THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 November 2013

“Bão số 13” sẽ là tên gọi cho cơn bão tiếp theo(Dân trí) - Đêm qua (6/11), áp thấp nhiệt đới đã không mạnh thành bão như dự báo. Do đó tên bão số 13 được “để dành” cho cơn bão tiếp theo.
 

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Thanh Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ - cho biết, áp thấp nhiệt đới đêm qua (6/11) đã đi vào vùng ven biển Khánh Hòa – Bình Thuận rồi suy yếu và tan dần. Tuy nhiên, hoàn lưu áp thấp còn gây mưa to khắp các địa phương Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên. Ông Hải khẳng định đây là áp thấp nhiệt đới mạnh và nguy hiểm bởi ranh giới từ áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão rất nhỏ, trong khi đó vùng ảnh hưởng trực tiếp là khu vực quần đảo Hoàng Sa - khu vực tập trung đông tàu thuyền của bà ngư dân đang mùa đánh bắt. Khi vào đến đất liền, áp thấp nhiệt đới lại gây mưa to, gió giật mạnh tại Nam Bộ - vùng ít khi bão vào, nhà cửa không kiên cố bằng các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Hiện hoàn lưu của áp thấp vẫn đang gây mưa cường độ lớn trên diện rộng. 
Lý giải về việc cơ quan khí tượng sớm đặt tên áp thấp nhiệt đới là bão số 13, ông Hải cho biết: “Trong suốt thời gian đưa ra các bản tin dự báo, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ luôn nói rõ, áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão. Hơn thế, giới hạn nâng cấp từ áp thấp nhiệt đới (mức gió giật 18,1m/s) lên thành bão (18,2m/s) là rất nhỏ. Trong thời gian đó, đài khí tượng Mỹ luôn nhận định đó là bão, còn đài khí tượng Việt Nam thì vẫn để ở mức độ áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, nhưng cuối cùng tên bão số 13 vẫn chưa được dùng đến. Do đó, tên gọi bão số 13 sẽ được “để dành” cho cơn bão tiếp theo vào biển Đông”.
Về "siêu" bão mang tên quốc tế Haiyan (Hải Yến), sáng  nay 7/11, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương đã tổ chức họp khẩn để chuẩn bị ứng phó với cơn bão được dự báo là mạnh nhất trong vòng 10 năm gần đây. Bão hiện đang ở cấp 17 và di chuyển rất nhanh; dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh miền Trung nước ta trong khoảng thời gian từ tối ngày 10 đến rạng sáng ngày 11/11. Khi vào bờ, bão sẽ ở cấp 12 đến 13, giật cấp 14 đến 15.
 
Vị trí và đường đi của bão Haiyan. Nguồn: Trang dự báo của Hải quân Mỹ (Theo Người lao động)
Vị trí và đường đi của bão Haiyan. Nguồn: Trang dự báo của Hải quân Mỹ (Theo Người lao động)
 
Trưởng Ban chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đặc biệt lưu ý các địa phương cần quyết liệt triển khai các biện pháp ứng phó siêu bão, đảm bảo an toàn tính mạng người dân, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về tài sản trước trong và sau bão.
 
Phạm Thanh