THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 November 2013

Nhiều tổ chức phản đối việc VN ứng cử vào HĐ Nhân Quyền LHQ

Các tổ chức nhân quyền thế giới
Các tổ chức nhân quyền thế giới
RFA
RFA - 07/11/2013 
Nhiều tổ chức, đoàn thể tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền lên tiếng phản đối việc Việt Nam ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2014-2016, cho rằng những hành động mà Hà Nội đã làm cũng như đang làm là những bằng chứng cho thấy chính phủ Việt Nam không xứng đáng để được thế giới ủng hộ.
Phúc trình mới nhất vừa được Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế phổ biến sáng nay nói rằng ở Đông Nam Á, Việt Nam là nơi có nhiều người bị giam giữ nhất chỉ vì họ lên tiếng bày tỏ quan điểm về quyền làm người và đặt câu hỏi với chính phủ về chính sách.
Ông Rupert Abbott, một thành viên trong ủy ban soạn thảo phúc trình này nói rằng Hà Nội ban hành những đạo luật chỉ để ngăn cản quyền tự do bày tỏ tư tưởng của người dân, nói thêm rằng trong khi một quốc gia khác trong khu vực là Miến Điện trả tự do cho tù chính trị thì ngược lại, tại Việt Nam, người dân lại bị gắt giam, bị quản thúc hoặc bị xách nhiễu  chỉ vì bày tỏ quan điểm chính trị theo đường lối ôn hòa.
Một phúc trình khác do Tổ Chức Các Nhà Báo Không Biên Giới công bố hồi gần đây còn gọi Việt Nam là “kẻ thù của Internet”, vì chính phủ Hà Nội ngăn cấm người dân trao đổi thông tin qua mạng, tiếp tục kiểm soát truyền thông.
Tổ chức Human Rights Watch cũng mới phổ biến lá thư gửi Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, trong đó có đoạn viết với đại ý rằng những gì người lãnh đạo chính phủ Việt Nam nói với thế giới và những sự thật đang xảy ra hoàn toàn trái ngược nhau.
Trong đơn xin ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Thủ Tướng Việt Nam viết rằng các quyền tự do căn bản của người dân được tôn trọng, đảm bảo ngày một nhiều hơn và đầy đủ hơn, nhất là quyền tự do ngôn luận và tự do internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, tổ chức Human Rights Watch đưa ra những dẫn chứng cho thấy những điểm Việt Nam đưa ra trái với sự thật, đồng thời nhắc lại đòi hỏi nhà nước Việt Nam phải trả tự do ngay tức khắc cho những tù nhân lương tâm đang bị giam cầm.