THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

19 October 2013

Bắt dân ký cam kết không chống đảng, nhà nước !

NGHỆ AN (NV) .Friday, October 18, 2013 - Nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An cảm thấy bất an, bắt giáo dân Công giáo địa phương ký giấy cam kết không chống đảng và nhà nước CSVN.


Nhà cầm quyền Nghệ An tập dượt chống bạo loạn, đốt cả một chiếc xe hơi trong khi dân còn đang thiếu cơm thiếu gạo vì hậu quả bão lũ và vỡ một số đập thủy lợi. (Hình: Đất Việt)


Theo thông tin trên trang facebook của một người dân có tên “Người Xứ Bố Sơn” cho hay “Những ngày gần đây, các giáo xứ Kẻ Gai, Mỹ Dụ … thuộc Giáo phận Vinh, giáo dân bắt đầu nhận được những tờ giấy bắt ký cam kết giữ gìn an ninh trật tự do chính quyền phát ra (thường loại giấy này chỉ được phát vào dịp tết Nguyên đán).”
Các tờ giấy cam kết đó buộc giáo dân : “Mục 1: Chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, các quy định hương ước của địa phương. Mục 2: Không để người thân trong gia đình tham gia các hoạt động sau:

- Chống Đảng, chống chính quyền phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
- Phá hoại các mục tiêu, công trình kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng.
- Vi phạm các quy định của pháp luật về hoạt động tôn giáo.
- Khiếu kiện đông người và khiếu kiện vượt cấp trái quy định.”

Theo nhận định của Người Xứ Bố Sơn “Bản ép buộc cam kết này, ngay từ Mục 1 đã vi phạm pháp luật. Theo quy định của luật, không một công dân nào phải “Chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng” cả, mà công dân chỉ có bổn phận “chấp hành … pháp luật của nhà nước”. Điều này cho thấy bản chất của tổng diễn tập “bạo loạn lật đổ chính quyền nhân dân” thực chất là sợ chống đảng CSVN. Như vậy, tiền thuế của dân lại chỉ dùng cho mục tiêu riêng của đảng CSVN?”

Theo tin báo Đất Việt hôm Thứ Sáu, ngày 17/10/2013, Bộ Quốc Phòng, Bộ Công An đã phối hợp với nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An tổ chức một cuộc “diễn tập đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin”  quy mô lớn có sự điều động các loại xe đặc chủng, trực thăng. Điều đáng nói là cuộc tập trận chống dân bạo loạn diễn ra trong lúc nhiều khu vực của tỉnh Nghệ an hiện đang còn bị chìm hay tan nát trong nước lụt vì vỡ một số đập thủy lợi.

Trước đó hai ngày, tức ngày 15/10/2013, tại tỉnh Đắc Nông, một cuộc tập dượt “phòng thủ” quy mô lớn do ông Nguyễn Trung Thu , trung tướng Phó tổng tham mưu trưởng quân đội, ngồi giám sát và ông trung tướng Lê Chiêm, tư lệnh Quân khu 5 làm “tổng đạo diễn” đối phó với “Các phần tử phản động trong nước đã kích động hàng trăm thanh niên quá khích, mang theo băng rôn, khẩu hiệu, mã tấu, gậy gộc, gạch đá…kéo về trung tâm tỉnh gây bạo loạn”, theo tin báo điện tử VietnamNet.

Theo nguồn tin này, mục đích của cuộc tập trận ở Đắc Nông là “chuẩn bị các phương án chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu” mà “điểm mới là 'Xử lý tình huống A2 chống tập trung đông người”, hiểu là biểu tình chống chế độ.

“Các phần tử kích động tấn công lực lượng chức năng” trong cuộc diễn tập chống bạo loạn ở Đắc Nông (Hình: VietnamNet)

Tỉnh Đắc Nông và các tỉnh khác ở Tây Nguyên từng xảy ra các cuộc biểu tình tâp thể cả chục ngàn người của người Thượng thời thập niên trước, đòi tự do tôn giáo, đòi trả đất canh tác nương rẫy bị nhà nước cướp ngang rồi trồng cà phê xuất cảng. Hàng ngàn người Thượng đã trốn vào rừng hay chạy sang Cambodia tị nạn khi bị nhà cầm quyền đem quân đội, Công an tới đàn áp.
Tỉnh Nghệ An mới xảy ra cuộc đàn áp đổ máu ngày 4/9/2013 mà khoảng 30 giáo dân giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc. Giáo dân tập trung đòi thả 2 giáo dân bị bắt giam hơn hai tháng trước đó như đã cam kết thì một lực lượng hàng trăm Cảnh Sát Cơ Động, Công an đủ loại hợp với đám tay sai tấn công.
Theo lời kêu gọi của Giám mục giáo phận Vinh, tất cả hơn 500 ngàn giáo dân của giáo phận tại gần 200 giáo xứ đã liên tục dâng thánh lễ, thắp nến cầu nguyện đòi hỏi công lý. Đối lại, nhà cầm quyền sử dụng các phương tiện truyền thông vu cáo cho giáo phận và giáo dân nhiều tội và đe dọa truy tố hình sự.

Song song với chiến dịch nhà cầm quyền từ trung ương tới Nghệ An tuyên truyền mà các mạng thông tin của giáo phận Vinh nói vu khống, nhiều cuộc tập trận “chống bạo loạn” được các bộ phân quân sự, Công an tổ chức.
Những điều này cho thấy nhà cầm quyền CSVN từ trung ương tới các địa phương cảm thấy chế độ độc tài đảng trị và tham những cùng cực của họ đang có những dấu hiệu bị thách đố mạnh mẽ. Nếu không chuẩn bị đối phó, có thể dẫn tới sụp đổ như các chế độ cộng sản độc tài khác ở Đông Âu và quan thầy Nga Sô viết.

Tiếng mìn nổ và mấy phát súng hoa cải ở Cống Rộc huyện Tiên Lãng Hải Phòng ngày 5/1/2012, những phát đạn bắn chết và bị thương 5 cán bộ “giải phóng mặt bằng” ở thành phố Thái Bình ngày 11/9/2013. Hơn 3 ngàn cán bộ, Công an huy động tới đàn áp dân chúng chống cưỡng chế ngày 24/5/2012 ở huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên. Hàng đoàn người ăn chực nằm chờ quanh năm ở các cơ quan triếp dân khiếu kiện trong vô vọng ở Sài Gòn, Hà Nội và các tỉnh. Nông dân khắp nơi bị cướp đoạt tài sản vườn ruộng, hoặc bị cướp không, hoặc đền bù tượng trưng so với giá trị thật, đẩy người ta vào vòng đói khổ trong khi biến những mảnh đất đó thành sân gôn phục vụ tư bản đỏ, thành các tòa nhà, biệt thự, vỗ béo thêm cho đám quan chức tham nhũng.

Chống lại sự bất mãn và phẫn nộ của dân chúng ngày một dâng cao, nhà cầm quyền Việt Nam dựa vào các lực lượng đàn áp để tồn tại. Nhiều tỉnh trước đây đã tổ chức các cuộc tập trận quy mô chống bạo loạn.

Báo VietNamnet ngày Thứ Sáu 18/10/2013 khoe kết quả của cuộc tập trận chống bạo loạn ở Đắc Nông là “...lực lượng công an, quân đội được huy động để giải tán đám đông. Hàng trăm chiến sĩ với vũ khí, trang bị hiện đại và chó nghiệp vụ đã nhanh chóng có mặt thực hiện nhiệm vụ. Quả nổ, vòi rồng được sử dụng rất hiệu quả để giải tán đám đông. Hàng chục đối tượng sừng sỏ bị lực lượng chức năng phân loại bắt giữ, tình hình an ninh chính trị cơ bản được giữ vững.” (TN)