thoại di động của anh Vũ Minh V. (con trai ruột ông Sơn) để thu thuế. Tại đây, hai cán bộ lên tiếng giải thích ngọn ngành về việc các hộ kinh doanh nhỏ lẻ phải đống thuế môn bài 300 ngàn đồng (mức thu tùy theo từng hộ kinh doanh lớn hay nhỏ - PV) để phục vụ việc phát triển kinh tế đất nước. Sau khi nghe giải thích xong, anh V. liền lên tiếng đồng ý đóng số tiền trên.
Một số người thân của anh V. cho hay, sau khi cất số tiền 300 ngàn đồng, một cán bộ thuế liền lấy một quyển biên lai ra ghi hóa đơn cho anh V. rồi nhanh chóng đi sang cửa hàng kinh doanh khác để làm nhiệm vụ. Ngay sau đó, anh V. liền lấy biên lai ra đọc lại thì phát hiện tờ biên lai thu tiền không có đóng dấu mộc của Chi cục Thuế và không có mã số thuế. Cho rằng hai cán bộ này cố ý thu sai quy định để chiếm đoạt tiền của người dân, nên anh V. liền nhanh chóng đuổi theo hai cán bộ thuế để đòi lại số tiền vừa mới đóng với vẻ mặt vô cùng bức xúc.
... bị rượt chém kinh hoàng
Chia sẻ với PV, một người thân của anh V. cho biết thêm: "Khi anh V. đang xảy ra cãi vã với hai cán bộ thuế thì ông Vũ Xuân Sơn (56 tuổi, ngụ xã Tiên Hưng) cũng vừa về tới nhà. Nghe người thân thuật lại sự việc vừa xảy ra với con trai, ông Sơn nổi giận đùng đùng và quay vào trong nhà cầm một con dao lao đến chỗ hai cán bộ thuế. Ông Sơn liền lớn tiếng chửi tới tấp. Với giọng nói phẫn nộ, ông Sơn bảo hai cán bộ thuế chiếm đoạt tiền thuế của con trai ông và yêu cầu phải trả số tiền 300 ngàn đồng cho V., nếu không sẽ bị ông chém chết".
Theo người thân của anh V., thấy hai cán bộ thuế có ý không muốn trả, ông Sơn liền lớn tiếng quát rồi rượt chém xối xả. Vất vả lắm, hai cán bộ thuế mới tránh được những nhát chém chí mạng. Quá sợ hãi, ông C. phải lấy ngay 300 ngàn đồng trả lại cho Sơn. Thấy người dân tụ tập đến ngày càng đông, hai cán bộ thuế tuyên bố sẽ đến cơ quan công an tố cáo hành vi coi rẻ mạng người, coi thường pháp luật của ông Sơn rồi bỏ đi một mạch. Lấy được số tiền nghi bị cán bị thuế chiếm đoạt, ông  Sơn đưa lại cho anh V. rồi về nhà nghỉ ngơi, xem như chưa có chuyện gì xảy ra.
Một nguồn tin từ cơ quan CSĐT công an thị xã Đồng Xoài cho biết, vào chiều 14/10, ông C. cùng ông Cg., đến trụ sở cơ quan CSĐT tố cáo hành vi chém cán bộ Nhà nước của ông Sơn. Sau thời gian dài điều tra, cơ quan CSĐT thu thập đầy đủ các chứng cứ tố cáo hành vi chống người thi hành công vụ của đối tượng Sơn.
Nguồn tin này còn tiết lộ, vào ngày 12/11, cơ quan CSĐT đã thực hiện bắt tạm giam 2 tháng đối với ông Sơn để điều tra về hành vi "chống người thi hành công vụ". Cùng ngày, cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Sơn. Tại cơ quan CSĐT, ông Sơn thừa nhận hành vi cầm dao đuổi chém ông C. và ông Cg. vì thu thuế mà đưa biên lai không có dấu mộc của Chi cục Thuế và không có mã số thuế cho con trai ông. Bên cạnh đó, ông Sơn cũng thừa nhận vào thời điểm xảy ra vụ việc, ông bị ức chế tinh thần nên không làm chủ được bản thân.  
Nếu phát hiện sử dụng biên lai giả sẽ bị xử lý nặng
Trao đổi với PV, một cán bộ Cục Thuế tỉnh Bình Phước cho biết, nguyên tắc biên lai thu Thuế được Cục Thuế tỉnh ban hành bắt buộc phải có đóng dấu thì mới giao cho người dân sau khi thu tiền Thuế. Việc cán bộ thuế sử dụng biên lai không có dấu là sai quy định. Trả lời về việc hai cán bộ thuế của Chi cục Thuế thị xã Đồng Xoài thu thế mà đưa biên lai không có đóng dấu, kèm theo không có mã số thuế, một lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bình Phước cho biết: "Vụ việc hai cán bộ thuế của Chi cục Thuế thị xã Đồng Xoài sử dụng biên lai là thật hay giả thì cần phải có sự đối chiếu ký hiệu, mã số seri với phiếu xuất kho mà Cục Thuế đã phát cho các Chi cục Thuế. Hiện vụ việc này, chúng tôi đang tiền hành xác minh, nếu phát hiện cán bộ thuế sử dụng biên lai giả thì sẽ bị xử lý nặng".
Tạm đình chỉ công tác với hai Chi cục trưởng Chi cục Thuế
Liên quan đến lĩnh vực thuế, vào ngày 13/11, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này vừa thực hiện chỉ đạo của bộ Tài chính ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Bùi Quang Phòng (Chi cục trưởng Chi cục Thuế thị xã Long Khánh) và ông Dương Văn Nam (Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Trảng Bom) vì để ra hàng loạt sai phạm liên quan đến một số doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản trên địa bàn, khai báo hải quan sai về số lượng và chuẩn loại hàng hóa để trục lợi tiền hoàn thuế VAT.
Hoài Thương –Huệ Trần