Chủ Nhật, 06/01/2013 22:59
Nhiều mặt hàng thực phẩm đã chế biến hoặc còn tươi sống từ Trung Quốc như xúc xích, chả cá, nội tạng heo, cá tầm, gà cay, khô “hổ”, bim bim… đang nhập lậu qua biên giới Lào Cai để tuồn vào nội địa tiêu thụ
Lợi dụng hàng chục km đường sông biên giới, các đầu nậu đã thuê cửu vạn hoặc dân buôn nhỏ lẻ dùng thuyền qua biên giới mua nhiều loại thực phẩm “bẩn” mang về Việt Nam tiêu thụ.
Ngày càng tinh vi
Nổi danh từ nhiều năm trước với việc phát hiện số lượng lớn nội tạng động vật nhập lậu từ bên kia biên giới thì nay tại Lào Cai, lực lượng chức năng đã phát hiện thêm nhiều loại thực phẩm “bẩn” mới như xúc xích, chả cá, cá tầm, gà cay (đóng gói), khô “hổ”, bim bim…
Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Đội phó Đội Kiểm soát - Cục Hải quan Lào Cai, phương thức nhập cá tầm được dân buôn lậu thực hiện rất tinh vi bằng cách cho vào rọ thả xuống sông rồi dùng thuyền kéo qua biên giới. Do việc bảo quản không đúng nên khi bị lực lượng chức năng phát hiện, nhiều mẻ cá tầm đã đến giai đoạn phân hủy.
Lực lượng chức năng tiêu hủy hàng trăm gói gà cay Trung Quốc
Xác định đây là thời điểm các đầu nậu gom hàng chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2013, Ban Chỉ đạo 127 tỉnh Lào Cai đã cắt cử các lực lượng bám sát trên các địa bàn phức tạp như TP Lào Cai, huyện Bát Sát, Mường Khương, Bảo Thắng… Sau nhiều giờ mật phục, chiều 25-12-2012, Đội Quản lý thị trường số 1 (Chi cục Quản lý thị trường Lào Cai) đã bắt giữ được lô hàng xúc xích có nguồn gốc Trung Quốc tại phường Cốc Lếu, TP Lào Cai. Đến ngày 31-12-2012, lực lượng chức năng tiếp tục bắt giữ một ô tô chở 130 kg xúc xích đã chảy nước, bốc mùi hôi thối. Chủ xe khai nhận số hàng này được mua từ Trung Quốc và đang vận chuyển về Hà Nội tiêu thụ.
Lực lượng chức năng thu giữ chả cá nhập lậu. Ảnh: BẢO TRÂN
Mới đây nhất, ngày 2-1, lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai bắt giữ được một lô hàng gồm 70 kg xúc xích, gần 100 kg chả cá, hàng trăm gói gà cay, hàng chục kg chim cút mổ sẵn….
Ông Hoàng Chính Phương, quyền Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lào Cai, cho biết trong năm 2012, lực lượng chức năng đã tiêu hủy hơn 16.000 tấn thủy sản, thịt đông lạnh nhập lậu...
“Tân trang” bằng hóa chất
Theo ông Lê Hải Đăng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, thời gian gần đây, tại Lào Cai nổi lên tình trạng nhập lậu xúc xích từ Trung Quốc. Xác minh cho thấy xúc xích nhập lậu từ Trung Quốc thường được chế biến từ heo chết đã phân hủy. Sau khi tuồn vào nội địa, số hàng này sẽ được “tân trang” bằng hóa chất khử mùi và đóng nhãn mác giả rồi đưa đi tiêu thụ. “Xúc xích nhập lậu rất giống các loại xúc xích trong nước sản xuất nên rất khó phân biệt” - ông Đăng nói.
Ban Chỉ đạo 127 tỉnh Lào Cai cho biết thủ đoạn của các đối tượng buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm lậu là lợi dụng những con đường mòn rồi tập kết mang đi tiêu thụ. Khi lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng vận chuyển thường thả gà vào các trang trại của người dân ven biên giới.
Do Lào Cai cách xa Hà Nội, đường lại khó đi nên thay vì vận chuyển gia cầm còn sống thì các đầu nậu đã giết mổ gà, chim cút từ bên kia biên giới rồi thuê cửu vạn vận chuyển về hoặc nhồi nhét giữa nhiều mặt hàng được phép nhập khẩu khác.
Vô tư ăn hàng bẩn
Hằng ngày, TP Lào Cai, thị trấn Sa Pa, Bắc Hà và nhiều nơi khác của tỉnh Lào Cai có đến hàng trăm quán ăn phục vụ người dân và du khách.
Đáng lưu ý, tại các quán đồ nướng này, thực khách tha hồ thưởng thức các mặt hàng thực phẩm nhập lậu như chả cá, xúc xích, nội tạng, trứng gia cầm, giò heo...
|
Bài và ảnh: BẢO TRÂN