THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

07 November 2013

Thống đốc NHNN: Việt Nam xử lý nợ xấu kiểu đặc thù!

Thống đốc NHNN: Việt Nam xử lý nợ xấu kiểu đặc thù

ĐV- 06/11/2013  --   “Việt Nam không thể áp dụng biện pháp xử lý nợ xấu bằng nguồn ngân sách Nhà nước như Chính phủ nhiều nước trên thế giới. Xử lý nợ xấu qua Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) là một nhóm giải pháp đặc thù của Việt Nam”.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình vừa có văn bản trả lời đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng trị liên quan đến tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng và hoạt động của VAMC.

Thống đốc NHNN khẳng định Việt nam xử lý nợ xấu theo kiểu đặc thù
Thống đốc NHNN khẳng định Việt Nam xử lý nợ xấu theo kiểu đặc thù
Theo đại biểu Hà Sỹ Đồng, trước đó báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chỉ ra nhóm 9 ngân hàng cổ phần yếu kém tội đồ chính gây bất ổn hệ thống đang được tái cơ cấu.

Theo đó, muốn đạt yêu cầu đủ vốn trước hết phải có đợt kiểm tra lại sức khỏe tổng thể cần đánh giá lại chất lượng tài sản ngân hàng bao gồm nợ tín dụng một cách thực chất. Từ đó tính toán lượng vốn tự có cần thiết, số vốn thiếu hụt phải bổ sung nếu ngân hàng đó muốn giữ quy mô hoạt động hiện hành. “Chủ sở hữu hay các cổ đông hiện hữu không có phải gọi thêm vốn từ các nhà đầu tư mới, vốn trong nước không đủ, phải gọi vốn nước ngoài, nếu không được phải cắt bỏ thu hẹp quy mô hoạt động, thậm chí sẵn sàng đóng cửa ngân hàng”, ông Đồng nêu ý kiến.

Ông Đồng cho rằng không nên tiếp tục kiểu cơ cấu lại nợ khiên cưỡng hay xử lý nợ xấu qua VAMC như hiện nay, bởi cách làm này tạo ra số liệu ảo, thực trạng ảo, cũng như về cơ bản không làm thay đổi bản chất vấn đề nợ xấu.

Ông cũng cho rằng, Ngân hàng Nhà nước khó có đủ năng lực để tiến hành khám sức khỏe tổng thể toàn hệ thống, trước hết là nhóm ngân hàng lớn, có mức độ ảnh hưởng quan trọng tới nền kinh tế.
“Cần tổ chức những đoàn hỗn hợp, có chuyên gia quốc tế lo khâu kỹ thuật, để hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước thực thi nhiệm vụ này”.

Tuy nhiên, Thống đốc Bình cho rằng, việc cơ cấu lại các ngân hàng thương mạo cổ phần yếu kém đã đạt được một số kết quả khả quan. Ngân hàng Nhà nước đã cơ bản kiểm soát được tình hình của các ngân hàng này.

“Các ngân hàng được cơ cấu lại đang trên đà phục hồi tốt, tình hình hoạt động ổn định và cải thiện hơn. Trong đó, thanh khoản của ngân hàng được đảm bảo, nợ xấu được kiểm soát và từng bước được xử lý, huy động vốn từ dân cư tăng khá chứng tỏ niềm tin của thị trường vào hệ thống ngân hàng tăng lên”, ông Bình cho biết.

Liên quan đến VAMC, Thống đốc khẳng định: Việt Nam không thể áp dụng biện pháp xử lý nợ xấu bằng nguồn ngân sách Nhà nước như Chính phủ nhiều nước trên thế giới.
“Xử lý nợ xấu qua VAMC là một nhóm giải pháp đặc thù của Việt Nam. Mặc dù không sử dụng tiền từ ngân sách Nhà nước nhưng việc mua bán nợ của VAMC vẫn đạt được mục tiêu xử lý nợ xấu”, ông Bình nhấn mạnh.

Thống đốc cũng giải trình, với một số quyền hạn đặc thù, VAMC sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc đẩy nhanh tiến độ bán, xử lý nợ và tài sản bảo đảm.

Tuy nhiên trước đó ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương khẳng định: VAMC không phải là cây đũa thần trong việc xử lý nợ xấu; có VAMC không có nghĩa là sẽ giải quyết được toàn bộ câu chuyện nợ xấu. Tác động tích cực của VAMC đến đâu trong việc xử lý nợ xấu phụ thuộc vào nhiều điều: phụ thuộc vào chính VAMC, vào câu chuyện tổng thể lớn hơn.
Theo ông Thành, VAMC không xử lý được toàn bộ nợ xấu của doanh nghiệp Nhà nước bởi công ty này chỉ xử lý nợ xấu có tài sản đảm bảo, trong khi hiện nhiều khoản nợ của doanh nghiệp Nhà nước tại các ngân hàng không có tài sản đảm bảo.

“Vì lẽ đó, việc xử lý nợ xấu phải gắn chặt với quá trình cải tổ doanh nghiệp này”, ông Thành nói.
Ông Thành cũng nói thẳng, “sức khỏe” của các ngân hàng là khác nhau, nợ xấu tại các ngân hàng cũng vậy nên việc xử lý nợ xấu của VAMC với từng ngân hàng sẽ không thể “trôi chảy” như nhau. Trong khi đó, việc cải tổ hệ thống ngân hàng luôn gắn liền với giải quyết các ngân hàng yếu kém, ngân hàng rủi ro còn cao.

Phương Nguyên