THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

10 December 2013

Lao động nhập cư tại Đài Loan biểu tình phản đối việc bị bóc lột sức lao động201312090029t0001
Người lao động Việt Nam biểu tình phản đối trước văn phòng ngoại giao Việt Nam tại Đài Bắc, Đài Loan.
Tin từ Đài Bắc, ngày 9 tháng 12.
Nhiều lao động nhập cư từ Việt Nam và những người hôn phối của họ đã tụ tập hôm thứ Hai tại Văn Phòng Kinh Tế Văn Hóa Việt Nam tại Đài Bắc (VECO), biểu tình phản đối việc họ bị bóc lột sức lao động.
Những thành viên của Mạng Lưới Hỗ Trợ Người Lao Động Nhập Cư tại Đài Loan và Văn Phòng Trợ Giúp Cô Dâu & Người Lao Động Việt Nam Nhập Cư (VMWBO) dưới sự bảo trợ của giáo phận Thiên chúa giáo huyện Tân Trúc, Đài Loan đã biểu tình phía bên ngoài Văn Phòng Kinh Tế Văn Hóa Việt Nam tại Đài Bắc, biểu thị sự phản đối mạnh mẽ vì họ đã bị áp đặt một thứ lệ phí môi giới quá cao trước khi qua Đài Loan làm việc và thêm một điều khoản khác quy đình hình phạt tiền nặng khi họ vị phạm hợp đồng lao động.
Cuộc biểu tình được tổ chức đúng vào dịp ngày Quốc Tế Nhân Quyền (Ngày 10 tháng 12) để giúp nâng cao nhận thức của người dân, nhất là lao động và cô dâu Việt Nam về những điều căn bản của quyền con người.
Thành viên của Văn Phòng Cứu Trợ Cô dâu và Người Lao Động Việt Nam Nhập Cư (VMWBO) cho rằng chính quyền Việt Nam đã bóc lột những người công nhân của mình đang lao động tại ngoại quốc theo ba hình thức chính.
Họ, những người công nhân phải trả một khoản tiền từ 5000 tới 7000 USD (148 ngàn tới 207 ngàn tiền Đài Loan) cho những công ty môi giới lao động tại Việt Nam trước khi ra ngoại quốc làm việc và đặt cọc thêm 800 tới 1000 USD tại nước bạn để đảm bảo rằng họ sẽ không bay về trong khi đang làm việc.
Chính phủ của Việt Nam, cụ thể là cơ quan ngoại giao cũng yêu cầu những người lao động nhập cư này phải có một khoản phí “bồi dưỡng”, ấn định ở mức 1,500 USD cho những người làm việc trong ngành chế tạo và 800 USD cho những người làm giúp viêc nhà, chăm sóc người già, được trả bởi chủ thuê cho môi giới ở Việt Nam để khởi tạo hợp đồng.
Cuộc biểu tình hôm thứ Hai là để phản đối những điều này, tuy nhiên còn có một điều luật mới được ban hành bởi chính quyền Việt Nam có hiệu lực từ ngày 10 tháng 10.
Nghị định này quy định những người lao động Việt Nam lưu trú trái phép ở xứ người sau khi hết thời hạn lao động trong hợp đồng sẽ phải đóng phạt một khoản tương đương với 115 ngàn Đài Tệ tới 150 ngàn Đài Tệ khi họ trở về nước.
“Hành động này cho thấy rằng chính quyền Việt Nam không hề nghĩ tới vấn đề nhân quyền”. Và cái ảo vọng hão huyền rằng Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia tiên tiến hiện đại chỉ là cái bánh vẽ. Hiệp Hội trợ giúp cô dâu và người lao động nhập cư bày tỏ.
Linh mục Nguyễn Văn Hùng, giám đốc Trung Tâm Cứu Trợ Cô Dâu và Người Lao Động Nhập Cư cho biết rằng một người lao động Việt Nam bình thường chỉ kiếm được vào quãng 3000 tiền Đài mỗi tháng, và cái khoản tiền phí môi giới kia là quá cao nhưng lại bị áp nặng lên vai những người lao động thông thường muốn được ra nước ngoài làm việc là không cân xứng với thu nhập của họ, và chỉ đơn giản là làm tăng thêm gánh nặng cho họ mà thôi.
Văn phóng cứu trợ cô dâu và người lao động thúc giục chính quyền Việt Nam sửa đổi đạo luật mới được ban hành, giúp góp phần vào việc loại bỏ những nhân tố chính yếu dẫn tới hiện tượng người lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại xứ người và yêu cầu giảm chi phí môi giới quá nặng nề mà họ phải trả để được đi xuất khẩu lao động.
(Tác giả Zoe Wei và Y.L.Kao)
Trang Focustaiwan.tw