THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 November 2013

Năm 2013, hàng Trung Quốc sang Việt Nam vượt quá $30 tỷ


HÀ NỘI (NV)
 - Năm nay, hàng Trung Quốc xuất cảng sang Việt Nam sẽ vượt qua mức 30 tỷ đô la và chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch nhập cảng của Việt Nam.
Cùng với những số liệu vừa kể, Bộ Công Thương Việt Nam loan báo, kim ngạch xuất cảng của Việt Nam sang Trung Quốc chỉ tăng nhẹ ở mức 2.61%. Nói cách khác, thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc càng ngày càng lớn.


Nhân viên Hải Quan Việt Nam kiểm tra hàng hóa ở cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. (Hình: VOA)

Năm 2009, kim ngạch xuất cảng hàng Trung Quốc sang Việt Nam khoảng 16 tỷ đô la. Ðến năm 2012, con số này đã tăng lên thành 28 tỷ đô la và năm nay dự đoán sẽ vượt qua mức 30 tỷ đô la. Trong quan hệ với Trung Quốc, Việt Nam luôn trong tình trạng nhập siêu. Riêng năm ngoái, nhập siêu trong trao đổi thương mại với Trung Quốc của Việt Nam lên tới 16.4 tỷ USD.

Trong vài năm qua và đặc biệt là vài tháng gần đây, các chuyên gia kinh tế và một số viên chức Việt Nam liên tục lên tiếng cảnh báo nguy cơ lệ thuộc Trung Quốc về kinh tế, tại các hội thảo, hội nghị. Thậm chí là tại diễn đàn Quốc Hội.

Hồi tháng 6, sau khi có thống kê cho biết, bốn tháng đầu năm 2013, Việt Nam chi 40.2 tỷ USD cho việc nhập cảng, trong đó có tới 10 tỷ USD chỉ để nhập cảng nguyên liệu, vật liệu, phụ liệu, hàng hóa của Trung Quốc, ông Võ Trí Thành, một chuyên gia kinh tế, khẳng định, điều đó cho thấy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam càng ngày càng phụ thuộc vào nguyên liệu, vật liệu, phụ liêu của Trung Quốc. Nếu Trung Quốc ngừng xuất cảng chúng sang Việt Nam, sẽ có hàng loạt doanh nghiệp Việt Nam hấp hối vì không kịp ứng phó. Ông Thành than rằng, cả khả năng cạnh tranh lẫn công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam quá yếu, vì vậy Việt Nam đang phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc cả về hàng trung gian lẫn hàng tiêu dùng cuối cùng.

Trước đó một chút, vào cuối tháng 5, ông Trương Trọng Nghĩa, một đại biểu Quốc Hội Việt Nam đã từng soạn một tham luận, cũng nhằm cảnh báo về tình trạng kinh tế Việt Nam phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc. Ông Nghĩa yêu cầu cần phải điều tra để có đầy đủ số liệu, thông tin về sự phụ thuộc của nền kinh tế Việt Nam vào nền kinh tế Trung Quốc. Ông Nghĩa cảnh báo: “Thua kém có nhiều mức độ, nhưng lệ thuộc về kinh tế là sự thua kém đáng sợ nhất, nhất là khi nó đi kèm với mối đe dọa về chủ quyền lãnh thổ.” Tuy nhiên tham luận này không được những người điều hành kỳ họp hồi tháng 5 của Quốc Hội Việt Nam cho trình bày tại diễn đàn Quốc Hội bởi...“ Quốc Hội không đủ thời gian.”

Bất chấp các cảnh báo, hồi giữa tháng 10, nhân dịp ông Lý Khắc Cường, thủ tướng Trung Quốc thăm Việt Nam, chính quyền Việt Nam đã ký với Trung Quốc 12 hợp đồng nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, hạ tầng, năng lượng, hàng hải nhằm nâng mậu dịch song phương lên 60 tỉ USD vào 2015.

Giới quan sát các diễn biến thời sự tại Việt Nam nhận định, chuyến thăm Việt Nam của thủ tướng Trung Quốc, ít nhất cũng giúp Trung Quốc thúc đẩy quan hệ kinh tế với Việt Nam phát triển mạnh hơn, khi lượng hàng hóa của Trung Quốc xuất cảng vào thị trường Hoa Kỳ và Châu Âu đang sụt giảm. (G.Ð)