THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

20 November 2013

Bộ trưởng Y tế: “Xin cử tri bao dung với ngành y”(Dân trí) - “Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường dù nguyên nhân trực tiếp, gián tiếp, khách quan hay chủ quan, Bộ trưởng Y tế đều liên quan trách nhiệm”, “Đây là lần cảnh tỉnh với toàn bộ hệ thống, một cơ hội để sốc lại ngành y” - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói.
 

Gần cuối phiên thảo luận xung quanh vấn đề Chính phủ, các Bộ trưởng thực hiện Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội 3 kỳ họp gần đây, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được yêu cầu phát biểu làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội nêu liên quan đến lĩnh vực quản lý của mình.
 
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM) nêu nhiều biểu hiện bất an về xã hội, từ việc kinh doanh thủy điện chưa được làm một cách chặt chẽ, kinh doanh kiểu bất chấp, không quan tâm đến tính mạng người dân đến những biểu hiện suy thoái đạo đức, y đức như vụ bác sĩ ném xác bệnh nhân tại thẩm mỹ viện Cát Tường, sự vô cảm của cơ quan nhà nước như vụ án oan của công dân Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang…
Bộ trưởng Y tế được đề nghị phát biểu làm rõ vấn đề y đức mà đại biểu đề cập.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định ngay vấn đề y đức, đặc biệt là trong vụ thẩm mỹ viện Cát Tường xảy ra vào đầu kỳ họp thứ 6 này, dù nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp, khách quan hay chủ quan thì Bộ Y tế và Bộ trưởng Y tế đều có liên quan về trách nhiệm.
Tuy nhiên, nữ Bộ trưởng lập luận, đạo đức nghề nghiệp thì ngành nào cũng yêu cầu, cũng phải có. Với ngành y, y đức không phải chỉ hình thành trong 6 năm học ở đại học mà phải được xây dựng, định hình từ khi con người ra đời, trưởng thành trong giáo dục của gia đình, nhà trường, xã hội.
Bộ trưởng Y tế được chọn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4 (tháng 11/2012).
Bộ trưởng Y tế được chọn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4 (tháng 11/2012).
“Vụ bác sĩ ném xác bệnh nhân không chỉ là mất đạo đức ngành y mà còn là mất nhân tính con người nữa. Chúng tôi, những người trong ngành, đều chịu áp lực, cảm giác như đó không thể là sự thật” - Bộ trưởng Y tế chùng giọng.
Phân tích cụ thể các khía cạnh, nguyên nhân từ vụ việc này, người đứng đầu ngành Y tế liệt kê hàng loạt yếu tố… khách quan.
Trước hết, Bộ trưởng Tiến cho rằng, dẫn đến hành động mất y đức như bác sĩ ở thẩm mỹ viện Cát Tường là do bản thân cá nhân không rèn luyện được chính mình. Thứ 2, do những mặt trái của cơ chế thị trường dẫn đến quan điểm bất chấp tất cả để kiếm được nhiều tiền. Thứ 3, do quá tải bệnh viện nên vấn đề tập trung khám chữa bệnh phải đặt lên trên, yêu cầu về thái độ, y đức bị đặt xuống dưới. Thứ 4 là do hoạt động quảng cáo thiếu kiểm soát khiến người dân tin tưởng vào cơ sở y tế tư nhân dù thực hiện những thủ thuật quá phạm vi được cấp phép…
Vụ việc, theo bà Tiến, là 1 lần cảnh tính với toàn bộ hệ thống y tế, để ngành y xem lại, quyết tâm sửa chữa.
Bộ trưởng Y tế cũng phân tích, mọi quy định ban hành về hành nghề y tế tư nhân và công lập đều rõ, đầy đủ. Hà Nội thậm chí còn ban hành quy định phân cấp giao cho cấp quận, phường kiểm soát về y tế tư nhân mở ngoài giờ. Bộ Y tế cũng có thông tư hướng dẫn thực hiện quy định về việc rút giấy phép hành nghề với cơ sở y tế tư nhân nếu vi phạm.
Ngoài ra, Bộ cũng đang xây dựng văn bản quy định về thực hành y đức. Nữ Bộ trưởng lý giải thêm, dù nhiều người thắc mắc ngành y làm “khác người” nhưng vì ngành y làm những việc liên quan trực tiếp đến tính mạng con người. Bà Tiến so sánh, làm hỏng chiếc máy vi tính có thể bỏ đi, có thể đền được nhưng sai phạm ảnh hưởng đến tính mạng con người thì không thể sửa chữa trong khi tai biến trong lĩnh vực này lại luôn thường trực không phải hàng năm, hàng tháng mà là từng phút, từng giờ.
Sau vụ việc, ngành Y đã lập đường dây nóng để người dân phản ánh. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, ngày hôm qua, đường dây nóng đã nhận hơn 1000 cuộc gọi trực tiếp, chủ yếu phản ánh thái độ không tốt của nhân viên y tế, sau là đến những hành vi tách trách, giải quyết không kịp thời của bệnh viện cấp huyện, tỉnh.
Củng cố thêm vấn đề y đức trước bức xúc của dư luận thời gian qua, bà Tiến thông tin: “Trong lịch sử chưa bao giờ ngành tổ chức hàng trăm lớp học cho hơn 6.000 cán bộ y tế về y đức. Tới đây nếu bệnh viện nào để xảy ra sự việc vi phạm, các danh hiệu thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc y tế hàng năm cũng sẽ phải định lại”. Người đứng đầu ngành cũng bày tỏ nguyện vọng mong các ngành, các cấp, các đại biểu cùng giám sát, định hướng.
“Góp ý của đại biểu vừa qua rất thẳng thắn, tâm huyết. Chúng tôi mong đây là một cơ hội để sốc lại ngành y. Đề nghị các đại biểu thường xuyên giám sát hoạt động của đường dây nóng. Xin cử tri, nhân dân bao dung với ngành y khi vẫn có những con sâu làm rầu nồi canh dù toàn ngành đã nỗ lực lớn, mỗi năm hàng triệu ca bệnh được cứu chữa” - Bộ trưởng Y tế chốt lại phần trả lời “nóng” tại hội trường với lời hứa sớm hoàn thành đề án tăng cường y tế cơ sở, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của y tế tuyến dưới… để tiến tới nâng cao y đức hơn nữa.
Theo tập hợp chất vấn gửi bằng văn bản của các đại biểu Quốc hội đến các Bộ trưởng tại kỳ họp này, Bộ trưởng Y tế nằm trong top 3 Bộ trưởng nhận được nhiều chất vấn nhất. Rất nhiều câu hỏi chất vấn trong đó đề cập đến vấn đề y đức nói chung, vụ bác sĩ ném xác ở thẩm mỹ viện Cát Tường nói riêng.
P.Thảo