THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

03 December 2013

Cháy lớn thiêu rụi hoàn toàn khu chánh điện đền thờ Lê Lai

KTĐT - Rạng sáng ngày 1/12, tại đền thờ Lê Lai, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc đã xảy ra một vụ cháy lớn. Đám cháy lan nhanh đã thiêu rụi toàn bộ khu Chánh điện của đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai.
 
Những người dân sống xung quanh khu vực đền Lê Lai cho biết, khoảng 1h30 sáng 1/12 khi đang ngủ thì họ nghe thấy một tiếng nổ lớn vang xa. Nhiều người dân tỉnh dậy phát hiện thấy lửa đang bốc lên từ khu chính điện của đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai. Ngay sau đó, người dân đã nhanh chóng đến tại điểm cháy dùng nước để dập lửa.
Toàn bộ khu Chánh điện Trung Túc Vương Lê Lai bị thiêu cháy rui.
Toàn bộ khu Chánh điện Trung Túc Vương Lê Lai bị thiêu cháy rui.
 
Thông tin về đám cháy được báo đến các cơ quan chức năng. Lực lượng PCCC Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều động 2 xe cứu hỏa cùng hàng chục cán bộ, chiến sỹ đến tiếp cận hiện trường cùng người dân chữa cháy. Tuy nhiên, do khu vực Chánh điện được kết cấu chủ yếu bằng gỗ và thời điểm xảy ra vụ cháy là vào ban đêm nên công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.
 
Sau hơn 2 giờ nỗ lực cứu chữa, lực lượng chữa cháy đã khống chế hoàn toàn được đám cháy. Rất may, đám cháy không gây thiệt hại về người. Toàn bộ hệ thống của Chánh điện như cột, mái ngói, các vật dụng thờ cúng, hòm công đức, các bộ sắc phong, kiệu... đều bị thiêu rụi, cháy đen. Hiện tại các cơ quan chức năng đang vào cuộc, tiến hành điều tra nguyên nhân và thống kê thiệt hại của vụ cháy.

Được biết, đền thờ Lê Lai nằm trong quần thể khu di tích lịch sử Lam Kinh. Nơi đây, Lê Lai (một vị tướng giỏi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn) đã hy sinh anh dũng trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Ghi nhớ công ơn của vị anh hùng này, người dân đã lập đền thờ Lê Lai ngay tại quê hương ông.
Sau lần trùng tu gần đây nhất vào năm 2012, đền thờ Lê Lai ngày càng trở nên khang trang hơn. Vào dịp Lễ hội Lam Kinh năm 2013 diễn ra vừa qua, đền Lê Lai và khu di tích lịch sử Lam Kinh đã chính thức được công nhận là Di tích cấp quốc gia đặc biệt.
Theo Dân Trí