THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

07 November 2013

Dân ngăn cản thi công ống dẫn nước vì đụng nhiều mồ mả!

(Dân trí) - Ngày 6/11, Công ty TNHH nhà nước MTV Xây dựng và Cấp nước TT-Huế (HueWACO) cho biết vừa tạm dừng đào ống dẫn nước ở tuyến tăng áp tại xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, do đụng phải nhiều mồ mả.

Trước đó, vào ngày 4/11 người dân ở thôn Cổ Lão, xã Hương Toàn đã kéo đến điểm thi công tuyến nước tăng áp qua thôn để ngăn cản việc thi công vì đụng đến nhiều mồ mả của hàng chục hộ dân. Qua làm việc giữa các bên, tổng số ngôi mộ bị ảnh hưởng do đơn vị thi công sai quy trình là 24 mộ.
Đường ống thi công nước tăng áp qua thôn Cổ Lão, xã Hương Toàn bị dân phản ánh đụng mồ mả
Đường ống thi công nước tăng áp qua thôn Cổ Lão, xã Hương Toàn bị dân phản ánh đụng mồ mả

Công an kiểm tra tại hiện trường
Công an kiểm tra tại hiện trường
Theo ông Nguyễn Xuân Phúc, Đội phó đội thi công tuyến tăng áp qua xã Hương Toàn, đoạn bị ảnh hưởng tới mộ là hơn 100 mét. Tuy nhiên, ông Phúc cho biết không cố ý đào ống nước xâm phạm tới mộ. “Vì có một số nơi đất nhô lên, không biết đó là mồ hay mô đất. Bên cạnh đó có một số ngôi mộ chúng tôi đào đường ống nước sát bên, cách khoảng 2-3m chứ không đào vào mộ dân” – ông Phúc nói.
Cũng theo ông Phúc, đơn vị đã trình bản vẽ lên xã và lãnh đạo Hương Toàn đã chấp thuận vì không thấy đụng vào mộ dân; chỉ khi ra hiện trường làm mới xảy ra chuyện đụng vào mồ mả.
1 người dân ở đây cầm tấm bia và gạch vỡ từ mộ nhà mình cho rằng do công trình nước tăng áp gây ra
1 người dân ở đây cầm tấm bia và gạch vỡ từ mộ nhà mình cho rằng do công trình nước tăng áp gây ra
Trao đổi với PV Dân trí, ông Mai Duy Tường, Lãnh đạo phụ trách Chất lượng Dịch vụ khách hàng HueWACO khẳng định: “Trước tiên, công ty đã chỉ đạo đội thi công ở đây dừng hoạt động, dỡ ống nước lên. Theo ý của dân làng, công ty sẽ đóng góp thêm cho dân 3 triệu để làm lễ cúng tạ lỗi thổ thần. Tiếp theo sẽ cho phóng tuyến lại để tránh các ngôi mộ. Sau khi có sự đồng ý của địa phương cùng chúng tôi, tuyến ống mới sẽ được đào”.
Người dân ngăn chặn việc thi công
Người dân ngăn chặn việc thi công
Được biết tuyến thi công ống nước qua xã Hương Toàn thuộc Dự án công trình tăng áp cho 2 xã Hương Toàn (Thị xã Hương Trà) và xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền) với chiều dài 2.705m với nhiệm vụ giúp  chất lượng nước chảy mạnh hơn ở nông thôn, thi công từ ngày 8/10 vừa qua do HueWACO làm chủ đầu tư.
Đại Dương