THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

11 November 2013

PICS: Siêu bão Haiyan bắt đầu đổ bộ vào Hạ LongDo cầu Bãi Cháy đã bị phong tỏa, phóng viên Tuổi Trẻ đã phải đi đường vòng từ huyện Hoành Bồ để vào trung tâm thành phố Hạ Long.
Ghi nhận của phóng viên vào thời điểm 2g30, gió đang thổi rất mạnh, tại trung tâm thành phố cây đổ ngổn ngang. Cả thành phố đã mất điện. Nhiều đoạn đường bị ngập hơn nửa bánh xe.
Càng đi vào bên trong thành phố, chúng tôi càng quan sát thấy nhiều ngôi ngà bị tốc mái, hàng loạt bảng hiệu quảng báo bị gió thổi bay tả tơi. 


Một số người dân sống trong khu vực nội thành Hải Phòng đã phải dậy để chằng chống thêm nhà cửa vì mưa và gió rất mạnh đang quần thảo trong nội thành.
Mưa lớn và gió mạnh đang quần thảo trong khu vực nội thành Hải Phòng - Ảnh: Thân Hoàng
Một nhà dân ở trên đường Lê Thành Tông (Hải Phòng) phải dậy trong đêm để chằng chống lại nhà cửa - Ảnh: Thân Hoàng
Theo thông tin từ khu vực đảo Bạch Long Vĩ, huyện đảo Cát Hải, tại đây cũng đang có mưa lớn, gió giật trên cấp 10. Hiện ở hai khu vực này vẫn chưa có thông tin thiệt hại lớn do bão gây ra.


Phóng viên Tuổi Trẻ đang có mặt tại TP Hạ Long thông tin về cho biết cầu Bãi Cháy đi vào TP.Hạ Long đã được đóng. Tất cả phương tiện đều phải dừng lại. Mưa gió mù mịt khiến tầm nhìn rất hạn chế.
Dọc con đường Cái Lân, xe tải, xe khách nối đuôi nhau xếp hàng dài dày đặc. Lực lượng cảnh sát giao thông cũng đã có mặt để hướng dẫn các phương tiện dừng đậu tránh bão.
Quan sát hai bên đường, phóng viên nhận thấy nhiều ngôi nhà đã tốc mái.
Một tài xế lái xe taxi cho biết anh và nhiều đồng nghiệp khá bất ngờ khi thấy bão tiến vào TP.Hạ Long. Trong khi chiều nay, anh và các đồng nghiệp vẫn không nghĩ rằng bão sẽ vào Hạ Long, tất cả vẫn đi làm bình thường.
Tại Hải Phòng, ngay sau cuộc họp khẩn với lãnh đạo Hải Phòng tại UBND quận Đồ Sơn, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp tục đi kiểm tra công tác phòng chống bão ở các âu thuyển, cảng cá trong đêm.
Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải (giữa) đi kiểm tra công tác phòng chống bão tại Hải Phòng trong đêm - Ảnh: Thân Hoàng
0g ngày 11-11, đoàn công tác đến khu tránh bão Ngọc Hải, Đồ Sơn. Lúc này ngoài trời mưa lớn, gió cấp 7, cấp 8. Hầu hết các tàu thuyền neo đậu tại đây vẫn an toàn. Theo quan sát một số cây xanh trên đường đã bị gió quật đổ.


CẦU BÃI CHÁY ĐÃ ĐÓNG CỬA .Ô TÔ XẾP HÀNG HƠN 2 KM ..CHỜ BÃO !!

1g15, mưa gió mù mịt của bão Haiyan đã phủ xuống TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Một số nhà dân tại phường Bãi Cháy đã tốc mái. 

10/11/2013 20:14 (GMT + 7)
TTO - Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, vào thời điểm 23g45 ngày 10-11, ở khu vực Đồ Sơn, Hải Phòng, gió đã mạnh dần lên cấp 7, cấp 8. Ở đảo Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 10, cấp 11
Trước đó, lúc 23g ngày 10-11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng đoàn công tác đã từ Thanh Hóa ra Hải Phòng để chỉ đạo công tác phòng chống bão Haiyan (bão số 14).
Sau khi lãnh đạo thành phố Hải Phòng báo cáo tình hình chuẩn bị ứng phó với bão, Phó Thủ tướng yêu cầu dù thành phố đã chuẩn bị khá kỹ nhưng vẫn không được chủ quan. Phó Thủ tướng yêu cầu thành phố tiếp tục chủ động trong mọi tình huống khi bão đổ bộ.
Phó Thủ tướng cho biết theo thông tin mới nhất, bão sẽ đổ bộ vào khu vực Bắc Hải Phòng, Nam Quảng Ninh từ 3-5 giờ sáng 11-11.
Hồi 22 giờ ngày 10-11, vị trí tâm bão ở cách bờ biển các tỉnh Quảng Ninh - Nam Định khoảng 150km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (tức là từ 118 đến 133 km một giờ), giật cấp 13, cấp 14.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 14, ven biển Bắc Bộ đã có gió giật mạnh cấp 7 - 9, trên các trạm đảo đã có gió giật mạnh cấp 11 - 13. Ở các tỉnh Bắc Bộ mưa đang tăng dần, một số nơi đã có mưa to như Bạch Long Vĩ 127mm.
Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30km, đi vào đất liền các tỉnh phía Đông Bắc của Bắc Bộ và yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 10 giờ ngày 11-11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực vùng núi Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7, cấp 8.
Trong khoảng 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Bắc và Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 22 giờ ngày 11-11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).
Do ảnh hưởng của bão, khu vực Vịnh Bắc Bộ (bao gồm đảo Hòn Ngư, các huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ, Cát Hải) có gió mạnh cấp 8 - 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Ở các tỉnh ven biển phía Đông Bắc Bộ từ Ninh Bình đến Quảng Ninh có gió mạnh cấp 7 – 8, vùng gần tâm bão cấp 9 – 11, giật cấp 12 – 13.
Ở khu vực Bắc Trung Bộ và các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa mưa to, riêng vùng đồng bằng ven biển và khu vực Đông Bắc Bắc Bộ có mưa to đến rất to. Khu vực ven biển các đảo từ Ninh Bình – Quảng Ninh cần đề phòng nước dâng do bão kết hợp với triều cường cao từ 3.5 – 4.5m. Sóng biển 2.0 – 4.0m, vùng gần tâm bão có thể tới 6m.
Trước đó, lúc 19g30 ngày 10-11, phóng viên Viễn Sự và Thuận Thắng đã đến TP Thanh Hóa và ghi nhận tại đây gió đã bắt đầu thổi mạnh, trên đường phố rất vắng người. Các cửa hàng, quán ăn đều đóng cửa.
Sau đó, trên chuyến xe khách đi Nam Định, hai PV Tuổi Trẻ cho biết chiếc xe này không thể tìm được quán ăn suốt từ Hoàng Mai (Nghệ An) ra đến Thanh Hóa vì các quán ăn đều ngưng phục vụ.
Suốt từ trưa đến chiều tối 10-11, quốc lộ 1 đoạn qua Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình hầu như không có một chuyến xe khách, xe tải nào di chuyển từ phía Nam ra sau khi biết tin bão Haiyan. Đa số xe đều dừng trú bão tại các điểm dừng chân, các trạm xăng. Trong đó tập trung đông nhất là ở phía nam thành phố Vinh (Nghệ An), Nghi Xuân (Hà Tĩnh).
Phía ngược lại, các đoàn xe khách và xe tải từ Hà Nội vào cũng đang khẩn trương chạy nhanh ra khỏi địa phận Thanh Hóa, Nghệ An, nơi gió sẽ càng lúc càng mạnh.
Hiện các PV Tuổi Trẻ đang chia làm hai nhóm, một nhóm tại Thái Bình và một nhóm tại Hải Phòng, sẽ cập nhật các diễn biến mới nhất của bão Haiyan.
Trước những diễn biến đột ngột của cơn bão Haiyan, lúc 15g ngày 10-11 ông Nguyễn Đức Quyền - phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - đã phát lệnh dừng di dân tránh bão ở các huyện ven biển Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Tĩnh Gia và thị xã Sầm Sơn, đồng thời ngừng xả nước trên các hồ đập trong tỉnh.
Chiều 10-11, ông Trịnh Xuân Cảnh - chánh văn phòng Sở GD- ĐT tỉnh Thanh Hóa - cho biết trước những diễn biến phức tạp của cơn bão Haiyan, giám đốc sở đã có quyết định cho 730.000 học sinh từ bậc học mầm non đến THPT trên địa bàn toàn tỉnh được nghỉ học trong ngày 11- 11 để tránh mưa bão.
Bên cạnh đó, Sở GD- ĐT Thanh Hóa đã có công văn khẩn gửi về các địa phương, trường học trên địa bàn tỉnh với nội dung chỉ đạo các trường học phải đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh trong những ngày mưa bão, lũ; kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất trường, lớp học để có kế hoạch phòng chống kịp thời, đặc biệt là tại các công trình trường lớp học đang thi công dở dang; chú trọng việc bảo vệ phòng thí nghiệm, phòng máy vi tính, thư viện, phòng học thực hành trong thời gian xảy ra mưa bão, lũ; sơ tán kho sách, thiết bị, đồ dùng dạy học, để tránh ngập nước, gây hư hỏng.
Ngoài ra, các trường học phải chủ động dọn dẹp vệ sinh môi trường tại trường, lớp học, khuôn viên sau mưa bão, lũ; nhanh chóng đưa học sinh đến trường học trở lại hợp lý sau khi mưa bão đã tan. Đặc biệt, các trường học, phòng GD- ĐT các địa phương không được để xảy ra tình trạng học sinh bỏ học vì thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu sách vở do thiên tai gây ra.
Ông Quyền cho hay cơn bão Haiyan đã chuyển hướng, tiếp tục di chuyển ra phía Bắc, do vậy việc di dân ở các huyện ven biển nêu trên dừng lại để tránh lãng phí, mất thời gian của người dân. Các địa phương đưa người dân đi tránh bão trở về nhà an toàn.
Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đức Quyền chỉ đạo ngành chức năng, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm việc tu bổ, sẵn sàng có phương án, vật tư phòng chống lụt bão để xử lý ba điểm đê xung yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân đó là: điểm đê tả sông Chu ở xã Thiệu Vũ (huyện Thiệu Hóa), đê tả sông Mã ở xã Hoằng Tân (Hoằng Hóa) và điểm kè đê biển Ninh Phú ở xã Đa Lộc (Hậu Lộc).
Ông Phạm Bá Oai - chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa - cho biết thêm trên địa bàn huyện có ba công trình tu bổ đê điều đang thi công gồm xử lý khẩn cấp hoàn trả hiện trạng thân, mặt đê ban đầu để chống lụt bão trên đê tả sông Mã ở Hoằng Tân, tu bổ đê sông Lạch Trường ở xã Hoằng Yến, Hoằng Hà. Việc tu bổ, xử lý các tuyến đê xung yếu này phải hoàn thành trong ngày 10-11 để phòng chống mưa lũ.
Còn tại tuyến kè đê biển Ninh Phú ở xã Đa Lộc (Hậu Lộc), theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, chiều 10-11 có hàng trăm người dân địa phương cùng đoàn viên thanh niên, dân quân xã, bộ đội biên phòng, công an huyện đang dùng bao tải chứa cát, đá dăm đắp thành đoạn đê tạm nhằm bảo vệ thân đê, tránh việc nước biển lúc thủy triều dâng cao làm ngập vào nhà dân ở vùng ven biển. Đến nay có khoảng 2.500 bao cát, đá dăm được xếp thành tuyến đê tạm trên kè Ninh Phú.
Chiều 10-11, ông Bùi Thế Sinh - chủ tịch UBND xã Đa Lộc - cho biết dù theo dự báo siêu bão Haiyan không đổ bộ vào Thanh Hóa, nhưng người dân ven biển Đa Lộc không lơ là, chủ quan với siêu bão này. Tinh thần chống bão của chính quyền và nhân dân trong xã vẫn như lúc di dân tránh bão. Người dân rất cảnh giác với cơn bão này. Nhiều gia đình vẫn cho người già, trẻ em đi sơ tán tránh bão.
Trong ngày 10-11, người dân các xã ven biển của tỉnh Thanh Hóa đã chằng chống xong nhà cửa; chặt tỉa cây xanh, tháo các tấm biển quảng cáo, tấm lợp ngoài trời bằng tôn để tránh gây tai nạn khi bão có thể đổ bộ vào đất liền.
THÂN HOÀNG - VIỄN SỰ - THUẬN THẮNG - HÀ ĐỒNG