THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

10 December 2013

Phát hiện quýt, cà rốt ‘Tàu’ nhiễm độc
Quýt Trung Quốc giá rẻ bán đầy chợ có dư lượng hóa chất quá mức cho phép.


Kiểm tra 96 mẫu rau, quả đã phát hiện 5 mẫu quýt, 1 mẫu củ cải trắng và hai mẫu cà rốt có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.


Ngoài ra, một số mẫu thịt cũng bị phát hiện có chứa nhiều loại chất cấm.
Đó là thông tin được ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản cho biết tại cuộc họp giao ban của Bộ NN-PTNT ngày 9/12.
Theo ông Nguyễn Như Tiệp, trong tháng 11, qua chương trình giám sát ô nhiễm vi sinh vật, thuốc thú y và hoá chất trong thịt gia súc, gia cầm tại các tỉnh phía Bắc cho thấy, 4/54 mẫu thịt gà phát hiện Campylobacter spp, 2/40 mẫu và 4/40 mẫu dương tính lần đầu với Chloramphenicol và Furazolidon (đây là 2 loại chất cấm); 4 mẫu phát hiện tetracyline vượt giới hạn cho phép.
Ngoài ra, từ ngày 30/10-5/12, Việt Nam nhập khẩu hơn 90 loại mặt hàng, tổng trọng lượng 689.000 tấn hàng hoá có nguồn gốc thực vật. Kết quả kiểm tra 96 mẫu rau, quả, có 8 mẫu phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng quy định cho phép. Trong đó có 1 mẫu củ cải trắng, 5 mẫu quýt và 2 mẫu cà rốt.
Tại cuộc họp giao ban, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, cuối năm là thời điểm lượng rau quả nhập khẩu rất lớn. Hiện có 8,3% lượng hàng nhập khẩu về vi phạm các quy định về chất lượng. Đây là con số tương đối lớn. Chưa kể trong quá trình lưu thông, các mặt hàng nông sản còn tiếp tục bị “ướp” chất bảo quản vượt ngưỡng cho phép, do vậy cần đẩy mạnh kiểm soát hàng xuất nhập khẩu.
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cũng cho rằng, nếu phát hiện vi phạm cần truy tới cùng, quyết không nhân nhượng, chùn tay, xử lý kiên quyết để tránh trường hợp một người làm sai muôn người phải chịu.