THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 December 2013

TÂY TẠNG: LẠI THÊM MỘT NGƯỜI TỰ THIÊU PHẢN KHÁNG CHÍNH QUYỀN BẮC KINH


Từ năm 2009, khoảng 100 người Tây Tạng tự thiêu đến phản đối Bắc Kinh. Trong ảnh, tu sĩ Palden Choetso tự thiêu, ngày 03/11/2011, tại thành phố Đạo Phu, Khu tự trị Cam Tư, tỉnh Tứ Xuyên.
Từ năm 2009, khoảng 100 người Tây Tạng tự thiêu đến phản đối Bắc Kinh. Trong ảnh, tu sĩ Palden Choetso tự thiêu, ngày 03/11/2011, tại thành phố Đạo Phu, Khu tự trị Cam Tư, tỉnh Tứ Xuyên.
Ảnh từ video - freetibet.org

RFI - 05/12/2013
AFP dẫn nguồn đài châu Á Tự do, hôm nay 05/12/2013, cho biết một người đàn ông có hai con đã tự thiêu trong vùng Tây Tạng để phản đối chính quyền Bắc Kinh.

Theo đài RFA, ông Konchok Tseten, 30 tuổi đã tự thiêu tại huyện A Bá, một địa phương thuộc tỉnh Tứ Xuyên, nơi có đông người Tây Tạng sinh sống và cũng là nơi trong vài năm trở lại đây đã xảy ra hàng loạt các vụ phản kháng bằng hình thức tự thiêu.

Người đàn ông tự thiêu bị bỏng nặng, sau đó đã xảy ra xô xát với nhiều người dân với công an để dành giật nạn nhân. Hiện tại không có chi tiết gì thêm về tình trạng của người tự thiêu, vì các thông tin đều bị chính quyền bịt kín.

Tổ chức phi chính phủ Tự do cho Tây Tạng (ICT) đóng trụ sở tại Luân Đôn cho biết vợ người tự thiêu và một số người khác có thể đã bị bắt giữ. Theo tổ chức này, hôm nay nhiều cửa hàng trong huyện A Bá bị đóng cửa, chính quyền đang cố gắng trấn áp để không lọt thông tin về vụ tự thiêu ra bên ngoài. AFP liên lạc với công an huyện A Bá thì được trả lời không có thông tin gì về vụ tự thiêu.

Từ năm 2009 đến nay, tại Tây Tạng và các khu vực lân cận có đông người Tây Tạng sinh sống đã xảy ra trên 120 vụ tự thiêu để phản đối chính quyền trung ương, đa số đã tử vong.
Tự thiêu đã trở thành hình thức phản kháng chính quyền phổ biến ở nhiều địa phương Trung Quốc có người Tây Tạng. Người Tây tạng vẫn tố cáo bị chính quyền trung ương trấn áp về tôn giáo cũng như văn hóa.

Mỗi khi có vụ tự thiêu của người Tây Tạng, Bắc Kinh vẫn thường lên án lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng, đức Đạt Lai Lạt Ma đang lưu vong là xúi giục gây bất ổn.