THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

18 November 2013

Bình Thuận: Thảm họa vỡ đập chứa bùn đỏ Titan 18/11/2013TTO - Khoảng 8g sáng nay 18-11, một moong (hồ chứa - PV) khai thác titan của công ty CP đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận (xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) bị rò rỉ nước. Sau đó bờ moong bị vỡ, nước cuốn theo bùn đỏ từ trong công ty ra đường nhựa.

Theo ghi nhận của phóng viên Sống Mới, bùn đỏ và nước đã ào ạt đổ thẳng từ trong mỏ titan băng qua đường rồi bắt đầu trôi xuống biển. Lượng bùn đỏ và nước  bẩn quá lớn đã nhuộm đỏ hàng km bờ biển
Toàn bộ tuyến giao thông nối Phan Thiết, qua huyện Hàm Thuận Nam với thị xã La Gi (đường ven biển qua Kê Gà) đã bị gián đoạn. Ghi nhận đến nay có 3 phụ nữ bị cuốn trôi xuống đồi phi lao, song may mắn là cả ba đã thoát chết nhờ gốc cây phi lao cản lại. Nhưng các vật dụng và hệ thống cơ sở hạ tầng lại không may mắn đến thế. Nước bùn đã cuốn trôi theo nhiều vật dụng khai thác, như gỗ, sắt thép tràn cả vào khu dân cư. Nhiều trụ điện trong khu khai thác đã bị đổ gãy do sức nước quá lớn. Có 3 chiếc xe máy bị trôi theo dòng nước bùn.
Trong khi đó, ông Tô Tài Tích, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận, trả lời phỏng vấn báo Thanh Niên cho biết hồ có dung tích chừng 1.500 m2, đang xin chỉ thị cho bảo trì.
Ngày 8/11/2013, Tổng cục Hải quan đã chính thức thông báo kết luận: ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại và Đầu tư Hợp Long (Cty Hợp Long) tố cáo bà Hoàng Thị Lý, người điều hành HĐQT và ông Tô Tài Tích - nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận (Cty KS Bình Thuận) - buôn lậu quặng titan và trốn thuế trong thời gian từ năm 2009 – 2012, với hơn 117 hợp đồng xuất khẩu và nội địa là có cơ sở. Ông Nguyễn Thành Long cho biết nhờ hạ thấp giá trị xuất khẩu mà hai người này đã trốn được số thuế ước tính khoảng 48 tỷ đồng, chưa tính đến thuế tài nguyên, thuế GTGT, thuế TNDN, phí bảo vệ môi trường và bảo vệ rừng… Báo Tài nguyên và Môi trường còn cho biết ông Tô Tài Tích đã ký nhiều hợp đồng “ma” với các Công ty chưa được xác thực tại Hải Phòng để mua bán quặng nhằm trốn thuế và buôn lậu sang Trung Quốc.
Hunter
Ảnh: Quốc Vũ

Bùn đỏ lênh láng gây cản trở việc đi lại của người dân - Ảnh: Nguyễn Nam

Nhiều nhân chứng cho biết lúc này có một nhóm người đi qua con đường này. Bùn đỏ đã cuốn trôi 3 xe máy và làm trượt chân một người. Rất may người này đã chạy thoát kịp thời. “Nước bùn đỏ giống như nước lũ”, một nhân chứng cho biết.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, vào lúc hơn 8g, gần 100 ô tô và xe máy phải đứng chờ hai bên đường vì dòng bùn chảy xiết. Lực lượng công an xã Tiến Thành (TP Phan Thiết) và Đội CSGT Công an TP Phan Thiết có mặt tai hiện trường điều tiết giao thông.

Nước bùn đỏ chảy từ phía trong công ty cuốn theo nhiều vật dụng khai thác bằng kim loại nằm ngổn ngang trên đường. Một trụ điện phía trong công ty bị ngã đổ. Lượng bùn đóng trên mặt đường ngập đến đầu gối.

Do lượng bùn đỏ đổ ra quá lớn, tràn sang các khu rừng thông và đi vào nhiều resort đang được xây dựng tại khu vực giáp ranh giữa huyện Hàm Thuận Nam và TP Phan Thiết. Nước bùn đỏ còn tràn sang một số nhà dân lân cận. Còn lượng nước chảy từ công ty đa phần băng qua đường nhựa và đổ thẳng ra phía biển.

Anh Nguyễn Văn Khải, một người dân cho biết khi nghe vợ gặp nạn thì anh chạy đến ngay hiện trường. Vợ anh là chị Đoàn Thị Hinh đi xe máy qua khu vực này đúng lúc nước buồn đỏ cuồn cuộn chảy ra ngoài. Chị Hinh bị trượt bánh xe té ngã nhưng rất may không hề hấn gì, còn chiếc xe máy bị cuốn trôi.

Đến khoảng 9g40, công ty trên cho máy xúc dọn dẹp mặt đường và ô tô đã có thể qua lại, nhiều người đi xe máy không dám qua vì sợ trượt ngã.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Tiến Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, cho biết đã chỉ đạo tổ công tác của tỉnh cùng công ty khống chế dòng chảy, san cát, giải tỏa giao thông.
TTO sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến vụ việc.

Hiện trường bùn đỏ chảy ra ngoài - Ảnh: Nguyễn Nam
Gần 100 ô tô và xe máy phải đứng chờ hai bên đường vì dòng bùn đang chảy xiết - Ảnh: Nguyễn Nam
Cây cối bị bùn đỏ vây kín gốc rễ - Ảnh: Hữu Thành
Bùn đỏ tràn ngập dọc theo con đường du lịch Phan Thiết - Kê Gà - Ảnh: Hữu Thành
Công nhân quét dọn lớp bùn đỏ tràn qua đoạn đường Phan Thiết - La Gi  - Ảnh: Hữu Thành
Xe cơ giới lấp lại hồ chứa bùn đỏ - Ảnh: Hữu Thành
Toàn bộ khu văn phòng Công ty CP đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận bị bùn đỏ bao vây - Ảnh: Hữu Thành
Những thiết bi sàng lọc nước lấy titan và bơm bùn đỏ vào hồ chứa - Ảnh: Hữu Thành

Bờ biển xã Thuận Quí biến dạng đỏ ngầu do lượng bùn đỏ tràn ra gây ô nhiễm diện rộng - Ảnh: Hữu Thành

Một lượng bùn đỏ rất lớn tràn qua những dòng suối nhỏ chảy thẳng ra biển - Ảnh: Hữu Thành

Xe khách rùng mình vượt qua đoạn đường bùn đỏ trơn trượt - Ảnh: Hữu ThànhTrước cổng văn phòng Công ty CP đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận tràn ngập bùn đỏ - Ảnh: Hữu Thành

Du khách đi tắm biển chạy xe khó khăn qua đoạn đường đầy bùn đỏ trơn trượt - Ảnh: Hữu ThànhNGUYỄN NAM