THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 November 2013

Sẽ thanh tra công ty 10 lần “đầu độc” sông Đồng Điền

 - Ngày 5/11, Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà đã có cuộc gặp gỡ với phóng viên báo, đài để thông tin cụ thể về biện pháp xử lý của UBND TP đối với những sai phạm của công ty Hào Dương…
Theo đó, UBND TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND TP quyết định tạm đình chỉ hoạt động của công ty Hào Dương và thu hồi giấy phép khai thác nước đã cấp cho công ty Hào Dương, Ban quản lý KCN Hiệp Phước phải cắt ngay hợp đồng tiếp nhận và xử lý nước thải với công ty này.
Phó chủ tịch Lê Mạnh Hà cũng cho biết nếu công ty Hào Dương vẫn tiếp tục không khắc phục những vi phạm về môi trường thì đơn vị quản lý KCN Hiệp phước có quyền hủy hợp đồng thuê lại đất của công ty Hào Dương. Lúc đó, công ty này sẽ đóng cửa, không được sản xuất kinh doanh.
Phạt, môi trường, thanh tra, công ty, sông Đồng Điền
Công ty Hào Dương nằm sát bên bờ sông Đồng Điền
UBND TP HCM cũng chỉ đạo UBND huyện Nhà Bè phải tổ chức cưỡng chế phần xây dựng trái phép 8.000 m2 của công ty Hào Dương, chậm nhất là tuần sau phải thực hiện.
Ngoài ra, ông Lê Mạnh Hà còn cho biết, công ty Hào Dương không chỉ vi phạm về môi trường mà có nhiều dấu hiệu vi phạm khác…TP đã giao cho Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra toàn diện công ty Hào Dương về các chế độ lao động, tiền lương, môi trường…
“Nếu trong vòng 6 tháng tới mà Công ty Hào Dương không đáp ứng được tất cả các yêu cầu về môi trường thì công ty này sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn”. - ông Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.
Chiều 5/11, chúng tôi quay trở lại công ty cổ phần thuộc da Hào Dương, theo quan sát, các công nhân của công ty này vẫn làm việc bình thường. Một mùi hôi nồng nặc bốc ra từ hướng khu vực nhà máy khiến nhiều người đi ngang qua đoạn đường này phải lấy tay bịt mũi.
Người dân sống trên lưu vực sông Đồng Điền vô cùng bức xúc, họ mong chờ một hình phạt thích đáng cho hành vi “đầu độc” nguồn nước mà công ty này gây ra với môi trường sống của họ.
Ông Nguyễn Văn Ninh (70 tuổi, ngụ xã Long Thới) cho biết: “Gia đình tôi sống ở đây đã lâu. Vài năm gần đây, từ khi công ty Hào Dương hoạt động nước sông bắt đầu biến đổi, có mùi hôi nồng nặc. Có hôm triều cường dâng cao, nước tràn vào nhà mùi hôi thối xộc lên, chúng tôi phải mở quạt số lớn cho bớt mùi..”
Phạt, môi trường, thanh tra, công ty, sông Đồng Điền
Hành vi xả thải ra môi trường của công ty Hào Dương bị phát hiện, bắt quả tang
Bà Vũ Thị Vân (40 tuổi, ngụ xã Long Thới), bức xúc cho biết: “ Gia đình tôi làm nghề đánh bắt cá trên sông, trước đây mỗi ngày cũng được vài chục kg cá tôm. Nhưng từ khi Công ty Hào Dương xả thải, cá tôm giảm hẳn giờ chúng tôi cũng không biết làm nghề gì để kiếm sống.”
Bà Vân cho biết thêm, nhiều lúc đi bắt cá chèo ghe qua khu vực này, bà phải chèo phía bên kia sông, vì bên này mùi hôi thối không thể chịu nổi.
Trước tình hình này, theo một lãnh đạo Hội nông dân TPHCM cho biết, cơ quan này vừa đề nghị Hội Nông dân huyện Nhà Bè tổ chức khảo sát, thống kê những thiệt hại của người dân ở khu vực chịu ảnh hưởng. Căn cứ mức độ thiệt hại, Hội Nông dân TP sẽ hướng dẫn người dân yêu cầu Hào Dương bồi thường.
• Vũ Đoan