ĐĂNG BỞI  - 
Đó là khẳng định của các đại biểu (ĐB) Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM khi được hỏi về sự việc trật tự đô thị bị tố đánh anh Trịnh Xuân Tình (34 tuổi, quê Thanh Hóa) bán trái cây dạo tại khu vực chợ Văn Thánh vào hôm 7.12.
“Dù là lý do gì mà đánh dân là trật lất rồi. Không cơ quan, người thi hành công vụ nào có quyền đánh dân”, ĐB Lâm Đình Chiến khẳng định.
Theo ĐB Chiến, sự việc trật tự đô thị (phường 25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) bị dư luận phản ánh đánh và còng tay anh Tình bán hàng rong trên đường phố ở khu vực chợ Văn Thánh (phường 25, Q.Bình Thạnh) cần được kiểm tra, làm rõ và xử lý trách nhiệm.
ĐB Lâm Đình Chiến khẳng định chuyện người thi hành công vụ đánh dân là hoàn toàn sai - Ảnh: Nguyên Mi 
Bên cạnh đó, ĐB Chiến cho rằng cơ quan chức năng cần rà soát lại lực lượng thi hành công vụ, chấn chỉnh lại ý thức, hành động của người thi hành công vụ để không xảy ra những sự việc bạo lực tương tự với người dân.
"Dù là lý do gì mà đánh dân là trật lất rồi. Không cơ quan, người thi hành công vụ nào có quyền đánh dân"        
ĐB HĐND TP.HCM Lâm Đình Chiến
Còn theo ĐB Võ Văn Sen thì: “Đánh dân đương nhiên là không được! Đề nghị cơ quan chủ quản phải điều tra làm rõ, xử lý sai phạm và phải có báo cáo rõ ràng với UBND, làm rõ cho người dân biết”.
ĐB Nguyễn Hồng Hà cho biết: “Tôi cũng chỉ nghe sự việc qua báo chí, dư luận. Nếu quả thật trật đô thị đánh dân thì đó là sai rồi. Tuy nhiên, sự việc còn cần được xem xét, làm rõ coi sai ở mức độ nào, liệu người dân có chống người thi hành công vụ, say xỉn như ông Nguyễn Văn Quý, Chủ tịch UBND phường 25, Q.Bình Thạnh giải thích hay không? Liệu sự việc xảy ra do xô xát, người dân chống người thi hành công vụ, người thi hành công vụ chỉ phản ứng tự vệ hay không? Chứ nếu cố tình đánh dân là sai!”.
“Tôi nghĩ đây chỉ là trường hợp cá biệt”, ĐB Hà nói. Theo ĐB Hà, nếu cần thiết, còn nhiều tình trạng như thế thì có thể trong các kỳ họp năm sau HĐND sẽ thực hiện chuyên đề thảo luận về thái độ, hành xử của người thi hành công vụ, của cơ quan công quyền đối với người dân.
Tương tự, ĐB Lê Trương Hải Hiếu cũng khẳng định việc người thi hành công vụ mà đánh dân là sai. Ông Hiếu cho rằng các cơ quan nhà nước, cơ quan chức năng, công quyền cần có những khóa đào tạo, huấn luyện kỹ năng về thái độ, hành động ứng xử của công chức, viên chức đối với người dân.
Theo Nguyên Mi (Thanh Niên Online)