THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

07 November 2013

Dân nổi giận vì trụ trì rước tượng mình vô chùa!

HÀ NỘI (NV) Một vị sư trụ trì ngôi chùa di tích cấp quốc gia tại Hà Nội làm dư luận bất bình vì cho rằng ông bỏ tượng cổ, an vị tượng mới mang khuôn mặt của mình.
Nhà cầm quyền địa phương đã phải can thiệp vào cuộc “soán ngôi” lịch sử diễn ra cấp thời hôm 5 tháng 11. Pho tượng mới bị “trục xuất” khỏi chùa vài mươi phút đồng hồ trước giờ khai mạc lễ an vị.Bức tượng mới được cho là đúc y khuôn vị sư trụ trì được rước vào chùa. (Hình: báo Tuổi Trẻ)

Báo Tuổi Trẻ cho biết, ngôi chùa Chân Long Tự, tọa lạc tại huyện Thạch Thất, Hà Nội được công nhân là di tích lịch sử cấp quốc gia của xã Chàng Sơn lâu nay, do vị sư tên Thích Minh Phượng trụ trì, cai quản.

Nhiều cư dân Chàng Sơn nói rằng hồi năm rồi, pho tượng cổ đặt giữa sân chùa đột ngột biến mất. Hàng chục lư hương cổ đặt quanh pho tương cũng không còn.

Một người dân Chàng Sơn tên Nguyễn Văn Viên cho rằng, dư luận hoang mang khi phát giác “hiện tượng lạ” nói trên. Khi có tín đồ hỏi, vị sư trụ trì cho biết, tượng cổ bị hỏng nặng nên đã bỏ xuống sông.

Ðột nhiên, hôm 5 tháng 11 vừa qua, vị trụ trì Thích Minh Phượng cho hay, sẽ làm lễ “hô thần nhập tượng,” an vị một pho tượng mới đặt vào chỗ tượng cổ trước đây.

Ông Nguyễn Văn Viên nói rằng, thông báo của Hòa Thượng Thích Minh Phượng khiến dư luận xôn xao. Sự kiện trên còn gây phản ứng mạnh trong giới tín hữu Phật Giáo và cư dân xã Chàng Sơn, vì cho rằng vóc dáng và khuôn mặt pho tượng mới y hệt vị trụ trì.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nguyễn Văn Viên, vốn là thợ chạm trổ, xác nhận rằng pho tượng giống vị sư Thích Minh Phượng đến 90%.

Vì lẽ trên, sáng sớm ngày 5 tháng 11, đông đảo cư dân xã Chàng Sơn cùng với đại diện chính quyền địa phương, đã tìm cách đưa bức tượng mới ra khỏi chùa, trước giờ khai mạc lễ an vị không lâu.

Chiều ngày 6 tháng 11, đại diện Ban Quản Lý Di Tích và Thắng Cảnh Hà Nội xác nhận nguồn tin này. Ông này cũng cho biết, chính quyền địa phương sẽ sớm đưa ra kết luận về các “hiện tượng lạ” xảy ra tại Chân Long Tự. (PL)