THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 November 2013

Siêu bão đang nhắm về miền Trung trong khi thủy điện ồ ạt xả lũ!

SỐNG MỚI - 08/11/2013  --  Cơn bão Haiyan đang tiến dần vào Biển Đông với sức gió 221km/h và giật trên cấp 17, đạt mức độ siêu bão. Dự báo đến tối 9/11, bão sẽ áp sát bờ biển miền Trung và đe dọa các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế đến Bình Định. Trong khi đó, các hồ đập tại khu vực này đang ồ ạt xả lũ khiến nước hạ du dâng cao cuốn trôi cây màu, nhà cửa và đã có người thiệt mạng.Cơn bão Haiyan được đánh giá là rất mạnh hiện đã ở mức mạnh nhất có thể và di chuyển nhanh. Dự báo đến ngày 10/11, bão có thể đổ bộ vào miền Trung nên Ban chỉ huy phòng chống lụt bão trung ương đã yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai các phương án phòng chống. Chiều 7/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có công điện khẩn yêu cầu các bộ ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tìm mọi biện pháp thông báo, kiên quyết kêu gọi toàn bộ tàu thuyền về bờ, thực hiện cấm biển, cấm tàu thuyền hoạt động trên sông trong ngày 10/11, đồng thời, tổ chức hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tàu thuyền, di chuyển và có biện pháp đảm bảo an toàn cho các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản, tuyệt đối không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè.
 
Các tỉnh, thành phố trên cần tổ chức chặt tỉa cành cây, chằng chống nhà cửa, công trình, chủ động cho học sinh nghỉ học, tổ chức sơ tán nhân dân… đồng thời với  việc theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, cảnh báo kịp thời cho dân cư sống ven sông suối, vùng trũng thấp có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ quét. chủ động ứng phó, sơ tán dân đảm bảo an toàn.
 
Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, và các cơ quan thông tin đại chúng được yêu cầu tăng thời lượng phát sóng diễn biến của bão, mưa, lũ.
 
Tại cuộc họp ngày 7/11, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhận định siêu bão Haiyan là cơn bão mạnh nhất trong vòng 10 năm gần đây và gây song lớn đặc biệt nguy hiểm với tàu thuyền. Bởi khi sóng to gió lớn tàu hải quân cũng không thể trụ nổi nếu phải ra khơi xa để ứng cứu các tàu thuyền. Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết khi đã vào bờ mà bão vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến phía bắc ven biển miền Trung thì khu vực Hà Nội cũng bị tác động và có mưa rất to, nếu như vậy thì có thể sẽ tiếp tục xảy ra ngập lụt trên diện rộng.
 
Trong khi các địa phương đang hối hả triển khai các phương án chống bão thì thủy điện miền Trung lại ồ ạt xả lũ. Tính đến sáng 7/11, đã có 7 hồ thủy điện khu vực miền Trung phải xả tràn do nước thượng nguồn về mạnh. Ngoài ra, nhiều hồ đập thủy lợi từ Quảng Ngãi đến Bà Rịa – Vũng Tàu bị thấm, xuống cấp, mất an toàn. Các hồ đập bị thấm mạnh, tràn xả lũ bị lở, xuống cấp gồm Tôn Dung, Đá Bàn (Quảng Ngãi); Kim Sơn, Mỹ Đức, Hội Khánh (Bình Định), Suối Lớn (Ninh Thuận), Nông Trường 4 (Bình Phước), Tà Mon, Tân Lập, Trà Tân (Bình Thuận).
 
Thủy điện Hương Điền xả lũ với lượng 2.000m3/s khiến lũ trên địa bàn xã dâng rất cao. Đến chiều tối cùng ngày, UBND huyện Quảng Điền thông báo thủy điện sẽ tiếp tục nâng mức xả lũ lên 3.500m3/s. Việc xả lũ ồ ạt của thủy điện Hương Điền đã khiến cho hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã Quảng Thọ bị ngập lụt đột ngột. Nhóm 4 người gồm 3 nữ sinh của Trường THPT Đặng Huy Trứ (huyện Quảng Điền, TT Huế) và một thanh niên đã bị nước lũ cuốn trôi. Lực lượng xã cùng người dân đã cứu sống 2 nữ sinh, 1 thanh niên. Riêng nữ sinh Trần Thị Thanh Nhơn - học sinh lớp 11 Trường THPT Đặng Huy Trứ - bị tử vong, đã tìm thấy thi thể ngay sau đó.
 
Nếu tiếp tục  mưa lớn, lũ sẽ còn dâng cao và thiệt hại không dừng lại ở đây. Chiều nay 8/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ chủ trì hội nghị trực tuyến bàn biện pháp ứng phó với siêu bão Haiyan.