THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

20 August 2013

Chính thức khởi công cầu Dân trí tại tỉnh Hậu Giang(Dân trí)- Cây cầu mang tên Dân trí thứ 3 tại ĐBSCL và là cây cầu thứ 6 trên cả nước vừa được chính thức làm lễ khởi công vào sáng ngày 18/8 tại xã Tân Phú (huyện Long Mỹ) trong niềm vui tươi phấn khởi của hàng trăm em học sinh và người dân địa phương.
 >>  Chuẩn bị khởi công xây cầu Dân trí tại tỉnh Hậu Giang

Gần 9h sáng ngày 18/8, thời tiết Hậu Giang bất ngờ đổ cơn mưa khá lớn nhưng vẫn không làm “nguội” đi không khí nôn nao, phấn khích của hàng trăm em học sinh và người dân xã Tân Phú. Dù trời mưa nhưng các em học sinh vẫn nô nức đến từ rất sớm để chờ dự lễ khởi công cây cầu mà từ lâu các em hằng mơ ước.
Đông đảo học sinh đến dự lễ khởi công cầu Dân trí.
Đông đảo học sinh đến dự lễ khởi công cầu Dân trí.
Tham dự lễ khởi công cầu Dân trí tại Hậu Giang, về phía báo Dân trí có Nhà báo Phạm Huy Hoàn- Tổng biên tập (TBT), Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam; nhà báo Phan Huy- Trưởng VPĐD báo Dân trí tại ĐBSCL cùng các phóng viên của báo. Về phía địa phương có ông Huỳnh Ngọc Lành- nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang; ông Nguyễn Mạnh Cử- Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Hậu Giang; ông Nguyễn Tiến Danh- Phó Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ; ông Nguyễn Hùng Cường- Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Long Mỹ; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Tân Phú; đại diện các cơ quan, ban ngành của huyện Long Mỹ, xã Tân Phú cùng hàng trăm em học sinh của các trường Mẫu giáo, Tiểu học, THCS, THPT và đông đảo người dân trên địa bàn xã Tân Phú.
Do trời mưa khá lớn nên buổi lễ khởi công được tổ chức trong hội trường Trường Tiểu học Tân Phú 3.
Do trời mưa khá lớn nên buổi lễ khởi công được tổ chức trong hội trường Trường Tiểu học Tân Phú 3.
Do trời mưa khá lớn nên buổi lễ khởi công được tổ chức trong hội trường Trường Tiểu học Tân Phú 3.
Buổi lễ có sự tham dự của lãnh đạo báo Dân trí và nhiều lãnh đạo địa phương trong không khí vui tươi, phấn khởi.
Xã Tân Phú là một xã nông thôn nghèo, vùng sâu của huyện Long Mỹ và có lẽ đã lâu lắm rồi không khí tại địa phương này mới có một ngày nhộn nhịp như hôm nay. Hình ảnh đó được thấy từ những băng rôn treo trên đường nhiệt liệt chào mừng đại biểu về dự lễ khởi công cầu hay hàng trăm em học sinh, thầy cô giáo, người dân địa phương đến địa điểm khởi công từ rất sớm để chờ đợi ban tổ chức phát động xây dựng một cây cầu mới tại ấp Long Hưng 2.
Không giấu được niềm vui này, khi nhìn thấy ống kính của phóng viên hướng về phía mình, em Lâm Văn Tần (HS lớp 5A, Trường Tiểu học Tân Phú 3) nói ngay: “Cây cầu bằng ván cũ tụi em ai cũng sợ mỗi khi đi qua. Cây cầu bị hư, lắc lư qua lại, em không dám đạp xe qua mà phải dắt bộ đi từng bước một. Nay có các nhà hảo tâm giúp làm cầu mới, em vui lắm. Chừng một hai tháng nữa thôi, có cầu vững chắc cho em đi học rồi”.
Còn em Đặng Thị Kiều My (HS lớp 3A) thì nhăn cả mặt khi được hỏi em có sợ đi qua cây cầu ván cũ không. Em Kiều My cho biết, thường ngày đi học, em không dám đạp xe qua cầu mà phải dắt bộ mới qua được. Gặp những lúc trời mưa, em phải nhờ thầy cô, các chú các bác ở gần cầu dẫn xe qua dùm vì cầu trơn sợ té. “Hôm nay được thầy cô kêu đi dự lễ xây cầu mới, em mừng hết biết vì sẽ có cầu mới bằng ximăng to hơn, đi không sợ té nữa”, em Kiều My hồ hởi nói.
Không chỉ các em học sinh mà nhiều phụ huynh đến dự lễ cũng cho biết là họ rất lo lắng cho con em của mình mỗi khi đến mùa tựu trường phải đi qua cây cầu ván để đi học. Chị Nguyễn Thị Lựu (mẹ của một em HS lớp 5) nói: “Mấy ngày con nó đi học, tôi đâu dám để nó qua cây cầu ván một mình đâu, tôi phải đi theo, dắt xe đạp qua tận bên kia sông thì mới thấy an tâm. Cây cầu ván hư lâu rồi, tôi thấy nguy hiểm lắm. Giờ có các nhà hảo tâm xuống làm cầu mới, bản thân tôi rất mừng vì sẽ không mất thời gian đưa con đi học nữa cũng như vững tâm hơn cho sự an toàn của con em ở đây”.
Thật sự, chúng tôi không thể nói hết được sự bất an của các em học sinh và người dân địa phương về cây cầu ván cũ đã hư hỏng cũng như niềm vui mừng tột bậc của họ khi đến dự lễ khởi công cầu mới thay cho cầu cũ. Chỉ nhận thấy rằng, trên gương mặt của mọi người ở đây trong ngày lễ khởi công cầu ai cũng ngập tràn những cảm xúc khó tả.
Nhà báo Phạm Huy Hoàn- TBT báo Dân trí phát biểu tại lễ khởi công.
Nhà báo Phạm Huy Hoàn- TBT báo Dân trí phát biểu tại lễ khởi công.
Vào buổi lễ, nhà báo Phạm Huy Hoàn- TBT báo Dân trí - cho biết: “Ngày hôm nay khởi công cầu Dân trí ở Hậu Giang, đây là cây cầu mang tên Dân trí thứ 3 tại khu vực ĐBSCL và là thứ 6 trong cả nước. Cầu Dân trí được sự hỗ trợ kinh phí của các nhà tài trợ trong và ngoài nước, trong đó có tổ chức Phật giáo Shinnyo-en Nhật Bản. Hy vọng cây cầu mới sẽ giúp các em học sinh và người dân qua lại an toàn hơn”. TBT Phạm Huy Hoàn cũng cho biết thêm, sau khi khởi công cầu Dân trí này, sắp tới đây, báo Dân trí sẽ tiếp tục khởi công thêm một cây cầu khác nữa tại tỉnh Quảng Bình.
Đáp lại lời phát biểu của TBT báo Dân trí, ông Nguyễn Tiến Danh- Phó Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ- nêu rõ, cầu Dân trí được xây dựng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh, thầy cô giáo qua lại dễ dàng, an tâm học hành và giảng dạy. “Đây là nghĩa cử cao đẹp của báo Dân trí không những trên địa bàn huyện Long Mỹ mà còn vươn xa ở những địa phương khó khăn khác trên mọi miền tổ quốc mà bạn đọc trong và ngoài nước đã biết đến. Thay mặt chính quyền địa phương, tôi xin cảm ơn báo Dân trí, các nhà hảo tâm đã quan tâm giúp đỡ các em học sinh, người dân trên quê hương nghèo xã Tân Phú nói riêng, huyện Long Mỹ nói chung”, ông Danh bày tỏ.
Ông Phó Chủ tịch huyện Long Mỹ cũng đề nghị đơn vị thi công khi triển khai xây dựng cầu phải đảm bảo chất lượng công trình, đúng tiến độ đề ra. “Sau khi hoàn thành, cầu Dân trí phải được khai thác có hiệu quả, phục vụ tốt nhu cầu sử dụng của nhân dân địa phương và các em học sinh”, ông Danh nhấn mạnh.
Clip không khí buổi lễ khởi công:
Đại diện hàng trăm em học sinh, là những người sẽ hàng ngày đi qua cầuDân trí để đến trường, em Kiều Ngân (học sinh Trường Tiểu học Tân Phú 3) bày tỏ: “Nghĩ đến việc không còn qua cây cầu ván lắc lư, trơn trợt nữa, chúng em vui mừng biết bao. Chúng em xin cảm ơn sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, của các cô, các chú báo Dân trí đã tạo điều kiện tốt nhất cho chúng em đến trường. Chúng em xin hứa sẽ cố gắng học thật tốt để không phụ lòng các cô, các chú”.
Đại diện học sinh bày tỏ niềm vui trong ngày khởi công cầu mới vững chắc để đến trường.
Đại diện học sinh bày tỏ niềm vui trong ngày khởi công cầu mới vững chắc để đến trường.
Cũng tại buổi lễ khởi công, nhà báo Phan Huy- Trưởng VPĐD báo Dân trítại ĐBSCL- cho biết, để hỗ trợ các em học sinh nghèo ở địa phương phần nào chi phí trong năm học mới nhân dịp khởi công cầu Dân trí, TBT báoDân trí, Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam quyết định tặng 20 suất học bổng, mỗi suất 500.000 đồng cho 20 em học sinh nghèo, học giỏi của xã Tân Phú. “Những suất học bổng này không lớn nhưng sẽ góp phần cùng với gia đình các em mua sắm đồ dùng học tập, tạo điều kiện cho các em an tâm đến trường học tốt”, nhà báo Phan Huy nhắn nhủ. Ngoài ra, Hội Khuyến học huyện Long Mỹ cũng đồng hành trao 400 cuốn vở mới cho học sinh các trường nhân ngày khởi công.
Sau lời gửi gắm của nhà báo Phan Huy, những suất học bổng, những cuốn vở mới được TBT Phạm Huy Hoàn cùng các đại biểu địa phương trao trực tiếp đến tay các em học sinh nghèo. Nhận học bổng, nhận vở mới, các em học sinh vui càng thêm vui.
TBT Phạm Huy Hoàn và Trưởng VP báo Dân trí tại ĐBSCL Phan Huy trao học bổng cho học sinh nghèo.
TBT Phạm Huy Hoàn và Trưởng VP báo Dân trí tại ĐBSCL Phan Huy trao học bổng cho học sinh nghèo.
TBT Phạm Huy Hoàn và Trưởng VP báo Dân trí tại ĐBSCL Phan Huy trao học bổng cho học sinh nghèo.
Lãnh đạo địa phương trao vở mới đến các em học sinh trên địa bàn xã.
Lãnh đạo địa phương trao vở mới đến các em học sinh trên địa bàn xã.
Là đơn vị sẽ thụ hưởng cầu Dân trí, thay mặt chính quyền địa phương xã Tân Phú, ông Phạm Thanh Hậu- Phó Chủ tịch UBND xã - khẳng định: “Sau lễ khởi công, xã sẽ phối hợp với đơn vị thi công làm tốt khâu giải phóng mặt bằng cũng như kết hợp thi công cầu một cách tốt nhất. Và trong quá trình sử dụng sau khi hoàn thành, chúng tôi xin hứa sẽ bảo quản tốt cây cầu để làm sao cầu Dân trí được sử dụng hiệu quả, lâu dài”.
Sau lời hứa của lãnh đạo xã, các đại biểu tiến hành xúc cát phát động khởi công cầu Dân trí. Cây cầu Dân trí thứ 3 tại ĐBSCL này bắc qua kênh Long Hưng, có chiều dài trên 20m, rộng khoảng 2,2m, số vốn đầu tư xây dựng hơn 280 triệu đồng.
Các đại biểu xúc cát chính thức khởi công cầu Dân trí tại tỉnh Hậu Giang.
Các đại biểu xúc cát chính thức khởi công cầu Dân trí tại tỉnh Hậu Giang.
Cây cầu ván cũ này sẽ được thay thế cầu mới trong nay mai.
Cây cầu ván cũ này sẽ được thay thế bằng cầu mới trong nay mai. 

Clip trao học bổng và phát động khởi công cầu Dân trí:

Ước mơ có một cây cầu mới đã trở thành hiện thực, các em học sinh và người dân địa phương đều hòa cùng niềm hạnh phúc.
                                                                                                Huỳnh Hải - Phạm Tâm