THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

26 November 2013

Sập hầm than Uông Bí: Nạn nhân được đền bù ra sao?(Kienthuc.net.vn) - “Nguyên nhân xảy ra tai nạn là do sự cố của soong loan chở người xuống hầm”, đại diện công ty CP Than Vàng Danh cho biết.

Sự cố soong loan
Vào khoảng 8h30 ngày 24/11, tại giếng nghiêng phụ Cánh Gà mức +130 đến -50 Công ty CP Than Vàng Danh (phường Vàng Danh, TP Uông Bí), khi chở các công nhân đi làm ca 1 từ mặt bằng mức +130 xuống -50 bằng tời (JK-2.0) kết hợp toa xe chở người (XRB-15-9/6) thì toa xe văng ra khỏi đường sắt gây tai nạn khiến 7 công nhân có mặt bị thương vong.
 Các nạn nhân đang được điều trị tại bệnh viện Uông Bí - Thụy Điển
Ông Dương Văn Hùng, Phó Chánh văn phòng công ty cho biết: “Nguyên nhân vụ tai nạn đang được các cơ quan điều tra làm rõ. Nhưng phán đoán ban đầu có thể xác định do sự cố của soong loan chở công nhân xuống hầm”.
Khi PV Kiến Thức đặt câu hỏi: “Nếu do lỗi của soong loan chở người, dù là mới được đầu tư cả hệ thống với thiết bị hiện đại thì có hay không việc xảy ra lỗi hệ thống, cần kiểm tra rà soát lại tất cả các soong loan đang được sử dụng tại các hầm lò của công ty?, ông Hùng cho biết: “Có lỗi hệ thống hay không phải đợi kết quả điều tra nguyên nhân vụ việc. Lãnh đạo công ty đang phối hợp với cơ quan điều tra để tìm ra nguyên nhân”.
 Vợ con anh Diệu khóc than bên di ảnh người xấu số.
Nói về trường hợp có 7 người bị thương vong, trong đó báo cáo của công ty lại chỉ có 6 người, ông Dương Thanh Hùng lý giải: “ Khi đưa các công nhân đi cấp cứu thì có 6 người. Tuy nhiên sau đó, công nhân Nguyễn Quốc Triều đã đến bệnh viện để điều trị. Hôm qua chúng tôi cũng đã gửi thông tin cho một số báo nói là hai người chết tại chỗ, còn anh Trường sau khi đưa đến bệnh viện thì chết tại bệnh viện. Ba người còn lại bị thương. Còn về phần anh Triều, anh ấy không bị gì cả”.
Các nạn nhân được hỗ trợ thế nào?
Trao đổi về mức đền bù hỗ trợ cho các nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn, ông Dương Thanh Hùng cho biết, công ty đang lên kế hoạch mức đền bù, hỗ trợ cho các nạn nhân bị thương vong. Căn cứ vào Thông tư số 10/2003/TT-BLĐTBXH về mức bồi thường tai nạn lao động thì mỗi nạn nhân sẽ được bồi thường 40 tháng lương. Ngoài ra còn có trợ cấp thôi việc theo điều 48 – Bộ luật lao động với 2 tháng lương, trợ cấp bảo hiểm thân thể của Công ty, trợ cấp từ quỹ hỗ trợ gia đình bị tai nạn lao động.
“Căn cứ theo các quy định trên, thì gia đình nạn nhân Lê Duy Diệu, công nhân vận hành thiết bị, sửa chữa cơ điện trong hầm bậc 4/7, người tử vong trong vụ tai nạn sẽ được bồi thường 220 triệu đồng, gia đình nạn nhân Trần Văn Thành sẽ được bồi thường 284 triệu, gia đình nạn nhân Hoàng Văn Trường được bồi thường 221 triệu đồng. Ngoài số tiền trên, gia đình các nạn nhân tử vong sẽ được các khoản trợ cấp của cơ quan Bảo hiểm xã hội với mức gần 50 triệu đồng mỗi nạn nhân”, ông Hùng cho biết.
Mức hỗ trợ dự kiến mà gia đình nạn nhân Lê Duy Diệu được nhận.
“Với trường hợp các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn, công ty đang nghiên cứu đề xuất mức hỗ trợ. Ngày 27/11, đại diện công ty sẽ có buổi gặp gỡ gia đình các nạn nhân để thống nhất về mức hỗ trợ”, ông Hùng cho biết.
Theo tìm hiểu của PV Kiến Thức, nhiều gia đình nạn nhân bị thương vong trong vụ tai nạn có hoàn cảnh khó khăn như gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Hướng. Gia đình anh Hướng có hai cháu, cháu lớn không may gặp tai nạn bị cụt mất một chân, phải dùng chân giả. Từ trước đến giờ cả nhà đều trông vào số tiền lương của anh Hướng. Gia đình anh Bùi Văn Dậu cũng khó khăn không kém. Mặc dù anh Dậu chưa lập gia đình nhưng trên anh còn có mẹ già cần phụng dưỡng.
Trong buổi sáng 25/11, gia đình nạn nhân Lê Duy Diệu đã tổ chức mai táng và đưa người xấu số về nơi an nghỉ cuối cùng. Trong cảnh tang thương, người đến dự không thể cầm lòng trước việc người vợ đang mang thai và hai con nhỏ khóc vật vã bên linh cữu người xấu số. Đại diện gia đình nạn nhân cho biết, họ mong có được một lời giải thích rõ ràng về sự việc trên từ phía công ty và cơ quan chức năng. Qua vụ việc này, mong rằng, công ty sẽ chú trọng hơn đến việc an toàn lao động đối với các công nhân để tránh xảy ra sự việc đáng tiếc như trên.
Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ...
Hải Ninh