THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 December 2013

KIM JONG-UN THANH TRỪNG NHÂN VẬT SỐ 2 ?!

kcna-2012
Phó chủ tịch Jang Song-Thaek tiếp phái đoàn Nhật Bản năm 2012
KCNA photo
RFA - 05/12/2013
Bộ trưởng Bộ Thống Nhất Hàn quốc cho hay nhân vật từng là số 2 ở Bắc Hàn và vợ, là cô ruột của chủ tịch Kim Jong-Un, hiện vẫn được an toàn thân thể mặc dù đã bị cách chức.
Tin Đại tướng Jang Song-Thaek bị mất chức do Cơ quan tình bào Hàn quốc, NIS, báo cáo quốc hội, sau khi hai tướng lãnh thân tín nhất của ông bị hành quyết công khai vì tội tham nhũng, theo lời thuật lại trên truyền hình Hàn quốc của dân biểu quốc hội Cho Won Jin, thuộc đảng cầm quyền của Seoul.
Bộ trưởng Thống nhất Ryoo Kihl Jae nói với quốc hội trong cuộc điều trần hôm thứ tư, rằng chiến dịch thanh trừng vẫn tiếp diễn ở Bắc Hàn.
Điều đáng chú ý là Cơ quan tình báo Hàn quốc NIS (National Intelligence Service) không nêu được một bằng chứng cụ thể nào về việc nhân vật số 2 của Bình Nhưỡng bị cất chức, khi báo cáo với quốc hội.
Trước quốc hội, NIS nói đó là điều "rất có thể" đã xảy ra theo sự phân tích của các chuyên viên tình báo của cơ quan sau khi hai tướng lãnh thân tín của tướng Song-Thaek, Lee Yong-ha and Jang Soo-kee,  bị hành quyết. Sau đó họ Jang đã không xuất hiện nơi công cộng hay trên các phương tiện truyền thông từ cả tháng nay.
Tướng Jang Song-Thaek là phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng  Bắc Hàn, còn gọi là Quân Ủy trung ương Bắc Hàn, mà người đứng đầu là Chủ tịch Kim Jong-Un, kế nhiệm người cha quá cố là chủ tịch Kim Jong-Il. 
jang-song-thaek-1
Tướng Jang Song-Thaek lúc tại chức - Courtesy of Joong Ann Ilbo
Bên cạnh tư cách người dượng thân cận nhất của Kim Jong-Un vì là chồng của cô ruột ông Un, Jang Song-Thaek còn được biết đến như nhân vật nắm giữ quyền lực cao nhất, cùng với vợ là Kim Kyong Hui, sau khi Kim Jong-Il từ trần.  Thời gian ông Il bệnh hoạn đã có đồn đoán người kế vị sẽ là Jang Song-Thaek.  Tướng Jang cũng được nước ngoài coi là một ""king maker", người dựng nên lãnh tụ, cho Bắc Hàn. Ông từng tận tụy phục vụ tân lãnh tụ Kim Yong-Un trong thời gian đầu, lúc ông Kim con vừa được đưa lên kế vị cha.
Từ khi Kim Jong-Un trở thành lãnh tụ tối cao Bắc Hàn, đây không phải lần đầu tiên xảy ra việc khai trừ những nhân vật trụ cột thuộc "triều đại" của lãnh tụ Kim Jong-Il.  Nạn nhân đầu tiên là đại tướng Ri Yong-Ho, Tổng tham mưu trưởng quân đội, bị cách nhiệm tất cả mọi chức vụ quân sự và chính trị. Mọi hình ảnh, vết tích của ông trong các tài liệu Nhà nước, kể cả trong phim ảnh thời sự, tin tức cũ, đều bị xóa sạch. Giới quan sát cho rằng đó là hậu quả cuộc tranh giành quyền lực giữa một bên là Jang Song-Thaek, Choe Ryong Hae cùng các tướng lãnh trẻ thân cận để loại trừ bên kia một trong tứ trụ triều đình, tướng Ri Yong-Ho, cùng những người phò tá.
Jang Song-Thaek còn được coi là nhà kiến tạo chính sách kinh tế của Bắc Hàn, được Kim Jong-Un và Bắc Kinh tin cậy trong nhiệm vụ liên lạc, thương lượng, thuyết phục Trung Quốc trong mọi vấn đề kinh tế và đối ngoại. Ông được cử đi Trung Quốc mới hồi tháng 8 năm ngoái.
Ủy ban tình báo quốc hội Hàn quốc cũng cho rằng Jang Song-Thaek đã mất chức phó chủ tịch Hội đồng quốc phòng và chủ tịch một định chế thuộc đảng Công nhân Bắc Hàn cầm quyền.
Giới phân tích cho rằng việc này đem lại ảnh hưởng lớn mạnh hơn cho một cận thần của Kim Jong-Un, đại tướng Choe Ryong Hae.
cho-ryong-hae
Phó thống tướng Cho Ryong-Hae, một đối thủ của tướng Jang - Courtesy of newsinfo.inquirer.net
Ông tướng tương đối trẻ tuổi này, sinh ngày 15 tháng giêng, 1950, vẫn mang cấp bậc phó Thống tướng mặc dù có lúc danh sách tướng lãnh dự tang lễ Kim Jong-Il liệt kê ông là Đại tướng.
Hiện tướng Choe Ryong Hae là phó chủ tịch Hội đồng quốc phòng và là một trong 4 thành viên bộ chính trị đảng Công nhân Bắc Hàn.
Tin tình báo NIS của Hàn quốc cho hay cuộc thanh trừng vây cánh của Jang Song-Thaek vẫn còn tiếp diễn, chứng tỏ Kim Jong-Un chưa được yên ổn trong ngôi vị tối cao của đảng Công nhân, chính quyền và quân đội Bắc Hàn.
Truyền thông Bắc Hàn hoàn toàn im lặng trước những ồn ào của báo chí, truyền thông ở Seoul cũng như trên khắp thế giới.  Nhưng chẳng bao lâu nữa báo chí truyền hình Nhà nước Bắc Hàn sẽ phải lên tiếng hoặc xác nhận hoặc cải chính những tin tức này, và giới quan sát quốc tế tin rằng Bình Nhưỡng sẽ xác nhận, với những lời giải thích hoa mỹ nhưng ý nghĩa đằng sau sẽ dễ dàng được đoán hiểu.