THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 November 2013

Thêm dấu hiệu TQ điều khiển thị trường gạo Việt Nam

ĐV- 07/11/2013  --   Bộ Công thương ngày 6/11 cho biết, Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) đã hạ mục tiêu xuất khẩu(XK) gạo năm 2013 xuống còn 6,7 triệu tấn, giảm khoảng 11% so với mục tiêu ban đầu (7,5 triệu tấn).


Được biết, do gần đây các hợp đồng XK gạo sang Trung Quốc qua đường chính ngạch bị hủy khá nhiều. Trong khi các hợp đồng liên Chính phủ để XK gạo đang có xu hướng giảm mạnh, 9 tháng đầu năm 2011 chiếm 44% chỉ còn hơn 13% trong 9 tháng đầu năm 2013.
 
Cũng theo thống kê của VFA, từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã mua khoảng 3 triệu tấn gạo của Việt Nam (tăng nửa triệu tấn so cả năm 2012), trong đó có 1,76 triệu nhập qua đường chính ngạch, 1,2 triệu tấn còn lại theo đường tiểu ngạch. 
 
Như vậy, đến thời điểm này lượng gạo xuất sang Trung Quốc chiếm khoảng 50% sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam.
 
Trước đó, ông Trương Thanh Phong, chủ tịch hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) thừa nhận: “Nếu không nhờ xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc, tình hình xuất khẩu gạo năm nay chưa biết sẽ xảy ra chuyện gì”.
 
Hiện, một số thị trường truyền thống của gạo Việt cũng đang hạn chế nhập khẩu do đã nâng cao sản lượng lúa gạo nội địa cùng việc Thái Lan liên tục hạ giá bán gạo cũng làm XK gạo của Việt Nam thêm khó khăn. 10 tháng đầu năm 2013, XK gạo mới chỉ đạt 5,7 triệu tấn, giảm khoảng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.  
 
Hương My (Tổng hợp)