THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

18 November 2013

An Nhơn trắng khăn tang


Chủ Nhật, 17/11/2013 23:06

Còn một số vùng trũng thấp bị cô lập, chưa thể thống kê hết thiệt hại; riêng tại thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định đã có 7 người chết trong đợt lũ vừa qua

Tại thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, sáng 17-11, người dân phường Nhơn Hòa đã tìm được thi thể em Đỗ Thị Mỹ Lộc, học sinh lớp 10A5 Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu. Trước đó, chiều 16-11, thi thể mẹ con chị Lê Thị Tố Nga và cháu Mạnh Lê Tấn Khoa do bị nước lũ cuốn trôi cũng đã được tìm thấy.

Anh Mạnh Kim Trọng cùng 2 con trước bàn thờ vợ và con trai
Đến sáng 17-11, con đường vào phường Nhơn Hòa mới hết nước lũ. Căn nhà nhỏ của ông Nguyễn Thành Trọng (cha Mỹ Lộc) ở cuối phường. Trên lớp bùn nhão nhoét sau lũ, những người hàng xóm kê vội chiếc giường để có chỗ khô ráo cho em Lộc nằm. Bà Trần Thị Mỹ Lợi (mẹ Mỹ Lộc) 2 ngày qua bỏ ăn, bỏ uống để đi tìm con. Đến khi người dân trong xóm tìm thấy thi thể con mình, bà chỉ kịp khóc ré lên rồi ngất.
Trước đó, chiều 15-11, khi nghe tin lũ sẽ lên nhanh, ông Trọng tất tả lội mưa đi đón con. Khi đến đầu cầu Gò Duối (phường Nhơn Hòa) thì con gái đầu Mỹ Lộc cũng vừa đến bên kia cầu. Ông vội lội qua cầu đang bị ngập nhưng khi chỉ còn cách con gần 5 m, ông thấy Mỹ Lộc chới với kêu lên “bố ơi cứu con” rồi ngã nhào xuống nước. Ông lao theo dòng nước dữ để cứu con nhưng không kịp. Bị nước lũ cuốn đi nhưng ông Trọng may mắn bơi được vào bờ, Mỹ Lộc bị nước lũ cuốn đi. “Nếu tôi biết tin lũ sớm hơn, con tôi đã không chết. Lộc ơi, ba có lỗi với con” - ông Trọng gào khóc.
Đôi mắt đỏ hoe, anh Mạnh Kim Trọng (32 tuổi, ở phường Nhơn Hưng) một tay bồng đứa con nhỏ nhất là Mạnh Lê Gia Huy (2 tuổi), một tay dắt đứa con gái Mạnh Lê Gia Hân (4 tuổi) thẫn thờ trước bàn thờ của vợ và con trai. Chỉ trong phút chốc, anh đã mất đi 2 người thân nhất.
Trước đó, sáng 16-11, khi nước lũ bắt đầu rút, vợ anh là chị Lê Thị Tố Nga (23 tuổi) bảo quá lo cho cha đang sống một mình trong lũ ở phường Bình Định (thị xã An Nhơn) khi mẹ đang khám bệnh tại TP HCM. Thấy nước lũ còn cao, anh ngăn cản vợ đi thăm cha. “Thế nhưng, khi tôi dọn dẹp ngoài vườn, vợ tôi dắt thằng lớn là Mạnh Lê Tấn Khoa, 11 tuổi, đi thăm cha. Đâu ngờ, thế là vợ và con tôi đi luôn” - anh Trọng nghẹn giọng.
Khi chị Nga dắt con đến bờ tràn Hòa Cư (phường Nhơn Hưng) thì bị nước lũ cuốn trôi. Một số người dân gần đó phát hiện nhưng không cứu kịp. Mãi đến chiều cùng ngày, người dân ở đây mới tìm được thi thể mẹ con chị Nga cách bờ tràn hơn 500 m.
Bên bàn thờ, ông Lê Ngọc Bích (60 tuổi, cha chị Nga) hết sờ di ảnh con gái lại vuốt vuốt di ảnh cháu ngoại. “Sao vậy các con, ba già rồi có đi cũng được, sao các con vì lo cho ba mà phải chịu thế này” - ông Bích khóc không thành tiếng.
Ông Ngô Văn Tân, Chủ tịch UBND phường Nhơn Hưng, cho rằng mưa lớn làm vỡ đê Hòa Cư cùng với việc xả lũ với lưu lượng lớn ở hồ Định Bình là nguyên nhân dẫn đến những cái chết thương tâm trong phường.
Bình Định: 17 người chết và mất tích
Chiều 17-11, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Bình Định cho biết trong đợt lũ vừa qua, trong tỉnh có đến 16 người chết và 1 người mất tích. Cũng theo số liệu của ban này, trưa và chiều 15-11, hồ Định Bình đã xả lũ qua tràn với lưu lượng lớn, có thời điểm lên đến gần 3.900 m3/giây. Tuy nhiên, ban này lại cho rằng việc xả lũ không phải là nguyên nhân dẫn đến lũ lên nhanh ở Bình Định. “Việc vận hành điều tiết hồ Định Bình đã góp phần giảm bớt lưu lượng xả lũ về hạ lưu” - báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Bình Định nêu.
Bài và ảnh: Hồng Ánh