ĐĂNG BỞI 
Nhiều doanh nghiệp cho biết không có chuyện Úc ngưng bán bò cho Việt Nam vì bán phá giá. Thực tế các công ty vẫn nhập khẩu bò Úc về Việt Nam bình thường nhưng chậm hơn trước vì khan hiếm nguồn cung.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan Thú y vùng 6 tại TP.HCM, cho biết phía Úc vừa đạt thỏa thuận bán cho Indonesia mấy trăm ngàn con bò, thời điểm giao hàng là vào quý 1/2014. Có thể đây là nguyên nhân chính khiến Úc giảm số lượng bò bán cho doanh nghiệp Việt Nam để tập trung cho thị trường này. 
Trong thời gian Indonesia giảm nhập, phía Úc đã mở rộng sang thị trường Việt Nam để bù vào lượng dư thừa do Indonesia giảm mua. Nay Indonesia tăng nhập với số lượng lớn nên Úc ưu tiên bán bò cho Indonesia, siết lại việc xuất bán cho Việt Nam.
Indonesia có lợi thế hơn Việt Nam về thời gian vận chuyển bò từ Úc về chỉ mất 4 ngày, tiết giảm nhiều chi phí dẫn đến giá thành giảm. Trong khi đó thời gian vận chuyển bò Úc đến Việt Nam mất tới 9 ngày. Thị trường Indonesia tiêu thụ 400.000 con bò Úc/năm trong khi Việt Nam tiêu thụ ít hơn nhiều.
Ngoài ra, thời điểm từ tháng 11 đến tháng 4 ở Úc vào mùa mưa, cỏ phát triển nhiều nên các trang trại nuôi bò đang bước vào chu kỳ dưỡng đàn nhằm tăng trọng lượng cho bò, từ đó mà hạn chế xuất khẩu.
Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Vissan cũng thừa nhận đúng là có tình trạng khan hiếm bò Úc. Bởi theo các nhà cung cấp cho Vissan thông báo đến ngày 9.12.2013 mới có đợt bò mới về nên Vissan phải giảm lượng giết mổ 15% để cân đối.
Mặt khác, hầu hết các doanh nghiệp cho rằng từ khi bò Úc nhập khẩu chính ngạch đã cân đối được nguồn cung thịt bò cho Việt Nam, ổn định giá cả thị trường, nhất là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm vì Úc được xem là có một ngành công nghiệp chăn nuôi sạch.
Chuyện nguồn cung thay thế là thị trường Úc giảm mạnh đã tạo ra những lời đồn thổi tiêu cực, gây xáo trộn thị trường trong nước. Về lâu dài, thị trường sẽ ổn định hơn khi nguồn cung từ Úc dồi dào trở lại.
Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam nhận định lượng bò nhập khẩu từ các thị trường truyền thống như Lào, Campuchia giảm từ đầu năm cũng là nguyên nhân đẩy lượng nhập khẩu bò Úc tăng cao, trung bình mỗi tháng khoảng 3.600 con.

Trên thực tế giá bò Úc nhập về và bán ra thị trường vẫn cao hơn giá thịt bò trong nước.
Ông Nguyễn Đăng Vang khẳng định giá thành một ký bò hơi của Úc vào khoảng 58.000 đồng/kg, còn bò hơi đang bán trên thị trường hiện nay là 65.000 đồng/kg. Sau khi xẻ thịt để bán thì giá thịt bò của Úc khi nào cũng cao hơn thịt bò Việt Nam khoảng 10-15%. Giá mỗi ký thịt bò Úc hiện đắt hơn bò Việt Nam từ 5.000-10.000 đồng/ký nhưng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Còn ông Lưu Sơn Thủy, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Thủy Hà (Long An), tham gia nhập khẩu bò Úc, cho biết nhu cầu tiêu thụ thịt bò Úc đang tăng trên thị trường toàn cầu chứ không chỉ có Việt Nam, vì thế giá cũng tăng khoảng 40 cent/ký bò hơi. Hợp đồng giữa Thủy Hà với hai nhà cung cấp bò Úc là cập nhật giá theo tháng, hết tháng 12.2013 sẽ hết hạn. Sang năm 2014 là ký hợp đồng mới nhưng nhiều khả năng bò Úc tăng giá.
Dù giá sẽ tăng, các doanh nghiệp vẫn nhận định Việt Nam là thị trường mới và đang tiêu thụ bò Úc rất tốt. Từ đầu năm đến nay đã có khoảng 40.000 con bò Úc xuất bán vào Việt Nam và dự kiến sang năm 2014 nhu cầu nhập bò Úc còn tăng thêm.
Theo TBKTSG Online
Ảnh từ www.radioaustralia.net.au