THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

31 August 2012

Ớn lạnh lò mổ heo lậu

Lực lượng chức năng tại TP.HCM bắt quả tang một lò giết mổ lậu, tiêm thuốc vào heo để làm dẻo thịt.
Lúc 4 giờ sáng ngày 30.8, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã bất ngờ kiểm tra địa chỉ C5A/30U tổ 5, ấp 3, xã Vĩnh Lộc B, bắt quả tang ông Bùi Anh Hiến (31 tuổi, thường trú Tân Thành, Bù Đốp, Bình Phước) đang tổ chức giết mổ lậu heo. Hiện trường là căn nhà cấp 4 khoảng 50 m2 tối tăm, dơ bẩn với lỉnh kỉnh thùng chậu, dây điện. Heo được giết mổ trên nền nhà đọng nước đen đúa. Thịt, lòng, đầu heo vứt lăn lóc trên nền gạch ngập ngụa nước đen lẫn lông heo, rác rưởi. Huyết heo đựng trong thau để ngay nền sàn không che đậy. Phía sau căn nhà là nơi nhốt heo gà, trong số đó nhiều con heo lừ đừ, có con không thể đứng lên nổi. Tại đây có 2 con heo đã giết mổ với trọng lượng 169 kg thịt, phụ phẩm heo, 9 con heo sống đang chờ giết mổ và các dụng cụ như dao, dây chích điện, xô, thùng, cân... Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, chuyển toàn bộ số heo còn sống về cơ sở giết mổ Bình Chánh để lấy mẫu xét nghiệm, điều tra xử lý, tạm giữ toàn bộ dụng cụ giết mổ, tiêu hủy số thịt, phụ phẩm từ 2 con heo đã giết mổ trái phép. Ông Khương Trần Phúc Nguyên - Trưởng trạm Thú y Bình Chánh - nhận xét: “Giết mổ heo ngay trên nền sàn bẩn như vậy chắc chắn lô thịt, phụ phẩm này nhiễm vi khuẩn, vi sinh, không an toàn thực phẩm”.
Ớn lạnh lò mổ heo lậu
Lò giết mổ lậu bẩn thỉu do ông Bùi Anh Hiến làm chủ bị bắt quả tang - Ảnh: Hoàng Việt
Đoàn kiểm tra còn phát hiện tại đây 19 lọ thuốc Prozil (thuốc an thần dùng trong thú y), trong đó 16 lọ đã sử dụng, 3 lọ đang sử dụng, 1 ống xi lanh nhựa dùng để chích thuốc cho heo. Ông Hiến khai mua số thuốc này tại một cửa hàng thuốc thú y ở Q.12 với giá 15.000 đồng/lọ, dùng để tiêm cho heo với liều lượng 2 ml/con. Thời điểm tiêm là từ 7 - 8 giờ tối hôm trước, khoảng 3 giờ sáng hôm sau thì giết mổ. Mục đích tiêm là làm cho heo dẻo thịt. Theo tính toán của ông Chung Quốc Túy - cán bộ Thú y Bình Chánh - với số lọ thuốc đã và đang sử dụng ở đây, ước tính có khoảng 190 con heo đã bị tiêm thuốc trước khi giết mổ. Ông Nguyên cho biết: "Prozil là thuốc chỉ sử dụng khi có chỉ định, nếu không ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng”.
Ngày 27.8, Trạm Thú y Bình Chánh phối hợp cùng lực lượng chức năng xã Vĩnh Lộc A cũng đã kiểm tra cơ sở sơ chế khô bò tại nhà không số (tổ 5, ấp 2, xã Vĩnh Lộc A) do bà Bùi Thị Ngọc Hậu làm chủ. Tại đây, đoàn tạm giữ hơn 1 tấn khô bò thành phẩm. Bà Hậu không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận kiểm dịch hợp lệ. Nơi sản xuất đọng nước, dơ bẩn. Khô bò được đựng trong các bao bẩn, để trực tiếp trên nền đất, một số đã bị mốc. Theo lời khai của bà Hậu, lô hàng lấy từ một cơ sở bán sỉ trên đường Ba Đình (P.8, Q.8). Cơ quan chức năng đã buộc tiêu hủy khô bò, đình chỉ hoạt động cơ sở.
Hoàng Việt