THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

07 November 2013

7 ‘quan tham’ gây thiệt hại 530 tỷ đồng hầu tòa

VNE - 06/11/2013 --  Nguyên tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính II và dàn lãnh đạo cấp dưới bị cáo buộc gây thất thoát hơn 500 tỷ đồng. Bản cáo trạng về những hành vi tham nhũng của các bị cáo dài hàng chục trang khiến VKS phải mất một ngày để công bố.

Ngày 6/11, TAND TP HCM đã đưa ra xét xử vụ án tham nhũng tại Công ty cho thuê tài chính II (ALC II) thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam.
Bị cáo buộc là người cầm đầu vụ án, bị cáo Vũ Quốc Hảo (nguyên tổng giám đốc công ty) cùng 6 đồng phạm nguyên là phó tổng giám đốc, trưởng phòng cho thuê, kế toán của Công ty ALC II bị truy tố về các tội Tham ô tài sản, Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
7-quan-tham-hau-toa-3986-1383726940.jpg
Tại phiên tòa hôm nay có 10 bị cáo có mặt, riêng bị cáo Hiệp giám đốc công ty Đại Gia Phát xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe. Ảnh: H. H.
Ngoài ra, còn có 4 bị cáo khác là chủ tịch hội đồng thành viên, giám đốc, phó giám đốc các doanh nghiệp là khách hàng của Công ty ALC II. Trong đó, riêng bị cáo Khương Minh Hiệp (57 tuổi, giám đốc công ty cổ phần Đại Phú Gia) xin được xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.
Theo cáo trạng, năm 2009, do thiếu nợ đối tác trong các phi vụ đầu tư bất động sản, Hảo đã thông đồng với Đặng Văn Hai (cựu chủ tịch hội đồng thành viên công ty TNHH Xây dựng và thương mại Quang Vinh) ký hợp đồng khống về thuê tài chính và mua bán tài sản là máy cẩu thủy lực bánh xích để rút tiền của Công ty ALCII.
Ngày 2/3/2009, Hảo chỉ đạo Nguyễn Văn Tài (nguyên phó tổng giám đốc công ty ALC II) đứng ra ký hợp đồng thuê tài chính còn mình trực tiếp ký hợp đồng mua bán với công ty Quang Vinh để giải ngân số tiền 120 tỷ đồng. Sau khi tiền được giải ngân, Hảo yêu cầu Hai chuyển cho đối tác của mình 75 tỷ đồng trả nợ. Đồng thời ông chỉ đạo cho một phó phòng gọi điện cho Hai yêu cầu chi 950 triệu đồng gọi là chi phí huy động vốn mà công ty Quang Vinh được giải ngân. Số tiền còn lại trong phi vụ này, Hai chiếm dụng sử dụng vào mục đích cá nhân.
Trong một hợp đồng thuê tài chính khác với doanh nghiệp tư nhân Anh Phương, vị tổng giám đốc còn tham ô 4,9 tỷ đồng của công ty ALC II để trả nợ cho việc đầu tư mua đất tại Tiền Giang.
Không chỉ bỏ túi hàng chục tỷ đồng, trong thời gian đương chức, Hảo và dàn lãnh đạo cấp dưới được cho là đã cố ý làm trái quy định ký 9 hợp đồng cho thuê tài chính và cung ứng tài sản khống để giải ngân hơn 600 tỷ đồng của công ty ALC II nhằm thanh toán nợ xấu cho một số danh nghiệp đối tác gây thiệt hại hơn 386 tỷ đồng của Nhà nước.
Trong vụ án này, ông Đặng Văn Hai (cựu chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH Xây dựng và thương mại Quang Vinh) được xác định là đóng vai trò tích cực giúp Hảo chiếm dụng số tiền 80 tỷ của Công ty ALC II. Ngoài ra, Hai còn thành lập 7 công ty tư nhân khác, thuê người làm đại diện ký các hợp cho thuê tài chính, mua bán tài sản khống với Công ty ALC II để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.
Theo VKS, tổng giá trị thiệt hại mà Hảo và các đồng phạm gây ra, trong phạm vi vụ án này, là hơn 530 tỷ đồng. Liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Công ty ALC II, cơ quan điều tra cho rằng còn hàng trăm tỷ đồng được giải ngân trái pháp luật, đã được tách ra để tiếp tục thu thập tài liệu, xác minh và xử lý sau.
Cho đến chiều nay, VKS mới công bố xong bản cáo trạng và đi vào phần xét hỏi. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến 20/11.
Hải Duyên