THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 November 2011

Lũ chồng lũ, 4.000 nhà ngập trong nước

- Trong sáng 7/11, lũ trên các sông tại tỉnh Thừa Thiên – Huế bất ngờ lên nhanh khiến tình trạng ngập lụt tiếp tục tái diễn. Nhiều tuyến tỉnh lộ ngập sâu hơn 1 mét khiến giao thông bị chia cắt.


Đợt lũ ngày 5-6/11, đã gây ngập lụt trên diện rộng và kéo dài nhiều nơi tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Lũ chưa kịp rút, mưa lại trút xuống khiến Thừa Thiên – Huế hứng chịu tiếp một đợt lũ mới.

Chỉ trong đêm và chiều ngày 7/11, lũ trên các triền sông đã dâng trở lại. Hiện gần đạt mức báo động III. Nước lũ đã khiến cho hơn 4.000 ngôi nhà tại các huyện Hương Trà, Phong Điền, Quảng Điền và TP Huế ngập chìm trong nước khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Lũ lại lên khiến hơn 4.000 ngôi nhà tại Thừa Thiên – Huế ngập ngụa trong nước


Tuyến tỉnh lộ 4 qua xã Hương Vinh ngập sâu hơn 1 mét


Khiến ô tô mất lái liêu xiêu vệ đường

Sáng ngày 7/11, tại xã Hương Vinh, huyện Hương Trà, bất ngờ nước lũ đột ngột dâng cao trở lại. Tuyến tỉnh lộ 4 qua xã này và tràn Thủ Lễ cao hơn 1 mét. Nước lũ dâng cao, chảy xiết dẫn đến việc đi lại của người dân vùng lũ hết sức khó khăn.

Trưa và chiều ngày 7/11, thôn 12B xã Hương Vinh, huyện Hương Trà đã trở thành một ốc đảo giữa đồng nước lũ bạt ngầu. Mọi tuyến đường dẫn vào thôn này chìm sâu trong lũ. Phương tiện tiếp cận được thôn 12B là ghe nan và thuyền đuôi tôm.

Phương tiện đi lại tại vùng lũ chỉ có thể là ghe nan, thuyền đuôi tôm


….thuyền máy

Tại thôn Thuỷ Tú, lũ chưa kịp rút thì đột ngột dâng cao khiến cho hàng trăm hộ dân không kịp trở tay. Bà Cao Thị Gái, 77 tuổi, trú tại thôn Thuỷ Tú, xã Hương Vinh cho biết: “Không biết vì sao mà lũ vừa mới rút khỏi mặt đường thì sáng ni lại đột ngột dâng lên trở lại. Chỉ vài giờ đồng hồ, nước đã ngập đường gần 1 mét, rồi chui vô nhà”.

Bà Gái sống một mình trong căn nhà tạm cạnh tỉnh lộ ngập sâu hơn 1 mét. Trong dòng nước lũ chảy xiết, bà không dám rời khỏi nhà mà kê hai chiếc ghế ngồi chờ con mang ghe đến đón đi tránh lũ.

Cuộc sống của người dân đảo lộn


Lũ lên đến đâu bếp nổi đến đó

Hàng trăm hộ dân tại địa bàn thôn Thuỷ Tú, Thôn 12B và Thanh Phước (xã Hương Vinh) cùng chung cảnh ngộ. Dân vùng lũ số đóng cửa đến nhà cao, số “sống quen với lũ” thích nghi bằng cách nước dâng đến đâu bếp nổi đến đó và những bữa cơm trên những chiếc ghe đậu…trong nhà.

Thống kê thiệt hại bước đầu của Ban chỉ huy PCLB &TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế: Huyện Quảng Điền, 130 héc ta hoa màu bị lũ ngập trắng xóa và đổ ngã. Nước lũ tràn vào 2 héc ta ao cá chưa thu hoạch tại huyện Nam Đông gây thiệt hại hoàn toàn.

Bà Dương Thị Gái ngồi trên dòng nước lũ chờ con đến đón


Di chuyển con cái đi tránh lũ


Trẻ con đi chơi lũ, tai nạn rình rập

Lũ cũng đã cuốn trôi, lật úp một xà lan. Thông tin ban đầu xác định, vào sáng ngày 7/11, tại vị trí cách cầu số 1 chừng 100 mét về thượng lưu của công trình hồ chứa nước Tả Trạch, xà lan khai thác cát dài 30 mét bị lũ cuốn trôi, lật úp uy hiếp an toàn cầu số 1.

Sau khi sự việc xảy ra, Phó CT UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, ông Lê Trường Lưu chỉ đạo các đơn vị liên quan của công trình, đồng thời huy động lực lượng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đục thông khí các khoang đáy của xà lan. Chiều 7/11, xà lan đã được xử lý đánh chìm và neo đậu an toàn.

Theo Ban chỉ huy PCLB & TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế, trong 100 hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở bờ sông Hương đã di dời khẩn cấp 5 hộ đến nơi an toàn. Đồng thời, cơ quan chức trách cũng đã xuất 1.000 bao tải cấp cho xã Hương Hồ (huyện Hương Trà) xử lý tạm thời hạn chế sạt lở.

Đăng Khoa