THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

07 November 2013

Trung Cộng thừa nhận 'bó tay' trước siêu máy bay Mỹ

ĐẤT VIỆT- 07/11/2013  --  Máy bay không người lái siêu vượt âm SR-72 mới của Không quân Mỹ, được mệnh danh là "con trai" của Blackbird, do văn phòng thiết kế Skunk Work của hãng Lockheed Martin (Mỹ) phát triển, sẽ trở thành một mối đe dọa mới đến không phận Trung Quốc sau khi đi vào phục vụ trong năm 2030.


Được thiết kế kế thừa từ thành công trong dự án phát triển máy bay do thám có người lái siêu âm SR-71 Blackbird (Chim hét) - có tốc độ bay nhanh nhất trong thời Chiến tranh Lạnh. Theo chuyên gia quân sự Guy Norris của tạp chí Aviation Week (Mỹ), với thiết kế 2 động cơ, phương tiện bay không người lái siêu vượt âm SR-72 sử dụng các động cơ siêu vượt âm mới, có thiết kế kết hợp giữa động cơ tuabin và phản lực tĩnh. Tốc độ bay của SR-72 sẽ nhanh gấp đôi so với "Cha đẻ" SR-71 của nó.

Với tốc độ bay siêu thanh như vậy, SR-72 dễ dàng tiếp cận đến bất cứ nơi nào trên thế giới chỉ trong vòng hơn nửa giờ.
Máy bay do thám/ném bom siêu vượt âm SR-72 của Mỹ làm Trung Quốc choáng váng
Máy bay do thám/ném bom siêu vượt âm SR-72 của Mỹ làm Trung Quốc choáng váng
Bằng cách sử dụng những vật liệu sẵn có, quản lý chương trình SR-72 của Lockheed Martin, ông Brad Leland nói rằng, số tiền được chi cho việc phát triển máy bay SR-72 sẽ giữ ở dưới 1 tỷ USD. Skunk Works sẽ mất khoảng từ 5 đến 6 năm để hoàn thành phát triển máy bay mới. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của SR-72 sẽ diễn ra vào năm 2018 và có thể sẽ bắt đầu phục vụ từ năm 2030.

Theo ông Leland, Skunk Works đã đạt đến tầm cao thiết kế mới về máy bay siêu vượt âm, có khả năng bay nhanh hơn gấp đôi vận tốc tên lửa và dễ dàng xâm nhập vào khu vực phong tỏa/chống tiếp cận của đối phương trong chưa đầy một giờ.

"Tốc độ là một bước tiến tiếp theo để chống lại các mối đe dọa tiềm năng trong những thập kỷ tới. Công nghệ này sẽ thay đổi cuộc chơi trên không, tương tự như những gì mà các máy bay tàng hình đã làm thay đổi chiến trường hiện nay", ông Leland nói.

Trong khi đó, thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc báo cáo rằng, SR-72 được thiết kế lại như một máy bay ném bom siêu vượt âm có thể mang theo các vũ khí chống vệ tinh, phá bỏ chiến thuật chống tiếp cận/phong tỏa khu vực của đối phương, và do đó, nó sẽ vô hiệu hóa công nghệ tàng hình của Trung Quốc.

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc thì nói rằng, SR-72 là máy bay tiến gần nhất đến các khái niệm khoa học viễn tưởng của một chiến đấu cơ không gian. Hiện tại, Trung Quốc chưa thể có khả năng đối mặt với một máy bay như vậy.

Bạch Dương