THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 November 2013

Hết nhiệm kỳ vẫn ký: Sở Y tế phải chịu trách nhiệm!

 - Ngày 6/11, Sở Nội vụ Hà Nội đã chỉ định ông Phạm Đức Tài – Trưởng phòng Quản lý Sở ngành trả lời báo chí về việc ông Bùi Cao Sơn – công tác tại Trung tâm Y tế Công nghiệp Hà Nội (thuộc Sở Y tế Hà Nội) hết nhiệm kỳ vẫn ký các văn bản có giá trị pháp lý.
Ông Tài khẳng định, để xảy ra sự việc này, trước tiên lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội sẽ phải chịu trách nhiệm vì 'buông lỏng quản lý và làm sai chính quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ' mà Sở đã đề ra.
Sở Y tế phải chịu trách nhiệm
Ông Phạm Đức Tài cho biết: “Về quy định, văn bản bổ nhiệm với ông Bùi Cao Sơn là văn bản bổ nhiệm có thời hạn, có điều kiện. Nếu hết nhiệm kỳ mà ông không đủ điều kiện quy định thì ông không thể được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại vào chức danh đó nữa.
Khi ông Sơn hết nhiệm kỳ, thì vào ngày 28/10, Sở Y tế Hà Nội có gửi văn bản sang Sở Nội vụ Hà Nội. Chúng tôi nhận được văn bản này vào ngày 29/10. Tuy nhiên, đây mới chỉ là công văn chứ chưa phải hồ sơ cụ thể để đề xuất việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại vào chức danh Giám đốc Trung tâm Y tế Công nghiệp Hà Nội".
Sở Y tế HN; Trung tâm Y tế Công nghiệp; Ban tuyên giáo
Những văn bản do ông Bùi Cao Sơn ký trong thời gian hết nhiệm kỳ mà có xảy ra vấn đề pháp lý thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?


Cũng theo ông Tài, quy định của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, trước khi hết nhiệm kỳ 3 tháng thì người chuẩn bị hết nhiệm kỳ phải làm bản tự đánh giá, nhận xét về quá trình đương nhiệm của mình.
"Tuy nhiên, chúng tôi cũng chưa biết việc ông Bùi Cao Sơn có làm văn bản này hay không. Quỵ định của Sở Y tế Hà Nội còn nói rõ rằng những người giữ chức Giám đốc Trung tâm phải là bác sĩ có trình độ chuyên môn chuyên khoa cấp I, nhưng ông Sơn cũng không đủ điều kiện này" - ông Tài nói.
Trưởng phòng Quản lý Sở ngành - Sở Nội vụ HN cũng khẳng định, để xảy ra tình trạng này thì người chịu trách nhiệm trực tiếp ở đây là lãnh đạo Sở Y tế HN. Họ đã buông lỏng quản lý, không làm đúng theo quy chế mà chính mình đã ban hành.
Ngoài ra, theo ông Tài, khoảng thời gian ông Bùi Cao Sơn hết nhiệm kỳ 5 năm làm Giám đốc Trung tâm Y tế Công nghiệp là “khoảng trống quyền lực”, bởi ông Sơn đã ký vào nhiều văn bản. 
“Ông đã hết nhiệm kỳ làm giám đốc thì không được phép ký vào những văn bản với chức danh giám đốc. Về lý, những văn bản này ông ký trong thời gian hết nhiệm kỳ mà không có văn bản bổ nhiệm lại, hay văn bản ủy quyền nào của cơ quan cấp trên thì những văn bản đó của ông không có giá trị về mặt pháp lý", ông Tài lý giải.
Và theo quy định của nhà nước, nếu những văn bản này 'có vấn đề gì đó', thì trước tiên người ký sẽ phải chịu trách nhiệm, nhưng sâu sa hơn nữa thì người đứng đầu cơ quan chủ quản phải chịu trách nhiệm.
"Cụ thể, ở trong việc này, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội (ông Nguyễn Khắc Hiền làm giám đốc) phải chịu trách nhiệm”, ông Tài nói.
Cho nhân viên quyết định sinh mạng bệnh nhân?
Theo tìm hiểu của PV, tại Trung tâm Y tế Công nghiệp Hà Nội còn xảy ra tình trạng người phụ trách của một phòng được phép ký thay giám đốc vào giấy chuyển viện cho bệnh nhân một cách tùy tiện.
Sở Y tế HN; Trung tâm Y tế Công nghiệp; Ban tuyên giáo
Người phụ trách của một phòng được phép ký thay giám đốc vào giấy chuyển viện cho bệnh nhân một cách tùy tiện.
Theo quy định, lãnh đạo các cơ quan y tế mới có quyền ký quyết định liên quan tới sinh mạng một con người như vậy.
Cụ thể, đó là việc bà Vũ Thị Ánh Ngọc – Bác sĩ phụ trách phòng Y của trung tâm được quyền ký vào giấy chuyển viện cho bệnh nhân.
Trong giấy chuyển viện của bệnh nhân Nguyễn Thị D. (SN 1980, chuyển đến Bệnh viện Tim Hà Nội được lập ngày 14/8/2013 có chữ ký của bác sĩ khám và điều trị Đặng Thị Thu Trang.
Đặc biệt, tại giấy chuyển viện này, ở phần 'KT Giám đốc' thì bà Vũ Thị Anh Ngọc là người ký trực tiếp chứ không phải là những cán bộ lãnh đạo của trung tâm.
Điều này trái với quy định của ngành y tế. Cụ thể, giấy chuyển viện của bệnh nhân phải có chữ ký của Giám đốc bệnh viện (đối với bệnh viện hạng III); Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp được Giám đốc uỷ nhiệm kí giấy chuyển viện đối với bệnh viện hạng I và hạng II. Trong phiên trực: Người trực lãnh đạo kí giấy chuyển viện cho người bệnh cấp cứu.
Được biết, việc tùy tiện này diễn ra trong thời gian dài. Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng đã xuống thanh kiểm tra, nhưng trong kết luận vào ngày 1/10/2013 lại không hề nhắc tới.
Chiều 5/11, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức buổi họp giao ban báo chí thường kỳ do ông Phan Đăng Long, Phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chủ trì. Tại buổi họp ông Long đã trả lời câu hỏi của các PV về sự việc Giám đốc Trung tâm Y tế Công nghiệp Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) - ông Bùi Cao Sơn vẫn ký vào các văn bản quan trọng của cơ quan với tư cách là giám đốc dù đã hết nhiệm kỳ.
Cụ thể, theo quy định, ông Bùi Cao Sơn hết nhiệm kỳ làm Giám đốc Trung tâm Y tế Công nghiệp Hà Nội vào ngày 2/10/2013. Đến nay, hơn một tháng trôi qua, nhưng dường như Sở Y tế Hà Nội (cơ quan quản lý)  “quên” việc bổ nhiệm hay miễm nhiệm chức vụ đối với ông Sơn.
Trong thời gian ông Sơn hết nhiệm kỳ, ông vẫn ký các văn bản của trung tâm với tư các là giám đốc như: Quyết định thành lập hội đồng thi tuyển viên chức năm 2013 của Trung tâm Y tế Công nghiệp Hà Nội; Tờ trình về phê duyệt danh mục kỹ thuật (gửi Sở Y tế Hà Nội); Quyết định về xây dựng bảng điểm kiểm tra cuối năm...
“Ông Sơn hết nhiệm kỳ 5 năm nhưng chưa có quyết định miễn nhiệm hoặc bổ nhiệm lại chức vụ.. có thể do cấp trên quản lý xem xét chậm chễ”, ông Long cho biết.
(Theo Khám phá)
C.Kiêm