THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

02 November 2013

“Chung cư “ông Thản” lại gây bất bình dư luận”: Chơi “luật rừng” ngay giữa Thủ đô?!

GiadinhNet - Nhiều cư dân mua chung cư Đại Thanh đã phải nhập viện trong tình trạng bị đánh không thương tiếc khi tới khu vực khách sạn Mường Thanh (Hoàng Mai, Hà Nội) của chủ đầu tư chung cư Đại Thanh để yêu cầu đối thoại. Theo những cư dân này, họ sẽ đi giám định sức khỏe và yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc.

“Chung cư “ông Thản” lại gây bất bình dư luận”: Chơi “luật rừng” ngay giữa Thủ đô? 1
Chị N.T.T.H bị đánh phải nhập viện cấp cứu trưa 26/10 trước khu vực cửa khách sạn Mường Thanh.  Ảnh: T.G
 
Dân bị đánh phải nhập viện

Sáng 26/10, hàng trăm cư dân mua nhà tại dự án chung cư giá rẻ Đại Thanh của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, lại tiếp tục kéo tới khách sạn Mường Thanh để yêu cầu chủ đầu tư đối thoại. 8h sáng, hơn 300 cư dân tập trung với băng rôn, biểu ngữ có nội dung vạch rõ các “khuất tất” của dự án và yêu cầu chủ đầu tư phải có câu trả lời thỏa đáng.

Theo các cư dân đi đòi quyền lợi này, đối lập với cảnh niềm nở khi họ tới đóng tiền, “người” của chủ đầu tư đã yêu cầu cư dân không được đặt chân vào khu vực khách sạn Mường Thanh. Thậm chí, đáp lại những yêu cầu của người mua nhà, chó dữ đã được huy động đến để đuổi cư dân ra khỏi khu vực vỉa hè đoạn giao lộ vành đai 3 trước cửa khách sạn Mường Thanh. Chị N.T.T.H, một người mua nhà có mặt tại khu vực khách sạn Mường Thanh sáng 26/10 cho biết: “Hàng chục đối tượng lạ mặt, xăm trổ đầy mình, thái độ bặm trợn hung hăng đã cùng bảo vệ, chó dữ “lùa” chúng tôi từ vỉa hè xuống lòng đường trước cửa khách sạn Mường Thanh. Chúng tôi có mặt là để yêu cầu chủ đầu tư đối thoại, trả lời các thắc mắc vốn là yêu cầu chính đáng nhưng chủ đầu tư thoái thác, “phủi” trách nhiệm rồi tiếp tục có những hành động “trở mặt””.

Theo các cư dân có mặt tại đây, đầu giờ trưa 26/10, khoảng chục thanh niên bặm trợn, hung hăng, xăm trổ xông ra từ sàn giao dịch Mường Thanh đánh dã man người dân đến đòi quyền lợi. Một thành viên trong Ban đại diện cư dân Đại Thanh cho biết, các nhân vật bặm trợn này cũng từng có mặt vào sáng 19/10 khi 300 cư dân có mặt tại khách sạn Mường Thanh để đấu tranh. Họ tự xưng là người của chủ đầu tư, tham gia xua đuổi người dân. Tuy nhiên, khi cư dân gặp trực tiếp người của chủ đầu tư chất vấn thì họ phủ nhận, cho rằng các đối tượng bặm trợn nêu trên không phải là người của chủ đầu tư. Vậy nhưng hễ cư dân có mặt là những đối tượng này lại ra hăm dọa, đánh đập. Trưa 26/10, các đối tượng này đã đánh đập khiến cả chục cư dân Đại Thanh nhập viện cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương toàn thân. Đặc biệt, chị N.T.T.H (nhà CT8C) đã bị các đối tượng này đánh rách mặt, rách đầu, phải nhập viện khâu vết thương.
Đề nghị Công an Hà Nội làm rõ

“Khi cư dân bị đánh thì không thấy bóng dáng công an, đến lúc người trong Ban đại diện gọi điện thì Cảnh sát 113 quận Hoàng Mai và Công an phường Đại Kim đùn đẩy cho nhau” – một cư dân cho biết. Theo các clip do cư dân cung cấp thì sáng 19/10, Công an phường cũng có mặt nhưng là để… giật băng rôn và thị uy người dân. Cư dân tại đây cho rằng, phải chăng có mối “liên hệ” nào đó giữa việc dân bị đánh khi đi đòi quyền lợi và sự thờ ơ, tắc trách của Công an sở tại? Đề nghị Công an Hà Nội làm rõ việc này.

Chị N.T.T.H cho biết, các đối tượng này xông ra từ khách sạn Mường Thanh và đuổi đánh bất cứ ai họ gặp trong đám đông đi đòi quyền lợi. Chị bị đánh dã man nhất và chị sẽ đi giám định sức khỏe, yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ các đối tượng và hành vi “phi nhân tính” nêu trên. Các hình ảnh do cư dân ghi nhận cho thấy chị N.T.T.H nhập viện với các vết thương sâu, máu chảy loang lổ mặt, áo.
 
Cái giá quá đắt của chung cư giá rẻ

Đó là tâm trạng của hàng trăm cư dân Đại Thanh hiện nay. Họ lắc đầu ngao ngán, thất vọng, bất bình và phẫn nộ trước các động thái của chủ đầu tư. Anh K, nhà CT8C cho biết: “Tôi đã đặt nhầm niềm tin vào chủ đầu tư này. Sắp tới gia đình tôi sẽ bán căn hộ tại đây bởi không thể sống được với chủ đầu tư này nữa. Quả thực tôi rất ân hận khi đã đặt bút ký vào hợp đồng mua nhà của doanh nghiệp này. Đây sẽ là căn nhà đầu tiên và cũng là cuối cùng tôi mua của chủ đầu tư này”. Anh K cũng là một trong những cư dân bị những đối tượng lạ mặt xông ra từ khách sạn Mường Thanh đánh đập không thương tiếc. Tới chiều 27/10, tình trạng sức khỏe anh vẫn rất tồi tệ, đau ê ẩm toàn thân. Anh K cho hay, trên cả nỗi đau về thể xác đó chính là nỗi đau về tinh thần. Đau vì đặt nhầm niềm tin vào chủ đầu tư vốn từng “nổi sóng” với các dự án nhà “siêu rẻ”.

Các cư dân tại đây cho biết, trước những động thái của chủ đầu tư chung cư Đại Thanh, họ sẽ đấu tranh đến cùng. Sự có mặt của họ tại trụ sở của doanh nghiệp này nhằm chuyển tới những thông điệp yêu cầu đối thoại. Anh Quân, một người mua nhà tại dự án này cho biết: “Cái chúng tôi cần là đối thoại với chủ đầu tư. Chúng tôi ký hợp đồng với họ chứ không ký với Ban quản lý dự án. Bởi vậy, những khúc mắc giữa 2 bên phải được đối thoại trực tiếp với nhau, hàng loạt các vấn đề về thuế má, diện tích là thẩm quyền giải quyết của chủ đầu tư. Vậy nhưng, đáp lại thỉnh cầu của cư dân là thái độ đùn đẩy, “phủi” trách nhiệm và “đàn áp” khách hàng”.

Một trong những nội dung được các cư dân cho là “vi phạm” trắng trợn của chủ đầu tư đó chính là hành động “ăn bớt” diện tích căn hộ. Chị Hằng, cư dân mua nhà tại đây cho biết, với mức giá ban đầu những tưởng là rẻ nhưng khi nhận nhà mới biết mua phải hàng đắt. Mỗi căn mất từ 2m2 trở lên tùy vị trí so với diện tích ký trong hợp đồng. Một cư dân tính toán, với sự sai lệch nêu trên, chủ đầu tư đã “đút túi” hàng chục tỷ đồng, vốn là số tiền của các công chức, cán bộ hưu trí, cư dân nghèo ky cóp hàng chục năm mới có được. Theo anh K, với những “sai phạm” nêu trên của chủ đầu tư, cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.
 
Minh Anh