THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 November 2013

Vụ dân đưa tượng ra khỏi chùa: Sư trụ trì "nhiều chuyện lắm"


Thứ Năm, 07/11/2013 18:55

(NLĐO)- Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ Giáo hội Phật giáo VN cho biết sư trụ trì ở ngôi chùa chùa Chân Long Tự vừa bị đưa pho tượng mới giống sư trụ trì ra khỏi chùa cũng "nhiều chuyện lắm", từ nếp sống tới cư xử với dân.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trả lời phỏng vấn bên lề Quốc hội chiều 7-11
 
Những ngày qua, các trang mạng xã hội chia sẻ những clip và hình ảnh người dân tố cáo nhà sư Thích Minh Phượng, trụ trì chùa Chân Long Tự (xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) tự ý đổi tượng cổ thay bằng tượng chính mình.
 
Trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động bên lề kỳ họp Quốc hội chiều 7-11, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Thành hội Giáo hội Phật giáo TP Hà Nội, cho biết nếu chuyện này là có thật thì không thể chấp nhận được.
 
Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho biết sau khi có thông tin nói trên, Giáo hội Phật giáo TP Hà Nội đã xem xét và xác định đây là tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhưng vì đúc bằng đồng nên trông giống sư trụ trì.
 
"Theo báo cáo chính thức của Phật giáo của huyện Thạch Thất, Hà Nội, đây là tượng Phật hoàng đúc từ Quảng Ninh mang về" - Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nói và khẳng định việc bức tượng giống sư trụ trì chỉ là vô tình.
 
"Tôi nghĩ không ai dám làm chuyện này" - Hòa thượng nói thêm.
 
Bức tượng bị người dân đưa ra khỏi chùa ngày 5-11 vì cho rằng giống sư trụ trì chùa
 
Lý giải về việc người dân phản ứng, Hòa thượng nói do thầy Thích Minh Phượng khi đưa tượng về đã không báo cáo địa phương nên dân phản ứng.
 
Hiện pho tượng này đã được đã mang đi khỏi chùa. "Về nguyên tắc đây là chùa thuộc di tích, do đó những gì không thuộc di tích sẽ không được đưa về chùa" - Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nói và nhấn mạnh thêm: "Đáng lẽ đây là chùa di tích thì những tượng phật đưa vào chùa phải báo cáo và làm lễ cẩn thận".
 
Nói về lý do của việc người dân phản đối việc đưa pho tượng này về chùa, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho biết: "Thầy Thích Minh Phượng này cũng nhiều chuyện lắm, từ nếp sống, cư xử với người dân và cả tổ chức phật giáo. Thầy Phượng cũng bị người dân phản ứng nhiều. Trước đây thầy Thích Minh Phượng đã có nhiều chuyện bất hòa, sống không khéo với dân nên nhân sự kiện này có thể người dân bức xúc nên mới phản ứng như vậy".
 
Cũng theo Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thầy Thích Minh Phượng đã nhiều lần bị uốn nắn, nhắc nhở. "Qua sự việc này tôi cho rằng thầy Thích Minh Phượng cũng phải rút kinh nghiệm trong mối quan hệ giữa nhà chùa với người dân" - Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nói.
 
Khi được hỏi liệu sau sự việc này Giáo hội Phật giáo Hà Nội có nhắc nhở thầy Thích Minh Phượng không, Trưởng ban Trị sự Thành hội Giáo hội Phật giáo TP Hà Nội cho biết việc nhắc nhở nhà sư Thích Minh Phượng là thuộc Ban trị sự Phật giáo huyện Thạch Thất. "Phật giáo quận, huyện cũng là một cấp rồi nên giao cho quận, huyện xử lý" - Hòa thượng kết luận.
 
Tin ảnh: D. Thu