THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 November 2013

Long An phát hiện bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn


Sau vài ngày sử dụng thịt heo, chị Nguyễn sốt, run, đi tiêu phân lỏng nhưng điều trị không khỏi. Được đưa lên tuyến trên, bác sĩ phát hiện bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn.
Sáng 7/11, ông Ngô Văn Hoàng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Long An xác nhận tỉnh này phát hiện ca nhiễm liên cầu lợn ở phường 7, TP Tân An.
Theo gia đình, hai tuần trước chị Nguyễn mua thịt heo của một tiểu thương trong phường để chế biến thức ăn cho gia đình. Ngày 22/10, người phụ nữ này bị sốt, run, đi tiêu phân lỏng. Chị vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An điều trị đến 29/10 nhưng không khỏi nên được chuyển lên tuyến trên.
Tại Bệnh viện Nhiệt đới (TP HCM), chị Nguyễn được xác định bị viêm màng não do nhiễm liên cầu lợn. Hiện sức khỏe đã ổn định, có thể xuất viện tuần tới.
Theo ông Hoàng, đây là ca liên cầu lợn trên người đầu tiên trong năm nay ở tỉnh Long An. Năm trước tỉnh này ghi nhận một bệnh nhân nam trực tiếp mổ heo ở huyện Bến Lức bị nhiễm liên cầu lợn.
Liên cầu lợn là bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra ở hầu hết loài động vật máu nóng, trong đó heo và người là chủ yếu. Người nhiễm liên cầu lợn có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp với tỷ lệ tử vong khoảng 7%.
Cơ chế lây truyền từ lợn sang người có thể qua vết thương ở da, đường hô hấp, tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết ở heo bệnh hoặc qua đường ăn uống. Đây là bệnh nguy hiểm vì nếu nhiễm liên cầu lợn mà không được chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết gây choáng và có thể để lại những di chứng nặng nề với 60% bị ù tai giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn không hồi phục.
Duy Khang