THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

20 November 2013

40 người nhập viện sau đám giỗ: Nghi do mực đông lạnh(Dân trí) - Nghi vấn lớn nhất trong vụ 40 người bị ngộ độc sau đám giỗ tại xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh là món mực đông lạnh nhiễm độc.
 >> Ăn giỗ, 40 người đi cấp cứu

Chiều 18/11, PV Dân trí đã có mặt tại Khoa truyền nhiễm của bệnh viện ĐK Hà Tĩnh, nơi gần 20 bệnh nhân trong vụ ngộ độc sau đám giỗ tại xã Thạch Văn đang nằm điều trị, để tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc tập thể này. Thời điểm chúng tôi có mặt, hầu hết các bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng mệt mỏi, đau đầu, người nôn nao buồn nôn; một số bệnh nhân vẫn còn đau bụng, liên tục đi ngoài.
 
Người dân nghi vấn ăn phải mực nhiễm độc gây ra vụ ngộ độc tập thể
Một trong những bệnh nhân bị nặng nhất là con dâu của bà Thêm, người tổ chức đám giỗ đầu cho chồng. Con dâu bà Thêm hiện vẫn nằm li bì trên giường bệnh, phải liên tục truyền dịch. 
Cụ Hồ Thị Hinh nằm mê mệt suốt hai ngày sau khi bị ngộ độc thức ăn tại đám giỗ
Cụ Hồ Thị Hinh nằm mê mệt suốt hai ngày sau khi bị ngộ độc thức ăn tại đám giỗ
Nguyên nhân gây ngộ độc, theo hầu hết các bệnh nhân phán đoán là do món mực đông lạnh. “Tôi nghi "thủ phạm" là mực. Mực hôm đó rất đẹp, khác với mực thông thường mà tôi hay ăn. Có thể mực nhiễm độc” - anh Mai Đức Thắng, con trai bà Lê Thị Thêm, đặt nghi vấn.
Chị Hồ Thị Nhung, một trong những người soạn sửa mâm cỗ, nói thêm: “Hôm đó chính em là người rửa mực. Lúc rửa có 5-6 con đã ươn và bấy nhầy. Mực luộc lên trông khác với mực thông thường”.
Chị Nhung cho biết đám giỗ hôm ấy dùng 12kg mực của một thương lái ở xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà) chứ không phải mực mua ở chợ. Mực bỏ trong hộp đông đá, phía ngoài có chữ Trung Quốc.
Nghi ngại của người dân đang được các cơ quan chức trách khẩn trương xác minh, làm rõ. 
“Hiện tại tất cả các bệnh nhân đang được chăm sóc điều trị tại đây đều đã qua khỏi cơn nguy kịch. Triệu chứng bây giờ cơ bản nhất vẫn là nôn và đi ngoài. Với ngộ độc tập thể thế này thì chúng tôi nghĩ nhiều đến nguyên nhân là do nhiễm khuẩn về thức ăn. Nhiễm khuẩn thức ăn thì có rất nhiều nguyên nhân, có thể hóa chất hoặc có thể là do vi khuẩn đường ruột gây ra tình trạng ngộ độc tập thể này” - Bác sỹ Nguyễn Ngọc Bảo, Phó khoa Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho hay.
Liên quan đến vụ ngộ độc này, Bác sỹ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các các bộ chuyên môn của đơn vị đã có mặt tại nhà bà Lê Thị Thêm, nơi tổ chức đám giỗ và Trạm y tế xã Thạch Văn cũng như Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh lấy mẫu phẩm liên quan, xét nghiệm để tìm nguyên nhân vụ ngộ độc.
Văn Dũng – Xuân Sinh