THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

07 December 2013

PV Gas tăng giá, đột nhiên đổi tướng

(Doanh nghiệp) - Ngày 6/12, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) đã công bố thông tin về việc thay đổi nhân sự chủ chốt của công ty.
Theo đó, ông Đỗ Khang Ninh sẽ thôi giữ chức Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 6/12, theo quyết định của HĐQT PV Gas. 
Ông Ninh tiếp tục giữ chức Tổng giám đốc công ty và thành viên HĐQT PV Gas. Cùng ngày, HĐQT PV Gas ông Lê Như Linh làm thành viên HQĐT và giữ chức Chủ tịch HĐQT. Được biết vào ngày 3/12, tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã có công văn giới thiệu nhân sự để bầu ông Linh làm Chủ tịch HĐQT.

Nhiều doanh nghiệp gas báo lãi lớn
Nhiều doanh nghiệp gas báo lãi lớn
Việc PV Gas thay đổi Chủ tịch HĐQT cũng khá trùng hợp thời điểm giá gas trong nước tăng giá khá mạnh (tăng 80.000 đồng/bình 12kg) và chỉ sau thông báo của Bộ Công thương trước đó 4 ngày (ngày 2/12). Bộ này cho biết sẽ phối hợp với bộ Tài chính kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh gas, nếu phát hiện các hành vi lợi dụng, thao túng giá sẽ xử lý nghiêm.
Công bố này được đưa ra cùng lúc một số doanh nghiệp đầu mối trong sản xuất, nhập khẩu, phân phối gas vừa đồng loạt hoan hỉ báo lãi với mức lợi nhuận ngất ngưởng. Điển hình là tổng công ty Khí Việt Nam (Mã CK: GAS – HOsE ) đang dẫn đầu những doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán về mức lợi nhuận chín tháng đầu năm 2013. 
Lợi nhuận trước thuế trong quý III và ba quý của GAS đạt 3.743 tỷ đồng và 12.825 tỷ đồng, tăng lần lượt 17% và 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh khó khăn chung, 9 tháng đầu năm, PV GAS đã vượt hơn 30% kế hoạch lợi nhuận của cả năm, mà một trong những nguyên nhân quan trọng là giá vốn giảm đến 16%.
Một doanh nghiệp khác, là công ty cổ phần Khí hoá lỏng miền Nam (PGS), chín tháng đầu năm cũng thu lợi nhuận sau thuế hơn 198 tỉ đồng, vượt 10% chỉ tiêu kế hoạch cả năm. 
Tương tự, tổng công ty Gas Petrolimex, quý 3 và ba quý năm nay có doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm 16% và 3% so với cùng kỳ năm ngoái, song lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh vẫn tăng lần lượt 14% và 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết thúc quý 3, doanh nghiệp này thu lợi nhuận trước thuế lần lượt hơn 28 tỷ đồng và hơn 87 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ là hơn 24 tỷ đồng và hơn 67 tỷ đồng…
Một loạt các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực gas khác niêm yết trên thị trường chứng khoán, như Công ty Vận tải sản phẩm khí quốc tế cũng thu lợi nhuận trước thuế hơn 14,9 tỷ đồng và hơn 47 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái là 14 tỷ đồng và hơn 41 tỷ đồng. 
Theo tính toán của chuyên gia giá cả Ngô Trí Long, kinh doanh gas có mức lợi nhuận rất cao. Theo đó, mỗi bình gas, từ khâu nhập khẩu tới tay người tiêu dùng mang lại khoản lãi từ 140.000 – 155.000 đồng (xấp xỉ 30%). 
Trong đó, doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu thu lời khoảng 40.000 đồng một bình; tổng đại lý thu lời 50.000 – 60.000 đồng mỗi bình, và doanh nghiệp bán lẻ thu lời 50.000 – 60.000 đồng.
Để kiểm soát giá gas, ông Ngô Trí Long cho rằng, cơ quan quản lý nên xem xét điều chỉnh thuế nhập khẩu gas đang từ mức 5% hiện nay xuống còn 0%, góp phần giảm giá thành. Đồng thời, liên Bộ Tài chính, Công Thương cần kiểm tra xem cơ cấu giá thành, lợi nhuận của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đã hợp lý chưa, làm căn cứ điều hành giá.
Thái An (Tổng hợp)