THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

25 May 2013

Càng đẹp mã càng độc




Trước thông tin Đài Loan phát hiện trà sữa trân châu chứa lượng lớn a-xít maleic gây hại thận, PGS.TS Trần Hồng Côn – Khoa Hóa (ĐH Tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội), cho biết: Thỉnh thoảng tiêu thụ một lượng nhỏ a-xít maleic vào cơ thể không gây ra hậu quả nghiêm trọng.

  
Càng đẹp mã càng độc
Ảnh minh họa: TL
 
Chúng chỉ gây suy thận nặng nếu tiêu thụ lượng lớn a-xít maleic trong thời gian dài. Điều lo ngại là tại Việt Nam, nguyên liệu làm trà sữa trân châu chủ yếu nhập qua đường tiểu ngạch, không được qua kiểm tra của ngành y tế.
 
20.000đ/kg trân châu

Mới đây, Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Đài Loan (FDA) vừa phát hiện trà sữa trân châu mang thương hiệu Sunright và hàng loạt các loại thực phẩm khác chứa lượng lớn a-xít maleic độc hại, chất này vào cơ thể có thể gây suy thận nặng. Singapore đã thông báo về tác hại của hạt trân châu Sunright cho hệ thống cửa hàng tại địa phương để các cơ sở này ngưng bán và thu hồi sản phẩm.

Trước đó, CHLB Đức từng lên tiếng cảnh báo nhiều hóa chất độc hại thuộc loại PCB (polychlorinated biphenyls), vốn là một trong 12 loại hóa chất độc hại nguy hiểm nhất cần loại bỏ trên toàn cầu vào năm 2025 theo Công ước Liên Hợp Quốc có trong hạt trân châu trà sủi bọt cũng xuất xứ từ Đài Loan.

Chia sẻ về thông tin này, PGS.TS Trần Hồng Côn – Khoa Hóa (ĐH Tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội) cho hay: “A-xít maleic là chất vẫn được sử dụng trong thực phẩm. Thỉnh thoảng tiêu thụ một lượng nhỏ a-xít maleic có thể không gây ra hậu quả nghiêm trọng. Phải tiêu thụ lượng lớn a-xít maleic trong thời gian dài có thể gây suy thận nặng. Còn hóa chất PCB rất độc, khó phân hủy. PCB đã được chứng minh là gây ra ung thư ở động vật. Ở người, hóa chất này cũng sẽ gây ra ung thư” - PGS.TS Trần Hồng Côn nói.

PGS.TS Phan Thị Sửu - Giám đốc Trung tâm kỹ thuật an toàn thực phẩm (Hội KHKT an toàn thực phẩm Việt Nam) cũng khuyến cáo: Ngoài những sản phẩm nước uống đóng chai có ghi rõ thành phần, nhãn mác, cơ sở sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì người tiêu dùng không nên dùng những sản phẩm không ghi nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, có những loại hóa chất độc hại không có phản ứng ngay mà phải cần một thời gian dài mới biểu hiện triệu chứng.
 
Cẩn trọng khi cho trẻ ăn

 
Theo ghi nhận của PV: Tại chợ đầu mối Đồng Xuân - Hà Nội, các cửa hàng tạp hóa, hạt trân châu được bày bán khá nhiều với đủ chủng loại, màu sắc như: Trắng, nâu, tím, đỏ, hồng. Nhiều chủ hàng cho biết, ngoài một, hai hãng sản xuất hạt trân châu của Việt Nam có nhãn mác và hạn sử dụng rõ ràng, phần lớn hạt trân châu trên thị trường xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc.

Người kinh doanh vẫn chuộng hạt trân châu sản xuất của Trung Quốc bởi sản phẩm này dẻo, bóng đẹp và bắt mắt, giá thành lại rẻ chỉ khoảng 20.000 đồng/kg tùy loại. Đáng lưu ý là phần lớn chúng đều được đóng trong các bịch ni lông lớn, không có nhãn mác, thành phần, xuất xứ… Cùng với đó, các loại sữa để dùng pha hạt trân châu cũng hầu hết là sữa bột cân đóng gói, không có nhãn mác giá bán chỉ 80.000 -100.000/kg. Các chuyên gia khuyến cáo: Vì lợi nhuận, nhiều nhà sản xuất đã sử dụng một lượng kem béo lớn khi chế biến trà sữa. Nhưng thành phần chủ yếu của kem là dầu thực vật hydro hóa, là một loại a-xít béo chuyển hóa. Khi dung nạp nhiều, trong một thời gian dài sẽ gây ra các bệnh như tim mạch, ung thư và ảnh hưởng đến sinh sản.

Không chỉ tiềm ẩn những nguy hại từ thành phần độc hại, hạt trân châu cũng tiềm ẩn nguy cơ gây hóc chết người nếu dùng không đúng cách. Trẻ nhỏ thường thích dùng ống hút để hút những hạt trân châu đen tròn trơn bóng. Song đã có trường hợp trẻ nhập viện, thậm chí tử vong do bị hóc thạch, hạt trân châu vì không cấp cứu kịp thời. Do vậy, cha mẹ cần cẩn trọng khi cho trẻ ăn sản phẩm này.
 
Hà My

BigC bán táo thối cho khách hàng



Sáng 25/5, mua được táo Mỹ ở siêu thị BigC the Garden (Hà Nội) với giá rẻ, về đến nhà chị Hạnh bổ ngay để đứa con nhỏ và cả gia đình cùng thưởng thức. Thế nhưng, cả nhà chị Hạnh tá hỏa khi táo thối đen và hư hỏng toàn bộ bên trong.

BigC bán táo thối cho khách hàng
Dù nhãn bao bì dán ghi "Luôn tươi ngon" và đề ngày đóng gói sản phẩm là 25/5 nhưng khi bổ ra thì táo như thế này
 
Sáng 25/5, chị Vũ Thị Hạnh ngụ tại thôn Phú Đô, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm - TP Hà Nội cùng gia đình đi mua sắm tại siêu thị BigC the Garden (Mỹ Đình - Hà Nội).
 
Sau khi mua những thứ hàng cần thiết, khi đi ngang quầy hàng bán trái cây, chị Hạnh thấy siêu thị đang có chương trình khuyến mại sản phẩm táo đỏ nhập khẩu từ Mỹ với giá 39.900 đồng/kg. Thấy giá quá rẻ nên chị Hạnh đã mua 3 quả táo Mỹ, trọng lượng 0,584 kg với giá thanh toán là 23.302 đồng.
Mua được sản phẩm trái cây nhập ngoại với giá rẻ, về đến nhà chị Hạnh phấn khởi bổ 3 quả táo ra để cho đứa con nhỏ và cả gia đình cùng thưởng thức. Thế nhưng, khi bổ xong quả thứ nhất, cả nhà chị đã tá hỏa khi thấy quả táo thối đen và hư hỏng toàn bộ bên trong, dù vỏ quả táo vẫn tươi ngon và nhìn bên ngoài trông rất đẹp mã.
Sau đó chị Hạnh tiếp tục bổ 2 quả táo còn lại, thì táo cũng bị thối tương tự như quả táo ban đầu.
Quá bức xúc, chị Hạnh nói: “Thà rằng BigC cứ bán giá đắt nhưng chất lượng đảm bảo cũng được. Còn đằng này, họ “treo đầu dê, bán thịt chó”, mang tiếng khuyến mại giá rẻ nhưng lại bán cho người tiêu dùng toàn táo thối. Thật không thể chấp nhận được”.
“Trên bao bì họ ghi dòng chữ “Luôn tươi ngon”, thế nhưng bổ ra lại thối hết. Hóa ra họ lừa khách hàng chúng tôi à?” - chị Hạnh đặt vấn đề.
 
Chị Hạnh đã vô cùng thất vọng về chất lượng sản phẩm mà siêu thị BigC the Garden đang bán cho người tiêu dùng
Chị Hạnh còn cho biết, trong sáng nay, tại BigC the Garden, có rất nhiều bà nội trợ đi siêu thị như chị mua loại táo này vì thấy giá nó rẻ đến không ngờ.

"Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại ngay thông tin mà khách hàng phản ánh, đồng thời cũng sẽ tiến hành làm việc với nhà cung cấp để tìm hiểu rõ về chất lượng sản phẩm " - bà Huyền cho biết.
Trao đổi với PV, chị Vũ Thị Hạnh cho biết khoảng 16 giờ 45 phút chiều cùng ngày, đại diện của BigC the Garden đã đến gia đình chị để tiến hành kiểm tra sản phẩm theo phản ánh của chị.
Theo chị Hạnh, sau khi kiểm tra, đại diện siêu thị BigC the Gaden đã thừa nhận sản phẩm chị Hạnh mua và bị thối đúng là sản phẩm táo đỏ được nhập khẩu từ Mỹ và đang được bán khuyến mại tại siêu thị BigC the Gaden vào sáng nay.
Đại diện siêu thị BigC the Gaden đã xin lỗi và mong gia đình chị Hạnh thông cảm vì cho rằng đây là "sự cố đáng tiếc", đồng thời xin hoàn trả lại số tiền mà chị Hạnh đã mua số táo nói trên.
Trước đó, ngày 15/3, cũng tại siêu thị BigC the Garden, đã xảy ra vụ “lùm xùm” nho Việt Nam lại dán cờ Trung Quốc. Siêu thị này sau đó đã bị xử phạt 35 triệu đồng về hành vi này.
Văn Duẩn

Tự tử vì 2 lần bị CSGT phạt


Thứ Bảy, 25/05/2013 16:55

Ngồi ngẩn ngơ trước cỗ quan tài lạnh băng, nhìn lên tấm di ảnh của con trai, ông Lê Hồng Nghĩa (ngụ ấp 8, xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) vẫn chưa thể tin chỉ vì một phút nông nổi mà đứa con trai út của ông lại uống thuốc độc tự tử.

Đau lòng chuyện con trẻ
Đến ngôi nhà nhỏ của Lê Hồng Tiến (18 tuổi), chúng tôi không thể cầm lòng về sự ra đi đột ngột của cậu thanh niên hãy còn “Ăn chưa no, lo chưa tới”. Cỗ quan tài với tấm di ảnh của em trong đồng phục học sinh khiến nhiều người dân xung quanh bàng hoàng và đặc biệt là sự hoang mang của các bạn đồng trang lứa.
 
Lê Hồng Tiến (học sinh Trường THPT Xuân Thọ).
 
Ông Nghĩa cho biết, cách nay khoảng 3 tháng, Tiến hỏi mượn xe máy của gia đình để đi chơi cùng bạn bè. Do vi phạm giao thông, Tiến đã bị Cảnh sát giao thông Công an TX.Long Khánh giữ xe và lập biên bản vi phạm. Không có 1,4 triệu đồng để nộp phạt, Tiến về nhà xin tiền mẹ. Trong lúc gia đình còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, giận con, bà Lê Thị Lợi (mẹ của Tiến) đã la mắng cậu con trai út.
 
Sau một thời gian làm thuê, gia đình gom được số tiền đóng phạt, nên đưa cho Tiến và dặn con đi lấy xe về để người nhà có phương tiện đi lại.
 
Tranh thủ ngày nghỉ học ở trường, chiều 23-5, Tiến đã qua nhà hàng xóm mượn chiếc xe máy chạy ra Công an TX.Long Khánh để nộp phạt và đem xe về. Ngờ đâu, khi đi chưa ra khỏi khu vực xã Xuân Bắc, Tiến lại tiếp tục vi phạm giao thông và bị giam xe.
 
Quá sợ hãi vì 2 lần liên tiếp bị công an giao thông phạt nhưng không có tiền đóng, thêm việc nhớ lời người hàng xóm dặn: “Xe không có giấy tờ, đừng chạy đi xa”, nên nỗi sợ của em lại tăng gấp bội. Tiến đã đi vào nhà bạn cùng lớp là Đỗ Thông Minh (ngụ ấp Thọ Lộc, xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc) để chơi và tâm sự.
 
Đang buồn, nên Tiến rủ Minh mua rượu về để uống, nhưng Minh không đồng ý. Sau đó, cả hai mua ít bánh trái vào trong rẫy điều của nhà Minh ngồi chơi. Sau một lúc nói chuyện, Tiến đưa Minh 2 tờ biên bản vi phạm giao thông rồi nói với bạn: “Mày đem 2 tờ giấy phạt cùng 1,3 triệu đồng này về cho cha mẹ tao giùm, tao chưa về nhà được đâu”. Cầm lấy tiền và biên bản vi phạm giao thông Tiến đưa, Minh đi về nhà ăn cơm và để Tiến ở lại rẫy điều một mình.
 
Cho đến khoảng hơn 19 giờ cùng ngày, khi ông Trương Thế Anh (ngụ ấp Thọ Lộc, xã Xuân Thọ) đi làm về, vừa đi vào hẻm nhà mình thì phát hiện Tiến nằm bất động, miệng sùi bọt mép bên mé đường. Ông Anh liền báo cho Công an xã Xuân Thọ và cùng đưa Tiến đi bệnh viện cấp cứu, nhưng đến 0 giờ ngày 24-5 thì Tiến tử vong.
 
Cần những sự cảnh tỉnh
 
Tiến là con út trong gia đình có 3 anh em trai. Cách nay 3 năm, vì mắc bệnh nên anh trai kế của Tiến đã mất. Anh cả lập gia đình và ở riêng, trong nhà chỉ còn Tiến sống cùng cha mẹ. Ngày thường, Tiến vốn dĩ là người con siêng năng, chăm chỉ, vẫn thường xuyên cùng mẹ đi làm thuê để kiếm tiền ăn học. Đang là học sinh lớp 12 của Trường THPT Xuân Thọ (xã Xuân Thọ) và chỉ vài ngày nữa thì Tiến thi tốt nghiệp THPT. Tìm hiểu từ Ban giám hiệu trường, chúng tôi được biết, Tiến là học sinh ngoan, học lực khá, tích cực trong công tác Đoàn và không có biểu hiện bất thường.
 
Trong dòng nước mắt, bà Lê Thị Lợi (mẹ Tiến) nói: “Gia đình tôi rất nghèo, cuộc sống làm thuê chỉ đủ để kiếm cơm qua bữa. Việc phải nộp tiền phạt là điều khó khăn với gia đình. Tôi la thằng Tiến để nó biết mà rút kinh nghiệm cho lần sau, nào ngờ vì phút dại dột mà nó lại bỏ ra đi đau đớn như thế”.
 
Em Đỗ Thông Minh cho biết: “Cháu chỉ nghĩ nó cầm lại 100 ngàn đồng để tính đi đâu, chứ ngờ đâu đó là lần cuối cùng nó tâm sự với cháu. Khi nói chuyện Tiến cũng không có biểu hiện tuyệt vọng đến độ phải tự tử, vì nó còn giấc mơ vào Trường đại học Nguyễn Huệ nữa”.
 
Trao đổi với chúng tôi, thầy Đinh Văn Hóa (Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Thọ) cho hay: “Sự ra đi của em Tiến đã gây hoang mang và bàng hoàng cho nhiều người, nhất là các em học sinh trong trường. Thời gian qua, Tiến là học sinh nhận được nhiều sự giúp đỡ từ nhà trường, vì em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nghe tin em mất, Ban giám hiệu trường cùng thầy cô và các học sinh đã đến thăm viếng và hỗ trợ gia đình 5 triệu đồng. Đây cũng là một sự cảnh tỉnh trong việc giáo dục và quan tâm đến đời sống sinh hoạt và tâm lý của con trẻ trong trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội. Nhiều em hiện nay quá bồng bột và nông nổi trong cách suy nghĩ mà không biết rằng, dù con sai lầm thì cha mẹ và người thân vẫn luôn sẵn sàng tha thứ và thương yêu...”.

Theo Tố Tâm - Ngọc Hoàng (Đồng Nai Online)

Video Công An Cửa Nam lộng quyền tại Ga Hà Nội





congan-gahanoi

Lời người upload video:
CÔNG AN PHƯỜNG CỬA NAM HÀNỘI VÀ DÂN PHÒNG LỘNG QUYỀN TẠI GA HÀNỘI 25-5-2013.XIN HÃY ĐỌC TRÍCH DẪN CỦA TÔI NẾU BẠN XEM ĐƯỢC CLÍP NÀY VÀ SAU ĐÓ CHO MỘT LỜI BÌNH.XIN HÃY CHIA SẺ VÌ NÓ RẤT CẦN THIẾT
HÃY CHUYẾ̉N ĐOẠN CLÍP NÀY ĐI NẾU NHƯ BẠN NHẬN ĐƯỢC NÓ ĐỂ CÔNG BẰNG THUỘC VỀ ANH THẮNG.VÌ RẤT CÓ THỂ A THẮNG SẼ BỊ PHÍA CHÍNH QUYỀN ÁP ĐẶT TÌNH HUỐNG NGƯỢC LẠI
đây là đoạn video CLÍP của một bạn trong hội những người yêu đức tgm giuse ngô quang kiệt gửi về..vào hồi 4h sáng nay anh GIUSE thắng quê xuân trường nam định thuộc xứ thánh thể giáo phận bùi chu điều khiển xe taxi bks 29A ..61 dừng xe dón khách tại đường lê duẩn hànội.bị công an phường cửa nam và lực lượng dân phòng dùng xe tải và xe máy vây bắt(như vây bắt một tội phạm mặc dù anh thắng chỉ vi phạm hành chính về an toàn giao thông đương bộ)khi anh thắng chưa kịp suất trình giấy tờ thì một dân phòng ngay lập tức nhảy lên ghế lái của xe anh thắng gạt anh thắng sang ghế phụ nhấn ga lái xe taxi của anh thắng tông thẳng sang vỉa hè bên đương làm anh thắng bị thương xe hư hỏng nặng đè nát một trụ điện bên đường va hai xe máy đang để trên vỉa hè cùng một xe dap.rất may ko thiệt hại về người trước sự chứng kiến của hang trăm người dân tai sân ga hànội
khi sự́ việc sảy ra có rất đông cảnh sát đến va giai tán đám đông vì người dân rất bức súc(vì đây ko phải là lần đầu công an phường cửa nam hànội làm như thế)nhưng khổ lỗi anh thắng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình lập biên bản vì đám công an cho rằng a thắng tự lái xe dam vào đó và thế là căng thẳng giữa dân và chính quyền gia tăng..vì phía phương cửa nam ko xác nhận va co trach nhiệm vào văn bản
trong đoạn video clip ma mọi người vừa xem.trước sự bức xúc của hàng trăm người dân chứng kiến vu việc ho het đoi công ly.con ngươi thanh nien mặc áo dân phòng ngồi trong thùng xe tải chính là người đã gây ra vu tai nạn trên.và đang được bảo vệ của đồng bọn

"Rợn tóc gáy" bún chả 20.000 đồng

Những suất bún chả có giá 20.000 đồng nhưng vẫn đầy ắp thịt khiến người ăn gạt bỏ mọi nghi ngờ về nguồn gốc và chất lượng thịt.
Bẩn không bằng rẻ

Bún chả từ lâu đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho bữa trưa của người Hà Nội, bởi đây được cho là món dễ ăn và phù hợp với khẩu vị của đa số thực khách.

Bên cạnh những thương hiệu nổi tiếng như bún chả Hàng Mành, Hàng Than... thì bên cạnh đó cũng không thiếu những cửa hàng sẽ khiến người ăn phải "rợn tóc gáy" nếu biết những thứ mình đang ăn bắt nguồn từ đâu.

Không chỉ được chế biến từ tay không, các mẻ chả này còn được nướng ngay cạnh cống rãnh dơ bẩn
Không chỉ được chế biến từ tay không, các mẻ chả này còn được nướng ngay cạnh cống rãnh dơ bẩn
Vào một quán bún chả trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội), điều ấn tượng đập vào mắt phóng viên VTC News không chỉ là số lượng khách đông đảo mà còn ở cung cách chế biến vô cùng mất vệ sinh.

Người quạt chả dùng tay không để xếp thịt vào những chiếc vỉ đen đen bẩn bẩn, còn dính nguyên thịt thừa của những mẻ trước. Đến ngay cả chủ hàng cũng bốc chả bằng tay trần cho vào từng suất ăn cho thực khách.

Một khách hàng ăn tại quán cho biết, sở dĩ mình chọn quán này bởi lượng chả cho mỗi suất khá nhiều nhưng giá cả lại rất rẻ, chỉ 20.000 đồng. Nếu so với những quán có uy tín và danh tiếng một chút thì giá chỉ bằng một nửa.

Một suất đầy ắp thịt như thế này chỉ có giá 20.000 đồng 
Một suất đầy ắp thịt như thế này chỉ có giá 20.000 đồng 
Khi được hỏi về mức chênh lệch trên, chủ cửa hàng cho biết do có nguồn cung thịt với giá rẻ hơn và nếu bán đắt thì cũng không thu hút được người vào ăn.

Tuy nhiên khi dò hỏi về nơi lấy thịt, người này chỉ ậm ừ đại khái cho qua. Và dường như mức giá rẻ tới "bất ngờ" trên cũng là lý do chính khiến những quán bún chả như thế này luôn thu hút đông thực khách mỗi buổi trưa.

Bên cạnh đó, yếu tố vệ sinh cũng bị người ăn lờ đi, coi như đó là việc bình thường tại những quán giá rẻ.

Chị Hằng, một nhân viên văn phòng tại khu vực này cho biết, hồi đầu vào ăn cũng thấy sợ vì thấy hơi bẩn bẩn nhưng qua vài lần cũng thành quen, hơn nữa ăn bún chả 20.000 đồng cho nó rẻ chứ một suất cơm văn phòng cũng phải 30.000 - 40.000 đồng rồi.

"Chiêu trò" giảm giá bán

Tham khảo ý kiến của một người có kinh nghiệm bán bún chả lâu năm nhưng nay đã chuyển nghề, được biết nếu giá chỉ có 20.000 đồng thì chất lượng rất đáng nghi. 
Theo lý giải của người này, tại thời điểm hiện nay, giá thịt cũng như các loại rau sống, nguyên vật liệu đi kèm đều tăng cao, muốn có một suất bún chả chất lượng trung bình người ăn cũng phải chi ra tới 30.000 - 40.000 đồng. 

Người này cho biết thêm, sở dĩ những quán trên có mức giá "siêu rẻ" như vậy là do dùng nhiều "chiêu trò" mà thôi.

Bán bún chả thì lợi nhuận chính nằm ở thịt, lượng thịt này thường lấy ở các chợ đầu mối, hầu hết đều là thịt thừa từ ngày hôm trước nến giá nhập rẻ chỉ bằng nửa so với thịt ngon lấy theo ngày.

Số thịt này mang về chế biến, tẩm thêm một vài gia vị là ngày hôm sau có thể cho ra đời những miếng chả bắt mắt.

Làm thử một phép tính nhỏ, trung bình lượng chả trong mỗi bát là khoảng 1 lạng, tính theo giá thị trường cũng xấp xỉ 10.000n đồng cho riêng tiền thịt. Bên cạnh đó, còn hàng loạt các chỉ phí khác như nguyên liệu chế biến, rau sống, thuê nhân viên, thuê cửa hàng... Vì vậy nếu không lấy thịt từ những nguồn gốc có "vấn đề" thì thử hỏi với giá bán 20.000 đồng mỗi suất, liệu những cửa hàng trên có lời không?

Theo tìm hiểu của phóng viên VTC News, dù là nhập thịt thừa từ ngày hôm trước, thậm chí là cả thịt ôi thiu thì những chủ cửa hàng trên vẫn có thể "hô biến" chúng thành những thực phẩm tươi ngon trong mắt người ăn.

Ngoài việc nướng lên, cộng với mùi nước mắm cho kèm có thể triệt tiêu hết những mùi khó ngửi, còn có hàng loạt nguyên liệu tạo mùi thịt nướng được bày bán công khai với giá rẻ mạt.
Với thứ bột này, thịt ôi thiu sẽ bay sạch mùi chỉ sau 30 phút 
Với thứ bột này, thịt ôi thiu sẽ "bay" sạch mùi chỉ sau 30 phút 
Những nguyên liệu nói trên có thể tìm thấy ở khu vực chợ Đồng Xuân (Hà Nội). Các sạp hàng bán hương liệu ở đây có đầy đủ các loại từ khử mùi, đổi màu cũng như tạo mùi khác cho thịt.

Khi được hỏi, người bán hàng ở đây giới thiệu một gói bột màu trắng có giá chỉ 40.000 đồng nhưng được "quảng cáo" là có thể trộn với khoảng 50kg thịt, ướp qua nửa tiếng trước khi nướng là sẽ có một mẻ chả ngon lành.

Với thứ bột trên, người bán cho biết là để chuyên dùng cho các loại thịt ôi, thiu, kể cả để từ mấy hôm trước, cứ dùng nguyên liệu này là đảm bảo hết mùi, màu sắc bắt mắt như thịt ngon.

Theo quan sát, những gói bột này không có bất cứ nhãn mác hay nguồn gốc xuất xứ được ghi kèm, chỉ biết chúng được nhập về từ Trung Quốc.

Theo tư vấn của trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hương liệu tạo màu, tạo mùi thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất sứ cũng như chất lượng. Việc sử dụng tùy tiện có thể gây nhiều loại bệnh cho đường tiêu hóa, gan, thận và lâu dài có thể gây ung thư.

Đồng thời chuyên gia này cũng khuyến cáo người dùng nên chọn những địa điểm ăn uống có chất lượng, nhất là trong đợt hè, thời điểm các vụ ngộ độc thực phẩm thường xuyên tăng cao.
Theo Nguyễn Lê
VTC