Thời tiết lạnh khiến nhiều người thích ngồi bên nồi lẩu nóng hổi, thêm vị cay cay. Tuy nhiên một người đàn ông đã phải nhập viện khẩn cấp vì vỡ mạch máu mắt do ăn lẩu đến 4 lần/tuần.
Dân Việt dẫn nguồn từ tờ Ifeng cho biết, các phương tiện truyền thông ở Cao Hùng, Đài Loan (Trung Quốc) nói rằng, người đàn ông này chỉ mới 20 tuổi nhưng đã một thời gian dài đeo kính áp tròng, dẫn đến viêm mắt. Và trong tuần qua, anh đã ăn lẩu đến 4 lần, do vị cay và nóng và nồi nước lẩu bốc khói ảnh hưởng đến mắt, khiến các mạch máu bị vỡ.
Các bác sĩ cho biết, ăn lẩu tất nhiên không hề ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên với những người có tiền sử một số bệnh cần chú ý khi ăn lẩu trong mùa đông. Với bệnh nhân nam này, cần chú ý đến sức khỏe của mình, nếu không sẽ ảnh hưởng đến thần kinh thị giác, ảnh hưởng đến chức năng mắt.
5 lưu ý đặc biệt khi ăn lẩu 1. Đừng ăn quá nóng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoang miệng, niêm mạc dạ dày và thực quản chỉ có thể chấp độ nóng cao nhất là 50 - 60 độ C, trong khi nhiệt độ của nồi lẩu lên tới 120 độ C.
Việc ăn ngay thực phẩm vừa được đun sôi rất dễ làm tổn thương khoang miệng, dạ dày và thực quản. Cùng với nhiều gia vị cay mang tính kích thích, nó dễ gây viêm loét đường tiêu hóa.
Chuyên gia nhắc nhở: Duy trì "ba tươi", từ bỏ "một nóng". Thức ăn lấy từ trong nồi ra nên cho vào một cái đĩa để nguội bớt rồi mới ăn. Những người mắc bệnh đường tiêu hóa khi ăn lẩu nên cho ít ớt.
2. Đừng ăn tái Ăn đồ chưa chín hẳn hoặc tươi sống là một trong những lý do khiến mọi người thích lẩu. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều thì sẽ ảnh hưởng đến sự tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Thực phẩm tươi sống và tái chưa tiêu diệt được hết vi khuẩn và ký sinh trùng, dễ gây nhiễm trùng đường tiêu hóa.
Chuyên gia nhắc nhở: Chấp nhận hy sinh một ít hương vị để thức ăn chín hẳn. Nhưng nếu là rau xanh thì không nên để quá lâu.
3. Thay nước lẩu nếu ăn lâu Rất nhiều người cho rằng, nước lẩu là tập hợp tinh hoa từ các thực phẩm khác nhau, ngon và bổ dưỡng, nhưng thực tế không phải như vậy. Nồi lẩu sôi đi sôi lại thì vitamin và các yếu tố có lợi khác đã bị phá hủy, trong khi lượng chất béo bão hòa, natri, purine và các thành phần gây hại khác sẽ tăng cao, là nguy cơ gây béo phì, xơ vữa động mạch, gout, tiểu đường hoặc một số bệnh khác. Nếu trong lúc ăn lẩu còn uống bia, rượi thì hại càng thêm hại. Chuyên gia nhắc nhở: Nên uống ít nước lẩu và nên uống khi mới nấu. Khi nồi lẩu nấu quá 60 phút, nó sẽ chứa rất nhiều nitrit, nếu muốn ngồi tiếp thì nên thay nước lẩu.
4. Lưu ý thời gian Việc ăn lẩu kéo dài trong vòng mấy tiếng đồng hồ sẽ làm tăng cao lượng cholesteron trong máu, nếu ăn quá lâu sẽ dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa.
Chuyên gia nhắc nhở: Nên ăn trong vòng hai giờ trở lại. Ăn lẩu một tuần không nên quá một lần, cần cân bằng lượng rau và lượng thịt.
5. Cách ăn lẩu tránh bị nóng Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, lúc chọn thực phẩm cho nồi lẩu, bất luận là rau hay thịt, điều quan trọng nhất là phải tươi, ngon. Ngoài thịt bò, lợn, gà, cá, đừng quên các loại rau mát như cải chíp, cải xoong, rau muống… Nếu ăn được vị đắng thì có thể chọn mướp đắng.
Trong nồi lẩu nên cho ít ngó sen, không những giúp cân bằng dinh dưỡng mà còn để giải nhiệt. Cho thêm đậu phụ cũng là cách bổ sung dinh dưỡng và giải nhiệt tốt. |
PL (Tổng hợp)