THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

07 December 2013

Nhà Trắng : Vùng phòng không mới của TQ "không thể chấp nhận được"!

RFI - 06/12/2013

Phát ngôn viên Phủ Tổng thống Mỹ Jay Carney
Phát ngôn viên Phủ Tổng thống Mỹ Jay Carney
REUTERS


Vào lúc Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc vòng công du Đông Á, Washington vào hôm qua, 05/12/2013, đã khẳng định trở lại là vùng nhận dạng phòng không mới của Trung Quốc trên vùng biển Hoa Đông, là điều « không thể chấp nhận được », và các quy định của Bắc Kinh liên quan đến vùng này không nên được áp dụng trong thực tế. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã tránh không yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ vùng phòng không này.

Phát biểu với báo chí, Phát ngôn viên Nhà Trắng, ông Jay Carney cho rằng việc Bắc Kinh thiết lập vùng phòng không bên trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là một biện pháp « nguy hiểm và khiêu khích », không xứng đáng với một « cường quốc ».

Phát ngôn viên Phủ Tổng thống Mỹ còn nhấn mạnh : « Chúng tôi, Hoa Kỳ, không công nhận và cũng không chấp nhận vùng phòng không này và nó cũng sẽ không thay đổi cách thức Hoa Kỳ thực hiện các chiến dịch quân sự trong khu vực ». Ông Jay Carney đã gợi đến đòi hỏi của Bắc Kinh theo đó các loại phi cơ bay qua vùng phòng không mà họ áp đặt phải thông báo kế hoạch bay và giữ liên lạc vô tuyến, điều mà cho đến nay Quân đội Mỹ, Nhật không hề tuân thủ.

Đến Trung Quốc vào đầu tuần, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói đến một sự khó chịu « đáng kể » ở trong khu vực châu Á, nhưng cũng nhắc lại rằng quan hệ tin tưởng giữa Bắc Kinh và Washington là điều rất quan trọng.

Bị vặn hỏi là liệu Hoa Kỳ có thể hài lòng về một giải pháp ngoại giao cho phép Trung Quốc duy trì vùng phòng không của họ trên lý thuyết hay không, Phát ngôn viên Nhà Trắng đã không trả lời thẳng, chỉ nhắc lại : « Tôi - cũng như nhiều người khác - đã nói rõ ràng là vùng đó không thể chấp nhận được. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc không áp dụng nó trong thực tế... Nếu không được áp dụng (..) thì điều đó phù hợp với quan điểm của chúng tôi. Chúng tôi không công nhận vùng phòng không đó. »

Người phát ngôn của Nhà Trắng còn yêu cầu Trung Quốc không nên có những hành động khác tương tự như việc thiết lập vùng phòng không trên Biển Hoa Đông, tại những nơi khác trong khu vực. Bắc Kinh nên thiết lập những tuyến liên lạc khẩn cấp với các láng giềng, trong đó có Hàn Quốc và Nhật Bản, để « đối phó với những nguy cơ mà thông báo mới đây của Trung Quốc đã gây ra ».