Hàng trăm kí heo sữa chết đã bốc mùi suýt được đưa vào lò quay. (Hình: Báo Tiền Phong)
|
Trong khi cơ quan thú y Sài Gòn đang điều tra về đường đi của 110 kí lô heo sữa nói trên thì thêm một chuyến xe khác cũng bị phát giác giấu bên trong 250 kí lô thịt heo sữa. Mặc dù đã được ướp rất nhiều nước đá để làm lạnh nhưng số heo sữa này vẫn bốc mùi thối không sao chịu nổi. Theo báo Tiền Phong, tài xế lái chiếc xe này là ông Nguyễn Trọng Anh cho biết đã nhận chở số heo sữa nói trên từ Quảng Ngãi vào Sài Gòn giao cho các nhà hàng.
Theo chủ các lò quay, nhu cầu sử dụng heo sữa quay tại Sài Gòn hiện nay rất lớn vì đó là món ăn “khoái khẩu” của dân Sài Gòn, đặc biệt là tầng lớp trung lưu trở lên. Heo sữa quay là một trong các món “sành điệu” trong các tiệc cưới sang trọng hoặc những bữa tiệc giỗ quay linh đình tại nhà riêng của giới giàu.
Theo bà Ðặng Thi Tuyết, trưởng trạm kiểm dịch động vật Thủ Ðức, có khoảng 50,000 con heo sữa từ các tỉnh được vận chuyển vào Sài Gòn mỗi ngày. Ðó là con số chính thức chưa kể hàng ngàn con heo sữa lọt vào vành đai Sài Gòn để đến tận các lò quay mà không qua trạm kiểm dịch.
Bà Tuyết còn xác nhận rằng vì sức tiêu thụ quá lớn nên lái buôn lùng sục khắp nơi, thu mua cả heo bệnh, heo chết với giá rẻ từ các tỉnh miền Trung đưa về Sài Gòn. Giới lái heo thu mua số heo bệnh hoặc heo chết với giá rẻ như bèo, chừng 5,000 đồng tức khoảng 50 cent một kí lô. Họ phải ép giá người chăn nuôi vì còn phải chấp nhận rủi ro trên đường vận chuyển, đôi khi phải “tư túi,” “lót tay” mỗi khi bị chận xét.
Ðể đổi lại, những cuộc hành trình trót lọt giúp cho giới thương lái thu lợi kếch xù. Giá heo sữa trên thị trường hiện nay lên tới 100,000 đồng, tương đương với 5 đô/kg. Mỗi con heo sữa cân nặng tối thiểu 7 kg, giá bán mỗi con ít nhất là 35 đô la và giá heo sữa quay lên tới tối thiểu 100 đô la mỗi con.
Tại các sạp chợ hoặc các đại lý bán lẻ, nhiều nhất là khu vực đường Tạ Uyên, Tôn Thọ Tường, quận 11, hoặc tại đường Huỳnh Mẫn Ðạt, quận 5 hiện nay, khách hàng phải đặt trước nhiều tiếng đồng hồ mới mua được món heo quay, nhất là heo sữa.
Trong khi đó, theo tiết lộ của ông H., một nhân viên lò heo quay ở đường Âu Cơ, quận Tân Bình, Sài Gòn thì người ta không bao giờ quay heo “lành” tức heo chưa bị ngã bệnh, còn sống khi về đến lò mổ. Còn heo đã chết hoặc đang thoi thóp vì bệnh thì được giới chủ lò “xử lý” theo một qui trình hẳn hòi.
Ông H. cho biết: “Chúng tôi ngâm heo nguyên con trong thùng phi chứa chất tẩy trắng rồi dùng phẩm màu công nghiệp, các loại phụ gia, hương liệu... để tạo màu và tạo mùi vị ngâm tẩm cẩn thận. Sau đó, heo được đưa vào lò quay. Tất cả các triệu chứng dịch bệnh, thối rữa có thể thấy hoặc ngửi được làm cho heo bị xuất huyết, nổi đốm đỏ, tai đỏ, bầm tím... đều biến mất. Rời lò quay, con heo trở nên thơm, giòn không thua heo khỏe.”
Ðược hỏi về các loại phẩm màu, phụ gia hay hóa chất, hương liệu, ông H. chỉ cười cho biết “tất cả những thứ đó bán đầy chợ Kim Biên, quận 5 với giá rất rẻ, tha hồ mà mua”.
Cũng theo ông H. thì không một cơ quan thẩm quyền nào có thể “hoạnh họe” các chủ lò về bằng chứng kiểm dịch vì không thể nào tìm được dấu kiểm dịch heo đã được đưa vào lò quay nóng hàng ngàn độ C.
Phải khó khăn lắm người ta mới có thể bắt được quả tang heo sữa bệnh chờ đưa vào lò quay.
Mới đây, theo báo Tiền Phong, chi cục thú y quận Gò Vấp bắt quả tang khoảng 100 con heo sữa đang trong giai đoạn bị phân hủy, bốc mùi hôi thối chuẩn bị đưa vào thùng ngâm thuốc tẩy tại lò quay ở đường Phạm Văn Chiêu thuộc phường 12, quận Gò Vấp.
Ðây là trường hợp hết sức hiếm hoi.
Vì hiếm hoi những trường hợp bắt quả tang các lò quay heo sữa bệnh, biết bao nhiêu thực khách đã ăn nhằm món heo sữa quay bệnh, chết mà không biết. (P.L.)