- Cơ quan an toàn thực phẩm của tỉnh An Huy (Trung Quốc) đã mở một cuộc điều tra về việc một số nhà hàng đã sử dụng chất phụ gia độc hại để biến thịt lợn và thịt gà thành thịt bò.
Theo tờ An Huy Business News, một loại phụ gia độc hại đã được cho thêm vào thịt lợn và thịt gà khiến những loại thịt này có màu sắc và mùi vị giống với thịt lợn. Bằng cách này, các nhà hàng và các cửa hàng thực phẩm có thể thủ được một khoản tiền chệnh lệch khổng lồ bởi vì giá thịt bò cao gấp đôi giá thịt lợn.
Theo một người bán hàng tại một chở ở thành phố Hợp Phì thuộc tỉnh An Huy, chỉ với 0,5 kg loại phụ gia nhuộm màu độc hại có giá khoảng 40 NDT (tương đương 120.000 VNĐ), những người bán hàng đã có thể chế biến 25 kg thịt lợn thành thịt bò chỉ trong vòng 90 phút.
|
Ảnh minh họa |
Người bán hàng này cho biết rằng một người cũng sử dụng loại phụ gia này để nhuộm tươi những loại thịt ôi thiu hay hết hạn sử dụng.
Hiện tại, Cơ quan công thương của tỉnh An Huy đang tiến hành kiểm tra toàn diện các cơ sở chế biến thực phẩm từ thịt trên thị bàn thành phố sau khi cơ quan này phát hiện một cơ sở chế biến gà đã sử dụng phẩm màu bất hợp pháp để biến thịt gà thành thịt bò.
Trong khi đó, các chuyên gia y tế cảnh báo rằng loại phụ gia dùng để biến thịt lợn thành thịt bò có thể gây ra bệnh ung thư và khuyến cáo người dân không nên mua những thực phẩm màu đỏ tươi bất thường tại các chợ.
Lê Hương (Theo Shanghai Daily)