THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

10 November 2013

Bằng Kiều sẽ không được cấp thẻ hành nghề!

ĐV- 9/11/2013  --   Ngày 8/11, Bộ VHTTDL tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện cơ quan thông tấn, báo chí về Đề án Cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.


Chia sẻ về lý do xây dựng đề án, ông Nguyễn Đăng Chương cho biết, theo thống kê không chính thức trên toàn quốc có khoảng 2000 doanh nghiệp có chức năng hoạt động nghệ thuật biểu diễn với khoảng gần 10.000 nghệ sĩ, người mẫu, trong đó có 1/3 số lượng nghệ sĩ, người mẫu ngoài công lập. 
 
Đặc biệt, trong thời gian gần đây hoạt động nghệ thuật biểu diễn nảy sinh nhiều bất cập như chạy theo thị hiếu khán giả để trục lợi, trang phục biểu diễn hở hang, phản cảm, hát nhép...Chính vì thế, đề án ra đời để chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn, trình diễn thời trang. 

Dự thảo sẽ thu hổi thẻ hành nghề khi vi phạm
Dự thảo sẽ thu hổi thẻ hành nghề khi vi phạm

Dự thảo cũng chỉ rõ những đối tượng được cấp thẻ hành nghề, theo Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn thì Bộ thực hiện cơ chế rộng mở giúp cho các nghệ sĩ được thông thoáng trong việc cấp thẻ hành nghề. 
 
Đặc biệt, ông Chương nhấn mạnh, thẻ hành nghề không áp dụng cho người nước ngoài sống tại Việt Nam, những ca sĩ Việt kiều về nước biểu diễn, hư Bằng Kiều, Thu Phương..sẽ không được cấp thẻ hành nghề vì việc về Việt Nam biểu diễn của họ không phải cả đời, chỉ có thời hạn nhất định, có khi chỉ biểu diễn vài lần rồi đi, tất cả các ca sĩ đó thuộc thẩm quyền của Bộ VHTTDL. 
 
Còn các thí sinh lứa tuổi thiếu nhi như Đồ rê mí, The Voice Kid muốn được cấp thẻ hành nghề thì phải có sự bảo lãnh của phụ huynh. Bởi vì, nếu quy chiếu vào độ tuổi ở Luật lao động, việc cấp thẻ hành nghề cho những cá nhân này là trái luật.
 
Bằng Kiều không được cấp thẻ hành nghề
Bằng Kiều không được cấp thẻ hành nghề

Bên cạnh đó, đại diện Cục NTBD cũng chia sẻ về trường hợp bà Tưng (Lê Thị Huyền Anh), Angela Phương Trinh hay những nghệ sĩ vi phạm biểu diễn nghệ thuật. Theo ông Chương bà Tưng không nằm trong đối tượng cấp thẻ hành nghề vì không đủ tiêu chuẩn. Cô cần phải được trau dồi đạo đức, rèn luyện chuyên môn, nếu đáp ứng được yêu cầu thì Cục sẽ xem xét. 
 
Dự kiến tháng 12/2013, đề án sẽ trình Bộ trưởng Bộ VHTT&DL ký ban hành. Sau đó tháng 1/2014 sẽ có thông tư quy định và tháng 4/2014 sẽ bắt đầu triển khai hướng dẫn cấp thẻ hành nghề. Năm 2016 sẽ hoàn thành cơ bản việc cấp thẻ.
 
Thanh Huyền