“Mục sở
thị” khu bán thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, thủy hải sản và
hàng ăn uống, chúng tôi không khỏi giật mình. Một số ngành hàng tươi
sống, thực phẩm chế biến và hàng ăn uống nằm xen lẫn nhau, rất mất an
toàn vệ sinh thực phẩm. Khu trung tâm chợ có khoảng trên chục quán ăn nằm gọn trong khu bán hàng tươi sống.
Nhếch nhác bên trong chợ Đống Đa.
Các
cửa hàng tươi sống như: thịt lợn, thịt gà, thịt bò… được bày bán lộn
xộn. ngay cạnh đó là các hàng ăn uống như: bún, phở, bánh cuốn, nước đậu
tương… không hệ được che đậy, ruồi nhặng bay qua bay lại.
Hai mẹ con ngồi ăn vô tư trên thịt tươi sống.
Các quán ăn được bán cạnh các hàng thịt tươi sống.
Các
quán ăn với một thùng nước để bên, tất cả các chén bát đều được tuôn
vào và chỉ được rửa qua một lần. Cứ như thế từ sáng đến trưa, với một
thùng nước sẽ được rửa vô số lượt chén bát. Nhưng nhiều người dân vẫn vô
tư ngồi ăn, không để ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Khách hàng vẫn vô tư ăn uống không hề quan tâm tới vệ sinh an toàn thực phẩm.
Việc kinh doanh
các ngành hàng trong chợ không được sắp xếp theo khu vực mà các hộ kinh
doanh mạnh ai nấy bán. Trang thiết bị của các quầy hàng cũng giản tiện
đến mức không thể giản tiện hơn.
Chị
Hà một tiểu thương trong chợ cho biết, “các quán ăn trong chợ lúc nào
cũng đông khách. Khách hàng chính vẫn là những hộ dân sống xung quanh
đây và các tiểu thương trong chợ”.
Chí Dũng