THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

07 November 2013

Khu du lịch Mũi Né...bốc mùi!

NLĐO - Thứ Tư, 06/11/2013 

Toàn phường Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận có trên 100 cơ sở sản xuất, chế biến cá cơm, hằng ngày xả thải thẳng ra môi trường gây ô nhiễm trầm trọng khu du lịch nổi tiếng này.

Vào các khu phố 5, 12, 14 của phường Mũi Né, chúng tôi đã nhận thấy mùi hôi thối, tanh nồng xộc thẳng vào mũi rất khó chịu. Theo người dân nơi đây, mấy năm nay, họ phải thường xuyên sống chung với cảnh ô nhiễm này. Ngay cả khách du lịch cũng ngán ngẩm với “mùi đặc trưng” ở đây.

Một cơ sở sản xuất cá cơm xả thải gây ô nhiễm môi trường tại phường Mũi Né
Hàng trăm cơ sở chế biến nhưng hầu như không xây dựng hệ thống xử lý chất thải mà chỉ xử lý theo kiểu thủ công. Nước thải trong quá trình sản xuất được gom về hồ chứa, sau đó xả trực tiếp ra môi trường hoặc cho tự thấm vào lòng đất. Ông N.V.H (ngụ khu phố 12) cho biết: “Khu phố này có 8 lò sản xuất cá cơm. Nước thải được họ bơm qua ống nhựa thải ra các động cát sau khu dân cư. Mùa nắng, bốc mùi hôi thối không chịu nổi, mùa mưa thì nước thải đen ngòm theo nước mưa chảy thẳng xuống nhà dân”. Do xả thải ra môi trường nên ruồi muỗi có điều kiện phát triển, gây nhiều bệnh về da, phổi...
Theo ông H. lên các động cát, chúng tôi thấy hàng chục đường ống dẫn nước thải nằm ngổn ngang. Bên cạnh đó, các vũng nước thải, sình lầy đen ngòm, bốc mùi hôi thối, tanh nồng, ruồi muỗi bu đầy. Ngoài ra, còn có đường ống nước thải xả trực tiếp vào một khu mộ tại nơi này. Không chỉ bốc mùi, nước thải này hằng ngày ngấm vào nguồn nước sinh hoạt của người dân.
Tại khu phố 14, nơi có tuyến đường đi Mũi Né - Hòn Rơm, một địa điểm du lịch với nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp đang thu hút đông đảo du khách, cũng là nơi có nhiều lò sản xuất cá cơm nhất. Dọc 2 bên đường là hàng chục cơ sở sản xuất, phơi cá cơm. Nước thải được vô tư xả gần nơi chế biến, phơi cá, bốc mùi hôi nồng nặc.
Nhiều người dân tại Mũi Né cho biết thực trạng này xảy ra từ lâu, người dân địa phương nhiều lần phản ánh và cơ quan chức năng đã tuyên truyền, nhắc nhở, kể cả xử phạt nhưng chỉ được vài hôm thì tiếp diễn. Nếu không chấm dứt được tình trạng này thì không chỉ đời sống người dân địa phương bị ảnh hưởng mà du khách cũng ngán ngại đến nơi này.

Bài và ảnh: Hương Giang