THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

18 November 2013

Trại giam Z30A Xuân Lộc áp dụng tra tấn “mềm” với tù nhân chính trịSáng ngày 17/11/2013 được thông tin từ Chị Chiêm thị tường Mạnh ( vợ của tù nhân lương tâm Đoàn Huy Chương ) đến trại giam thăm chồng.

Lúc gặp anh Chương, chị Tường Mạnh hết sức bất ngờ chồng của Chị rất tiều tụy và ốm rất nhiều so với lần thăm trước. Anh Chương cho biết là hiện nay tất cả tù chính trị đều bị đưa sang một trại mới cũng cạnh phân trại 2 – Z30A, trong đó có cả Anh Võ minh Trí (tức Việt Khang) và nhiều Anh em khác ở phân trại 1 cũng bị chuyển đến khu giam mới này.

Khu giam mới nhưng chính sách hà khắc cũng mới hơn
Theo lời của anh Đoàn Huy Chương ra gặp vợ cho biết là họ giam giử các anh em như loài “dế”, vì chổ nằm của tù nhân như cái “hộp nuôi dế”, chật hẹp, nóng bức, làm anh em khó thở không ngủ được. Anh Chương cũng than thở với chị Tường Mạnh rằng họ giam mọi người khắc nghiệt như trong giai đoạn điều tra, nhạc sĩ Việt Khang cũng nhiều ngày nay mất ngủ vì môi trường bị tra tấn từ khi chuyển qua trại mới này. Cách đây 1 tuần,

chị Tường Mạnh cho biết anh Đoàn Huy Chương bị đau dạ dày và khó thở bởi có triệu chứng bệnh tim. Khi anh Chương đang kể về cuộc sống trong tù và bệnh tật thì bị quản giáo trại ngăn cản.
Nhấn vào link để nghe tiếng nói của chị Tường Mạnh vừa thăm nuôi anh Đoàn Huy Chương tại cổng trại giam Z30A Xuân Lộc
Chiem-thi-Tuong-Manh
Tôi cũng là một tù nhân từng ở trong trại Z30A này nhiều năm nên nghe chị Tường Mạnh kể qua là tôi biết ngay là họ tiếp tục thực hiện chính sách tra tấn mềm để nhằm gây khó khăn và tác động trực tiếp lên sức khỏe của tù nhân chính trị. Hiện nay họ quay trở lại thực hiện kiểu giam riêng theo dạng đang điều tra, mỗi phòng chỉ có từ 2 hoặc 3 người. Từ phòng này nói chuyện qua phòng bên cạnh khó nghe thấy vì những bức tường rào bê tông cao hơn 4 m, khi tôi còn ở đó thì anh em tù nói với nhau nghe là “chúng ta đang ở tù trong tù”, bởi nó bao bọc 2 lớp tường bê tôn, lớp ở ngoài cao hơn 6 m. Nhưng khi tiếng kẻng lúc 5 giờ chiều là anh em tù nhân bị đưa vào buồng giam thêm lớp cửa sắt bít bùng nữa, đêm về phải nằm trong 3 lớp bê tông.

Đã hơn năm năm trôi qua từ khi tôi ra tù, với bao đổi thay của thế giới, nay khi Việt Nam đã vào Hội đồng Nhân Quyền LHQ và trước đó không lâu chính quyền đảng cộng sản Việt Nam đã ký kết vào công ước Chống tra Tấn, nhưng họ vẫn áp dụng chính sách tra tấn hà khắc với nhiều hình thức khác nhau với người dân và những người bất đồng chính kiến. Những dấu hỏi lớn đang đặt ra cho chính quyền cộng sản Việt Nam để chứng minh họ là người có xứng đáng hay không, nếu biết đâu là thiện/ác.
Tường thuật bởi Trương Minh Đức
ĐCV biên tập.