Không chỉ dừng lại ở cá tầm, cá quả, cá trê, ốc, ếch... mà vừa
có thêm cá trắm được đưa vào danh sách vật nuôi được cơ quan chức năng
phát hiện có tình trạng nhập lậu từ nước ngoài.
>> 700 kg cá trắm lậu gắn chữ Trung Quốc trên bao bì
Và như vậy, người nuôi thủy sản trong nước lại thêm khó khăn vì phải cạnh tranh hàng lậu.
Cá trong nước dư thừa, vẫn nhập lậu
Ngày 28/7, khi đang
tuần tra, kiểm soát tại khu vực bến xe Lương Yên (phường Bạch Đằng, quận
Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát phòng chống tội
phạm về môi trường – Công an quận Hai Bà Trưng phát hiện ô tô tải biển
số 29C - 111.03 đang dừng đỗ để bốc dỡ hàng có dấu hiệu nghi vấn nên tổ
chức kiểm tra. Tổ công tác phát hiện có 12 thùng xốp đựng cá trắm đông
lạnh, tổng trọng lượng lô hàng khoảng 400kg. Trên bao bì đựng cá đều ghi
chữ Trung Quốc.
Tuy nhiên, lái xe không
có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số hàng trên. Ngay sau đó,
lái xe, phương tiện cùng số cá trên được đưa về cơ quan công an. Tại
đây, lái xe được làm rõ là Phùng Văn Thêm (trú tại huyện Yên Thế, tỉnh
Bắc Giang).
Ông Thêm cho biết, mình
được thuê vận chuyển số cá trắm đông lạnh trên từ Bến xe Lương Yên về
chợ Long Biên. Ngoài ra, lái xe Thêm cũng tiết lộ, số cá trắm đông lạnh
trên được vận chuyển bằng xe khách từ Hải Phòng về tập kết tại Bến xe
Lương Yên.
Lô hàng cá trắm nhập lậu bị công an bắt giữ ngày 28/7
Trước thông tin các cơ
quan chức năng bắt giữ một số lượng cá trắm lậu lớn, ngày 29.7, phóng
viên NTNN đã tìm hiểu tại một số trang trại và những thương lái trong
nước thì được biết, cá trắm và các loại thủy sản trong nước không hề
thiếu nguồn cung.
Ông Bùi Văn Huê ở thôn
Ba Mô, xã Ngọc Lý, huyện Tân Yên (Bắc Giang) cho biết: “Trung bình, mỗi
năm gia đình tôi xuất khoảng 15-20 tấn cá, chủ yếu là các loại cá chim,
chép, mè, trôi, trắm, rô phi… nhưng cá trắm vẫn chiếm số lượng nhiều
nhất, khoảng 5-7 tấn. Loài cá này dễ nuôi, phàm ăn và có thể tận dụng
thức ăn từ các loại cỏ, rơm, có sẵn, đem lại lợi nhuận cao hơn các loại
cá khác” - ông Huê cho biết.
Ông Nguyễn Văn Cát -
một thương lái chuyên thu mua cá từ các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Hưng
Yên… mang về chợ cá đầu mối của Hà Nội bán cũng cho biết, trung bình mỗi
ngày ông giao buôn cho những người bán tại chợ cá Yên Sở (Hoàng Mai, Hà
Nội) khoảng 2-3 tấn, chủ yếu là cá mè, chim, và khoảng 7 tạ cá trắm.
“Số lượng các loại cá
nước ngọt do người dân nuôi hiện không thiếu, kể cả cá trắm, nhu cầu đặt
hàng của các chủ hàng ở chợ Yên Sở bao nhiêu chúng tôi đều đáp ứng
được” - ông Cát nói.
Nhập lậu do giá rẻ
Bà Nguyễn Thị Liên -
thương lái có tiếng ở chợ cá Yên Sở cho hay: “Hiện nay người dân thích
ăn cá tươi, sống nên khi họ thường phải đặt trước một ngày để chúng tôi
còn vào các trang trại đánh, bắt và vận chuyển. Từ cá chim, cá chép, cá
mè, cá chuối, cá rô phi và cá trắm... muốn số lượng bao nhiêu chúng tôi
cũng có thể cung ứng đủ”.
Tuy nhiên, theo bà
Liên, do nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm nói chung giảm, trong
đó có cả cá, nên cá trắm ở trong nước hiện nay đang dư thừa, trong khi
người dân thường chỉ ăn cá tươi sống. “Việc cá trắm đông lạnh nhập lậu
về được tiêu thụ ở đâu, các cơ quan quản lý cần phải điều tra, làm rõ để
giải thích cho người dân, tránh tâm lý hoang mang, sợ ăn cá” - bà Liên
cho biết.
Theo khảo sát của NTNN,
hiện giá cá trắm loại 1 (từ 2kg trở lên) dao động từ 55.000-60.000
đồng/kg, giảm khoảng 7.000-10.000 đồng/kg so với năm ngoái. Ông Dương
Tiến Thể - Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản, Bộ
NNPTNT) cho biết, sản lượng các loại cá nước ngọt như mè, trôi, trắm,
chép, rô phi… ở nước ta trung bình mỗi năm khoảng trên 400.000 tấn, đủ
cung ứng cho nhu cầu của thị trường.
Các loại thủy sản, nhất
là những loài cá nước ngọt chủ yếu được tiêu thụ tươi sống tại các chợ,
người dân cũng ít khi ăn cá đông lạnh.
Theo ông Thể, cá trắm
cũng như một số loài cá nước ngọt khác ở nước ta có nguồn gốc từ Trung
Quốc, được nhập về nuôi thuần hóa từ năm 1959, đến nay loại cá này được
đánh giá là cho giá trị kinh tế cao và sản lượng không lúc nào thiếu.
“Còn việc cá trắm lậu
bị các cơ quan chức năng bắt giữ, theo tôi cũng giống như gà lậu, có thể
giá rẻ hơn nên một số người hám lợi nhập về bán kiếm lời” - ông Thể
nói. Ông Thể cũng cho rằng, các cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ
động cơ nhập lậu cá trắm, đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm xem có đảm bảo
an toàn thực phẩm không.