THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

19 October 2013

Đường qua Lào bị sạt lở kinh hoàng

(TNO) Tính đến ngày 17.10, đường quốc lộ 8A qua địa bàn H.Hương Sơn, quốc lộ duy nhất từ tỉnh Hà Tĩnh (Việt Nam) sang nước bạn Lào, đã xuất hiện đến 19 điểm sạt lở vì mưa lũ.
Hà Tĩnh: Đường qua Lào bị sạt lở kinh hoàngSạt lở nghiêm trọng tại km 72, quốc lộ 8A, từ Hà Tĩnh sang Lào
Chiều 17.10, có mặt tại km 72, quốc lộ 8A, PV Thanh Niên Online chứng kiến cảnh sạt lở ở đây rất khủng khiếp.
Cả một đoạn đường dài khoảng 300m nằm ngay dưới chân núi dựng đứng cao 30 m đã bị lạt lở hoàn toàn. Hàng ngàn m3đất đá đổ ập xuống phía dưới, tận phía dòng sông đang có nước chảy cuồn cuộn, đục ngầu. Bờ kè bê tông dài hơn 30m và taluy chắn hai bên của quốc lộ 8A cùng nhiều bảng hiệu bị chôn vùi dưới đất đá nham nhở.
Theo ông Trần Đức Hà, Đồn phó đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, vụ sạt lở nghiêm trọng trên xảy ra vào khoảng 8 giờ ngày 16.10, lúc mưa lớn, nước lũ từ phía trên đổ xuống phía bên dưới rất mạnh khiến đất đá đổ sụp ầm ầm.
Từ 2 ngày nay, dù Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã cùng các cơ quan chức năng H.Hương Sơn huy động nhiều phương tiện, lực lượng đến điểm sạt lở để khắc phục nhưng tính đến 21 giờ tối 17.10, sự cố sạt lở này vẫn chưa thể khắc phục.
Cũng theo ông Hà, ngoài điểm sạt lở kinh hoàng tại km 72 nói trên, đoạn đường dài 18km của quốc lộ 8A từ Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đến Cổng A (tiếp giáp Lào) còn có 18 điểm sạt lở khác nữa và trong số này có 8 điểm sạt lở rất nghiêm trọng.
Hiện hệ thống cáp quang đặt ngầm dưới lòng đất và hệ thống đường ống dẫn nước ngầm sinh hoạt đã bị hư hỏng nặng, không thể sử dụng.  Và vào ngày 17.10, có nhiều xe ô tô và hành khách đang bị mắc kẹt tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.
Theo dự tính của cơ quan chức năng, với khối lượng đất đá sạt lở lên đến hàng triệu tấn và cung đường dốc, gấp khúc, phải gần 1 tháng sau thì con đường sang Lào này mới được khai thông trở lại.
Thanh Niên Online ghi nhận một số hình ảnh về cảnh sạt lở kinh hoàng trên quốc lộ 8A:
Chân đường quốc lộ 8A bị lóc sâu vào phía trong, rất nguy hiểm
Hà Tĩnh: Đường qua Lào bị sạt lở kinh hoàng3Mặt đường bị nứt toác
Hà Tĩnh: Đường qua Lào bị sạt lở kinh hoàng5Hệ thống cáp quang đặt ngầm dưới lòng đất (những đường màu vàng) bị đứt
Hà Tĩnh: Đường qua Lào bị sạt lở kinh hoàng6Taluy chắn an toàn của quốc lộ 8A bị gãy và hư hai nặng
Bờ kè bê tông bị nứt nẻ thành từng đường dài
Hà Tĩnh: Đường qua Lào bị sạt lở kinh hoàng8Sạt lở vẫn còn tiếp diễn
Nguyên Dũng