THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 November 2013

Vụ 10 năm oan sai: Kiểm điểm một số cá nhân liên quan


(Án oan sai) - Ngày 7.11, lãnh đạo VKSND tỉnh Bắc Giang cho biết đang tiến hành kiểm điểm một số cá nhân liên quan đến vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn. Những người có liên quan đã phải tiến hành báo cáo sự việc.

Liên quan đến vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn (SN 1961, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), sáng 7.11, bà Bùi Thị Ngân – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Giang – cho biết: Trước đó bà cũng công tác ở Viện kiểm sát song không phải là cán bộ thụ lý vụ việc.
Ông Nguyễn Thanh Chấn
Ông Nguyễn Thanh Chấn
Bà Ngân nói: “Vụ việc xảy ra lâu rồi, 10 năm rồi, xử lý như thế nào thì sau này có chỉ đạo từ VKSND tối cao”.
Trước câu hỏi của phóng viên về việc Viện KSND tỉnh Bắc Giang đã đưa ra xem xét những điều tra viên làm công tác vào thời điểm xảy ra vụ án chưa? Bà Bùi Thị Ngân khẳng định: “Việc xem xét như thế nào là phải có chỉ đạo từ trung ương đến địa phương. TAND tối cao mới xét phiên tái thẩm chiều tối qua, quan điểm xử lý của Viện thế nào thì còn rất dài và chưa thể trao đổi. Việc kiểm điểm để xem sai đến mức độ nào đang tiến hành. Những người có liên quan đã phải có báo cáo về vụ việc”.
Liên quan đến vụ việc trên, Đại tá Nguyễn Văn Chức – Chánh Văn phòng Công an tỉnh Bắc Giang – cho biết: Công an tỉnh Bắc Giang cũng đã chỉ đạo Tổ làm án, cơ quan Cảnh sát điều tra hiện nay phải báo cáo xem lại vụ việc. Còn sự thật của vụ việc và đúng sai như thế nào thì phải chờ điều tra, xác minh. Đến nay, Công an tỉnh Bắc Giang đã triệu tập điều tra viên (trừ một điều tra viên đã mất) trong vụ án của ông Chấn để làm rõ sự việc.
Còn trách nhiệm chung, Viện KSNDTC sẽ xem xét trách nhiệm của cơ quan điều tra, Viện KSND tỉnh cũng như của Tòa án từ khâu điều tra đến truy tố, xét xử sơ thẩm, phúc thẩm. Thẩm quyền xử lý trách nhiệm của các cá nhân trong vụ án này thuộc về VKSND Tối cao.
Theo thông tin của phóng viên báo Lao Động nắm được, Hội đồng xét xử vụ án 10 năm trước có 5 người (gồm 2 thẩm phán). Tuy nhiên, hiện 2 thẩm phán này chỉ còn 1 người đã chuyển sang làm thẩm tra viên là Nguyễn Minh Năng (ông Năng là Chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Nguyễn Thanh Chấn). Ông này hiện đang phải điều trị bệnh tai biến mạch máu não. Người còn lại là ông Trần Văn Dư đã nghỉ hưu từ năm 2006.
Như Lao Động đã đưa, cả hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm và sau đó là trong tù ông Năm 2005, trong đơn kêu oan đề gửi Thanh tra Bộ Công an, ông Chấn kêu rằng mình bị ép cung, buộc phải nhận tội giết người.
Chính từ những lần mà ông Chấn tố là bị ép cung này mà ông Chấn đã bị hai phiên tòa tuyên phạt án chung thân về tội Giết người. Ông Chấn chỉ được minh oan khi hung thủ giết người thực sự là Lý Nguyễn Chung ra đầu thú.
(Lao Động)