THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

10 December 2013

Dân phòng đánh người bán hàng rong: Họ đã đánh vào lòng tin của nhân dânThứ hai, 2013-12-09 15:14:12 - Nguồn: XaHoi.com.vn
Hành vi của tổ công tác đối với anh Tình diễn ra trước sự chứng kiến của rất nhiều người dân.
Hành vi của tổ công tác đối với anh Tình diễn ra trước sự chứng kiến của rất nhiều người dân.
Người dân cho biết, lúc tổ công tác đến chợ tự phát trước chung cư Văn Thánh cũ là gần khoảng 17h. Lúc này, những người bán hàng rong đang bán hàng cho khách khá nhiều. Do là chợ tự phát, lại thường xuyên bị tổ công tác đến để dọn dẹp trật tự nên những người bán hàng rong rất sợ bị bắt, lập biên bản và tịch thu phương tiện kiếm sống.
Lúc đó, khi nhác thấy tổ công tác, mọi người nhốn nháo bỏ chạy. Do đứng đầu đường, anh Tình không kịp đẩy xe đi chỗ khác. Lúc này, thấy anh Tình vi phạm lấn chiếm lòng lề đường nên mấy đội viên bảo vệ dân phốvà mấy nhân viên của Đội QLTTĐT liền chặn lại. Sau khi bị lập biên bản về hành vi vi phạm trên, anh Tình bị tịch thu chiếc xe đẩy cùng số hoa củ quả trị giá khoảng chừng 1 triệu đồng.
Sợ không còn phương tiện làm ăn, anh Tình năn nỉ xin tha nhưng trước thái độ kiên quyết của tổ công tác này, anh Tình còn bị yêu cầu về UBND phường để xử lý. Cãi nhau một hồi, cho rằng hành vi của anh Tình là chống đối, nhiều người đã xông vào khống chế, dùng còng số 8 để còng tay anh lại rồi ép lên xe máy, sau đó là xe ôtô để áp tải về phường nhưng không được.
Sau khi không đưa anh Tình về được, một bảo vệ dân phố có mặt rổ xông vào chặt 2 cái vào cổ anh Tình làm anh này choáng váng, nằm xuống đất. Tiếp sau đó là 1 trận đòn hội đồng được trút xuống rồi nhóm người của tổ công tác này mới bỏ đi.
Vẫn còn rất bức xúc, cô X có nhà gần chợ bày tỏ với đại ý rằng những người nghèo khổ thì họ mới buôn thúng bán bưng. Biết là sẽ bị phạt nhưng vì miếng cơm manh áo nên họ cũng đành chấp nhận chứ không thể bỏ được cái nghề này.
Việc các lực lượng chức năng xử phạt hành vi lấn chiếm lòng lề đường, bà con ủng hộ nhưng việc lực lượng thực thi công vụ dùng nắm đấm, còng số 8 để trấn áp một người vi phạm lỗi này là không thể chấp nhận được.
Một trong số những người ký tên lên đơn trường trình của em rễ anh Tình khẳng định vì quá bức xúc mà chị cùng chục người khác đã ký tên lên đơn để trình lên công an phường giải quyết vụ việc cho anh Tình – dù anh Tình với chị chỉ là người dưng.
“Chúng tôi băng khoăn mãi một câu hỏi trong vụ việc này là liệu bảo vệ dân phố có được phép trang bị còng số 8 hay không? Các lực lượng đi dọn dẹp trật tự lòng đường, vỉa hè liệu có được phép dùng roi điện để trấn áp những người vi phạm lỗi hành chính hay không? Chỉ mong các cơ quan chức năng giải thích cho bà con rõ” – một người dân thắc mắc.
Một bác hưu trí khi tiếp xúc với PV đã bày tỏ: “Lực lượng thực thi công vụ, xét cho cùng cũng vì lợi ích của nhân dân. Tuy nhiên, luật pháp quy định lỗi hành chính thì xử phạt bằng tiền hay bằng các hình thức khác chứ không có chuyện dùng vũ lực để trấn áp người vi phạm lỗi lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường được.
Làm vậy, thay vì được sự ủng hộ của người dân khi thực thi công vụ thì mai sau, lực lượng này sẽ không được người dân xem là đang đại diện cho mình để thực hiện quyền lực được nhân dân giao cho nữa mà họ sẽ xem là một lực lượng lạm quyền. Điều này nguy hiểm hơn cả những hành vi mà họ đã thực hiện với anh Tình”.