| Người thái miến đi ủng và đạp bừa lên miến | Làng nghề tương, miến Cự Đà, thuộc xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây đã nổi tiếng từ lâu. Nằm bên sông Nhuệ, những ngày giáp Tết này, không khí làng nghề càng trở nên nhộn nhịp. Những lò miến đỏ lửa suốt đêm ngày, những chuyến hàng tấp nập vào ra.
Nhưng bên cạnh những nét đẹp, báo hiệu sự ấm no của một làng nghề có truyền thống và được ngành du lịch Hà Tây đưa vào danh mục du lịch làng nghề thì Cự Đà đang đứng trước nguy cơ đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nằm bên sông Nhuệ, một trong ba dòng sông ô nhiễm nhất cả nước, làng nghề này thiếu nước sạch, thiếu mặt bằng sản xuất... Và trên hết là người dân nơi đây chưa ý thức được sự cần thiết trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn cho sản phẩm của mình, dưới góc độ quản lý, các cơ quan chức năng cũng chưa kiểm soát được. Những lò miến xập xệ, bẩn thỉu, qui trình làm miến rất ẩu tả là những hình ảnh nhìn thấy rất rõ ở Cự Đà. Phóng viên TNO vừa ghi lại những hình ảnh này, chắc chắn đây cũng là lời cảnh báo đối với tất cả những cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, các làng nghề tương tự cũng như các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm. Bột làm miến được phơi trong một sân nhà! a | Những miếng bột miến tráng xong được phơi cạnh những cống rãnh bên sông Nhuệ. | Người đóng gói cũng dùng chân đi giày đạp lên miến. | Cảnh nhếch nhác của một xưởng miến. | Xưởng miến cũng là đường làng. | Kho miến chính là nhà ở, và xếp thẳng xuống đất! |
Lưu Quang Phổ |